Thuỷ lợi, đê điều, PCLB

Chiều ngày 12/9/2022, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác tưới, tiêu, thoát lũ lưu vực sông Ô Lâu liên quan đến hai tỉnh. Thành phần tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Quảng Trị có ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và các phòng chuyên môn trực thuộc Sở và Chi cục. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có ông Nguyễn Đình Đức giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Ông Phan Thanh Hùng Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và các phòng chuyên môn trực thuộc Sở và Chi cục. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng, Viện Quy hoạch thủy lợi Việt Nam và các đơn vị liên quan.    

Đoàn công tác kiểm tra vị trí xây dựng hồ Ô Lâu Thượng

Sau khi đi kiểm tra thực địa vị trí dự kiến xây dựng hồ Ô Lâu Thượng, công trình cống ngăn mặn Cửa Lác, sông Tân Vĩnh Định, Cựu Vĩnh Định và một số địa điểm thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn huyện Hải Lăng. Đoàn công tác nhận thấy rằng:

Hiện trạng tiêu thoát nước của vùng chủ yếu được tiêu tự chảy. Vùng tiêu động lực là đồng bằng thấp có cao trình dưới 1,5 m như vùng trũng Hải Lăng, Phong Điền giáp sông Ô Lâu, Ô Giang và Vĩnh Định. Trong vùng có 2 cửa tiêu chính là: Cửa Việt Yên (đập ngăn mặn Việt Yên) cửa ra của sông Vĩnh Định đổ ra sông Thạch Hãn và sau đó đổ ra biển tại Cửa Việt; cửa thứ hai là Cửa Lác (đập ngăn mặn Cửa Lác), là cửa của sông Ô Lâu đổ ra phá Tam Giang trước khi ra biển. Đây là vùng còn gặp khó khăn trong vấn đề tiêu úng, hiện trạng tiêu úng hiện nay gồm: Các kênh rạch, công dưới đê làm nhiệm vụ tiêu thoát tự chảy, và các trạm bơm. Diện tích thực tế tiêu của các trạm bơm trong vùng mới được khoảng 3.810ha, trong khi dó hiện tượng bồi lấp, ách tắc dòng chảy diễn ra trên hầu hết các sông thuộc hệ thống Ô Lâu – Ô Giang như: Tân Vĩnh  Định, Cựu Vĩnh Định, Mai Lĩnh, Thác Ma, sông Nhùng làm cho mặt cắt lòng sông tại các khu vực bị bồi lấp, ngày càng bị thu hẹp, không đủ khả năng tiêu thoát lũ nhất là đợt lũ bất thường vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2022.

Xem xét, đề xuất nghiên cứu mở hướng tiêu thoát lũ mới

Để công tác tiêu thoát lũ kịp thời, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất cho hai huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn thống nhất đề xuất UBND hai tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, các Bộ ngành Trung ương một số nội dung sau:

- Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ Ô Lâu Thượng tưới trực tiếp cho 200ha; tiếp nước vào kênh hồ Hòa Mỹ tưới cho khoảng 2.400ha vùng cát Phong Điền và cấp nước cho khu công nghiệp Phong Điền; xã 4-5m3/s xuống hạ lưu sông Ô Lâu để tạo nguồn bơm tưới cho 5.093ha, cấp nước cho 1.285ha nuôi trồng thủy sản; chống lũ tiểu mãn, lũ sớm bảo vệ sản xuất với dung tích phòng lũ 30 triệu m3 (Theo Quy hoạch thủy lợi lưu vực sông Hương - Ô Lâu giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 được Bộ Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 5204/QĐ-BNN ngày 27/12/2018).

- Để tăng cường khả năng tiêu thoát lũ, hạ thấp mực nước lũ tiểu mãn, lũ sớm, cần nâng cấp đập ngăn mặn Cửa Lác và nạo vét, khơi thông các trục tiêu chính như Tân Vĩnh Định, Cựu Vĩnh Định, Ô Giang trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

        ­- Nghiên cứu thêm hướng thoát lũ mới ra phía biển Đông trên địa bàn huyện Hải Lăng để hỗ trợ tiêu thoát cho đập Việt Yên và Cửa Lác, giảm thời gian ngập lụt ở vùng trũng huyện Hải Lăng và Phong Điên; đồng thời tiêu thoát kịp thời khi có lũ bất thường xảy ra trên địa bàn hai huyện.

        - Nghiên cứu lập Quy hoạch thủy lợi sông Ô Lâu, Thạch Hãn để có biện pháp tiêu thoát lũ kịp thời, hiệu quả.

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 11

Hôm qua: 500

Tuần này: 3,604

Tuần trước: 5,037

Tháng này: 21,654

Tháng trước: 43,016

Tổng lượt truy cập: 638,376