Miễn, giảm tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng (đối với tổ chức, cá nhân sử dụng DVMTR nằm trong phạm vi 01 tỉnh)

Thứ năm - 06/12/2018 13:16 86 0

a) Trình tự thực hiện:
Bước 1. Chủ rừng nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Nông nghiệp và PTNT.
Bước 2. Sở Nông nghiệp và PTNT kiểm tra hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ không đạt yêu cầu, hướng dẫn cho tổ chức (đơn vị sử dụng DVMTR) biết để hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ đảm bảo yêu cầu, viết giấy biên nhận và hẹn ngày trả kết quả.
Bước 3. Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập đoàn kiểm tra hiện trường để xác minh
Bước 4: Đoàn kiểm tra hoàn thành biên bản kiểm tra gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Biên bản kiểm tra xác minh hiện trường của Đoàn kiểm tra hiện trường gồm các nội dung chính sau: thành phần đoàn kiểm tra; thời gian xác minh; thời gian xảy ra thiệt hại; ước tính mức độ thiệt hại; vấn đề bảo hiểm; và đề xuất, kiến nghị nội dung miễn, giảm.
Bước 5. Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất kiến nghị xử lý kèm theo dự thảo quyết định miễn, giảm gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.
b) Cách thức thực hiện:
Chủ rừng nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Nông nghiệp và PTNT
 Địa chỉ: 270 Hùng Vương, Đông Hà, Quảng Trị
c) Thành phần hồ sơ:
* Thành phần hồ sơ:
- Văn bản xin miễn, giảm của bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng: trong  văn bản phải nêu rõ nguyên nhân, nội dung bị rủi ro bất khả kháng; mức độ thiệt hại về vốn và tài sản; nội dung đề nghị miễn, giảm; và thời gian đề nghị miễn, giảm.
- Trong trường hợp bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng là cá nhân theo quy định tại khoản 2 Điều 8, Thông tư 80/2011/TT-BNNPTNT thì Quỹ bảo vệ và phát triển rừng lập công văn báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn bản kèm theo công văn gồm:
+ Quyết định của tòa án trong trường hợp mất hành vi dân sự; tuyên bố của toà án là chết, mất tích.
+ Giấy chứng tử trong trường hợp chết.
+ Giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền trong trường hợp không còn tài sản chi trả hoặc không có người thừa kế hoặc người thừa kế thực sự không có khả năng trả nợ thay cho cá nhân đó.
-  Xác nhận của chính quyền địa phương nơi tổ chức đóng trụ sở, cá nhân nơi cư trú về thiệt hại do thiên tai bất khả kháng.
- Trường hợp bên sử dụng dịch vụ môi trường rừng là tổ chức kinh tế thì ngoài các văn bản nêu trên, cần có các giấy tờ sau:
+ Biên bản xác định mức độ tổn thất, thiệt hại về vốn và tài sản theo quy định của pháp luật;
+  Phương án khôi phục sản xuất - kinh doanh.
* Số lượng hồ sơ : 01 bộ
d) Thời gian giải quyết:
- Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ xin miễn, giảm hợp lệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Đoàn kiểm tra hiện trường để xác minh.
- Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi có quyết định thành lập, Đoàn kiểm tra phải tiến hành kiểm tra, lập biên bản kiểm tra xác minh. Trong vòng 7 ngày làm việc sau khi kết thúc kiểm tra, Đoàn kiểm tra hoàn thành biên bản kiểm tra gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Trong vòng 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được biên bản kiểm tra xác minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập tờ trình tóm tắt lại nội dung sự việc và đề xuất kiến nghị xử lý kèm theo dự thảo quyết định miễn, giảm gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.
e) Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Tổ chức
g) Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND tỉnh
- Cơ quan trực tiếp thực hiện: Sở Nông nghiệp và PTNT (Chi cục Kiểm lâm)
h) Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính
i) Lệ phí: không
k)  Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: không
l) Yêu cầu điều kiện thực hiện thủ tục hành chính: Không
m) Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Thông tư số 80/2011/TT-BNNPTNT ngày 23/11/2011 về Hướng dẫn phương pháp xác định tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Nguồn tin: Theo Quyết định 2506/QĐ-SNN ngày 14/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh