Thuỷ sản

Tối ngày 15/6/2022, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ nhận được tin báo của ông Trần Nhân Tròn (TNV Bảo tồn rùa biển tỉnh Quảng Trị), phụ trách địa bàn xã Hải Khê, huyện Hải Lăng về việc ngư dân Trương Quang Tấn sinh năm 1985, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê trong lúc thả lưới đánh cá chim cách bờ biển khoảng 15km thì phát hiện một cá thể rùa biển mắc “lưới ma” trôi nổi trên biển.

Tối ngày 15/6/2022, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (sau đây gọi tắt là Ban Quản lý), nhận được tin báo của ông Trần Nhân Tròn (Tình nguyện viên Bảo tồn rùa biển tỉnh Quảng Trị), phụ trách địa bàn xã Hải Khê, huyện Hải Lăng về việc ngư dân Trương Quang Tấn sinh năm 1985, thôn Thâm Khê, xã Hải Khê trong lúc thả lưới đánh cá chim cách bờ biển khoảng 15km thì phát hiện một cá thể rùa biển mắc “lưới ma” trôi nổi trên biển (Theo các nhà khoa học thì "lưới ma" chính là những tấm lưới đang thả đánh cá nhưng gặp sự cố bị rách (như tàu hàng đi ngang qua lưới, lưới giã cào kéo qua…), rồi trôi đi trên biển, ngư dân tìm lại mà không thấy; những tấm lưới rách quá nhiều, ngư dân không thể vá lại, không thu gom đem vào bờ mà vứt luôn xuống biển). Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Quản lý đã đề nghị ngư dân Tấn, quay Video hiện trạng cá thể rùa biển gửi cho Ban Quản lý. Sau khi xem Video, Ban Quản lý nhận định đây là cá Vích (Chelonia mydas, khoẻ mạnh. Ban Quản lý đã hướng dẫn ngư dân Tấn cắt lưới và thả lại rùa biển về với đại dương ngay trong đêm 15/6/2022.