Xác nhận của Chi cục Kiểm lâm đối với cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ có nguồn gốc khai thác từ rừng tự nhiên, rừng trồng tập trung; cây có nguồn gốc nhập khẩu; cây xử lý tịch thu (đối với các địa phương không có Hạt Kiểm lâm)

Thứ năm - 06/12/2018 13:04 122 0
a) Trình tự thực hiện:
Bước 1: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Nông nghiệp và PTNT
Bước 2: Sau khi nhận hồ sơ, Chi cục Kiểm lâm cử tổ kiểm tra (từ 02 Công chức Kiểm lâm trở lên) kiểm tra hồ sơ và đi thực tế kiểm tra ở hiện trường.
Bước 3: Chi cục Kiểm lâm kiểm tra nội dung đề xuất của Tổ kiểm tra:
- Nếu đồng ý: ký xác nhận vào Bảng kê lâm sản (BKLS), chuyển văn thư đóng dấu và trả hồ sơ cho chủ lâm sản. Hồ sơ lưu tại Chi cục Kiểm lâm theo đúng quy định.
- Nếu không đồng ý: Ghi nhận ý kiến vào BKLS và chuyển lại kiểm tra thực tế.
b) Cách thức thực hiện:
Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Nông nghiệp và PTNT
Địa chỉ: 270 Hùng Vương – Đông Hà - Quảng Trị
c) Thành phần, số lượng hồ sơ:
* Thành phần hồ sơ:
Bảng kê cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ, hóa đơn giá trị gia tăng hoặc hóa đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính (nếu có) và các tài liệu về nguồn gốc cây.
* Số lượng hồ sơ:   01 bộ (bản chính)
d) Thời hạn giải quyết:
- Không quá 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp kiểm tra hồ sơ và cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ đảm bảo đúng quy định thì tiến hành xác nhận ngay.
- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thông báo cho chủ cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ biết và hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.
- Trường hợp cần phải xác minh về nguồn gốc của cây trước khi xác nhận thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo cho chủ cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ biết và tiến hành xác minh những vấn đề chưa rõ về hồ sơ, nguồn gốc, số lượng, khối lượng, loài cây; kết thúc xác minh phải lập biên bản xác minh. Sau khi xác minh, nếu không có vi phạm thì tiến hành ngay việc xác nhận. Thời gian xác nhận trong trường hợp phải xác minh tối đa không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Trường hợp xác minh phát hiện có vi phạm thì phải lập hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
e) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Chủ cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ.
g) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Chi cục kiểm lâm (tại Đội KLCĐ, Trạm KL thành phố Đông Hà, Trạm KL Thị xã Quảng Trị)
h) Kết quả thực hiện TTHC:  Xác nhận của Chi cục Kiểm lâm trên bảng kê lâm sản.
i) Lệ phí nếu có:  Không
k) Tên mẫu đơn, tờ khai: Không
l) Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục:
Chi cục Kiểm lâm (đối với các địa phương không có Hạt Kiểm lâm) xác nhận trong các trường hợp sau:
  • Cây có nguồn gốc khai thác từ rừng tự nhiên, rừng trồng tập trung trong nước của tổ chức xuất ra;
  • Cây có nguồn gốc nhập khẩu được gây trồng của tổ chức, cá nhân xuất ra;
  • Cây sau xử lý tịch thu của tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân xuất ra.
m) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2012 của Bộ NN&PTNT về việc Quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản.
- Thông tư số 40/2015/TT-BNNPTNT ngày 21/10/2015 của Bộ NN&PTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT ngày 04/01/2012 của Bộ NN&PTNT về việc Quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản.
- Quyết định số 39/2012/QĐ-TTg ngày 05/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ Ban hành quy chế quản lý cây cảnh, cây bóng mát, cây cổ thụ.

Nguồn tin: Theo Quyết định 2506/QĐ-SNN ngày 14/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh