Thuỷ sản

Trước việc Trung Quốc đơn phương thực hiện thông báo cấm đánh bắt cá trên biển Đông từ ngày 1/5 – 16/8/2022, ngư dân trên địa bàn tỉnh vẫn tự tin vươn khơi bám biển. Vừa đánh bắt thủy sản vừa góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trao đổi với chúng tôi khi đang chuẩn bị xuất bến vươn khơi tại cảng cá Cửa Việt, ngư dân Hoàng Tứ cho biết, từ nhiều năm qua, phía Trung Quốc đã nhiều lần thông báo về việc tạm ngừng đánh bắt cá trên biển Đông. Nhưng với ngư dân Quảng Trị thì đây là hành động vô giá trị. Ngư dân vẫn ra khơi, bám biển đánh bắt hải sản bình thường. Ông Tứ hiện đang sở hữu chiếc tàu vỏ thép số hiệu QT 94899TS công suất gần 1.000 CV chuyên làm nghề lưới rê bùng nhùng. Ngư trường đánh bắt là chủ yếu là ở vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa. Theo ông Tứ, những năm gần đây, năm nào Trung Quốc cũng đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông với thời hạn khoảng 3 tháng nhưng chuyện đó đối với ngư dân đã quá “lờn” vì đó là vùng biển của Việt Nam. Ngoài ra, tàu cá xa bờ nào bây giờ cũng được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thường xuyên được ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở ranh giới ngư trường, không vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài nên không có gì phải sợ. “Đang trong vụ cá Nam, thời tiết thuận lợi nên chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa. Chuyến biển này tôi và 7 bạn thuyền dự kiến sẽ bám biển đánh bắt khoảng 15 – 20 ngày. Trung Quốc cấm biển là việc của họ, còn biển của mình thì mình cứ làm thôi. Hơn nữa, đây là thời điểm mà ngư dân càng cần phải tích cực hoạt động sản xuất để vừa phát triển kinh tế vừa duy trì sự hiện diện, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, ông Tứ khẳng khái nói.