Thuỷ lợi, đê điều, PCLB

Được sự quan tâm của Ngân hàng Phát triển Châu Á, tỉnh Quảng Trị đã nhận được nguồn hỗ trợ với tổng kinh phí 625.000 USD tương đương 14,4 tỷ đồng để kịp thời khắc phục hậu quả sau đợt thiên tai lịch sử năm 2020, cụ thể là triển khai xây dựng 106 ngôi nhà kiên cố cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của thiên tai.

Để sử dụng kịp thời và hiệu quả nguồn kinh phí này, UBND tỉnh đã chỉ đạo và  giao Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Trị chịu trách nhiệm tiếp nhận khoản viện trợ và thực hiện vai trò chủ đầu tư để triển khai thực hiện.

Trong điều kiện gấp rút về thời gian, tỉnh Quảng Trị đã kịp thời triển khai hoàn thành các thủ tục cần thiết để triển khai xây dựng. Trong đó, đã thống nhất đối tượng nhận hỗ trợ là 106 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của thiên tai trong năm 2020 trên địa bàn 05 huyện Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh (gồm 22 xã, 64 thôn, bản).

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền cấp tỉnh, các sở, ngành và địa phương, thôn, bản đã phối hợp chặt chẽ, gấp rút triển khai đánh giá, lựa chọn mẫu nhà thiết kế đảm bảo phù hợp với phong tục, tập quán cũng như yêu cầu của nhà ở phòng, chống thiên tai. Đồng thời lựa chọn giải pháp, quy mô, hình thức xây dựng nhà ở tối ưu với giá trị hỗ trợ xây dựng mỗi căn nhà từ 92-140 triệu đồng, tùy theo địa bàn, quy mô, hình thức nhà sàn, nhà trệt, số khẩu; Kịp thời triển khai thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán để làm cơ sở triển khai thực hiện.

Cùng với việc triển khai khởi công tại các địa bàn khác, ngày 05/3/2021, tại xã Hướng Hiệp, huyện miền núi Đakrông, Tỉnh đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Quá trình triển khai tại hiện trường các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan đã kịp thời rà soát, điều chỉnh thiết kế để phù hợp với thực tiễn và đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân trên cơ sở sử dụng tối đa nguồn kinh phí tiết kiệm, hiệu quả và không làm vượt tổng mức đầu tư.

Xác định được vấn đề gấp rút về tiến độ theo yêu cầu của nhà tài trợ, Tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phân công trách nhiệm, yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, cũng như hộ gia đình và các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát; Đã kịp thời thành lập Tổ quản lý dự án tại cấp tỉnh và các nhóm hỗ trợ dự án là các cán bộ ở cấp huyện, cấp xã. Quá trình triển khai đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, đảm bảo kiểm tra, giám sát của các hộ gia đình cũng như của chính quyền địa phương. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã thực hiện tốt việc bám sát hiện trường, đôn đốc, quản lý chặt chẽ công tác thi công đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật cũng như tiến độ hoàn thành.