Thuỷ lợi, đê điều, PCLB

Quảng Trị ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai do mưa, lũ

Thống kê nhiều năm cho thấy, thiên tai trong tháng 10 năm 2020, đây là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng và khốc liệt (bão chồng bão, lũ chồng lũ kèm theo sạt lở đất). Đỉnh lũ trên các sông đã vượt mốc các đỉnh lũ lịch sử và sạt lở đất báo động thuộc về cấp thiên tai nguy hiểm, rủi ro rất lớn tập trung 08 tỉnh (từ Nghệ An đến Quảng Ngãi) liên tiếp chịu ảnh hưởng của 05 cơn bão (số 5, 6, 7, 8 và 9) và 02 ATNĐ đã gây ra mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng sâu rộng và tác động đến đời sống, kinh tế gây tổn thất, thiệt hại rất lớn đến nền kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung Việt Nam.

Riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lương mưa đo được  từ 19h ngày 05/10 đến 13h ngày 23/10 phổ biến từ 1600 mm ÷ 2.600 mm; mưa rất to và lượng mưa tập trung trong thời gian ngắn theo từng đợt gây ngập lụt trên diện rộng và vượt đỉnh lũ lịch sử trên tất cả các lưu vực sông như: sông Hiếu (đo tại trạm Thủy văn Đông Hà) vượt đỉnh lũ lịch sử 1983, sông Bến Hải (đo tại trạm Thủy văn tự động Hiền Lương) vượt đỉnh lũ lịch sử 2005; Sông Ô Lâu tại Hải Tân vượt đỉnh lũ năm 2009…Lũ lớn gây ngập lụt và phải sơ tán nhiều hộ dân đến các địa điểm  an toàn.
    Đặc biệt lượng mưa lớn phổ biến  trong nhiều ngày trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã gây sạt lở đất, đá cục bộ nghiêm trọng tại các huyện miền núi;  nhiều địa điểm xung yếu trên các tuyến đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ…; các vách núi khe suối đã  bị sụt lún, sạt lở gây chia cắt cục bộ nhiều điểm không đi lại được và đặc biệt biệt sạt lở núi nghiêm trọng tại địa bàn xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa vùi lấp 22 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337; sạt lở chia cắt cục bộ nhiều ngày ở 02 xã Hướng Việt, Hướng Lập huyện hướng hóa. Mưa, lũ và sạt lở đất làm ảnh hưởng nghiêm trọng, gây thiệt hai thương vong con ngườivật nuôitài sảncơ sở hạ tầngmôi trường khắp toàn tỉnh.