Lâm nghiệp, Kiểm lâm

Vào ngày 26/5/2022, tại thị trấn Khe Sanh, Ban quản lý dự án VFBC tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông; Hạt kiểm lâm 02 huyện Hướng Hóa, Đakrông và Ban quản lý Khu BTTN Bắc Hướng Hóa tổ chức khai mạc lớp Tập huấn về công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra rừng (SMART) cho cán bộ hiện trường.

Tham gia lớp tập huấn có trên 30 học viên là cán bộ quản lý bảo vệ rừng, kế hoạch kỹ thuật, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng tại các Trạm, cộng đồng tham gia tổ bảo vệ rừng của 2 Ban quản lý; Cán bộ kiểm lâm viên của Hạt kiểm lâm 02 huyện.

Tham dự lớp học, các học viên được giảng viên truyền đạt về cách sử dụng SMART mobile trong tuần tra rừng, bao gồm các chuyên đề:

- Giới thiệu về SMART mobile:

+ SMART mobile là một chức năng/giao diện mới của SMART từ phiên bản 6.3 được phát triển trên nền tảng của Cyber Tracker.

+ Ứng dụng thu thập dữ liệu tuần tra và nhập trực tiếp vào thiết bị di dộng cầm tay.

+ Chạy trên nền tảng hệ điều hành Android hoặc Window phone (Chưa hỗ trợ đối với hệ điều hành IOS).

- Ưu điểm:

+ Giảm thiểu việc sử dụng phiếu tuần tra, máy định vị GPS trong tuần tra.

+ Có thể truyền dữ liệu trực tuyến thông qua SMART Connect – trên nền tảng internet.

+ Gửi các vị trí, thông báo trực tiếp từ hiện trường đến cán bộ quản lý hoặc người được giao nhiệm vụ theo dõi để có các hỗ trợ kịp thời (SMART Connect).

+ Hiển thị tiếng việt, thân thiện với người dùng.

+ Dữ liệu được nhập trực tiếp trên hiện trường do đó giảm thiểu các sai sót trong quá trình nhập liệu, đảm bảo chất lượng thông tin đồng thời giảm tải khối lượng công việc cho các cán bộ SMART.

- Quy trình thu thập dữ liệu (gồm 04 giai đoạn):

+ GĐ 1: Chuẩn bị trước khi tuần tra.

+ GĐ 2: Thu thập các quan sát trong khi tuần tra.

+ GĐ 3: Kết thúc tuần tra.

+ GĐ 4: Giai đoạn quản lý dữ liệu tuần tra từ  SMART mobile.

                                                        Ảnh: Tập huấn về công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra rừng (SMART) cho cán bộ hiện trường

Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trên lớp, các học viên tham gia lớp tập huấn còn có một buổi đi thực hành kỹ năng thu thập dữ liệu ở trong rừng và một buổi phản hồi kết quả thực hành để đánh giá kết quả thu nhận thông tin và giải đáp các thắc mắc của các học viên.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã nắm và sử dụng được Công cụ quản lý dữ liệu và báo cáo tuần tra rừng (SMART) để áp dụng công cụ SMART trong công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ rừng tại đơn vị./.

 Bài, ảnh: Trương Thị Hoài - Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa - Đakrông

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 124

Hôm qua: 407

Tuần này: 124

Tuần trước: 3,566

Tháng này: 26,301

Tháng trước: 65,577

Tổng lượt truy cập: 583,117