UBMTTQVN tỉnh làm việc với Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh

Thứ năm - 27/04/2017 07:33
Ngày 25/4/2017, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh có buổi làm việc với Văn phòng điều phối Nông thôn mới của tỉnh về phối hợp trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới.
d5c7c2cf7f3a5a5dUBMT lam viec voi VP dieu phoi NTM

Tính đến nay, toàn tỉnh có 31/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 26,5% số xã của tỉnh); tổng số tiêu chí tăng thêm năm 2016 là 186 tiêu chí/117 xã; tiêu chí đạt bình quân toàn tỉnh là 13,35 tiêu chí/xã, tăng 1,65 tiêu chí/xã so với năm 2015.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 được đặt ra toàn tỉnh có 55% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2017: 37 xã, năm 2018: 42 xã, năm 2019: 47 xã và năm 2020: 64 xã); có ít nhất 01 huyện đạt chuẩn, không còn huyện chưa có xã đạt chuẩn, không còn xã đạt dưới 8 tiêu chí; số tiêu chí đạt bình quân 15 tiêu chí/xã.

Theo đó, trong công tác phối hợp giữa UBMTTQVN tỉnh và Văn phòng điều phối Nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020 xác định cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về ý nghĩa của mục tiêu xây dựng nông thôn mới, về nội dung và phương thức tổ chức thực hiện, các chủ trương, chính sách và các mô hình tiêu biểu về xây dựng nông thôn mới; tổ chức hoạt động tập huấn, hội thảo, phản biện về xây dựng nông thôn mới; phối hợp xây dựng các chủ trương, cơ chế về xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh giai đoạn 2017-2020; phối hợp thực hiện tiêu chí số 18 - hệ thống chính trị xã hội, tổ chức thẩm tra, thẩm định tiêu chí nông thôn mới tại cơ sở; phối hợp giám sát, đánh giá việc xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, cơ sở theo hướng dẫn của Trung ương; xây dựng hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của người dân; xây dựng tiêu chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, thay đổi tập quán sản xuất của người dân từ tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa, kết nối thị trường...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh nhấn mạnh: bản chất của xây dựng nông thôn mới là phải nâng cao đời sống của người dân; do đó, cần có sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng, tránh tình trạng chạy theo thành tích, không phù hợp thực tiễn. Với những mục tiêu cụ thể đã đề ra, Văn phòng điều phối Nông thôn mới cần tham mưu cho Ban chỉ đạo những giải pháp thiết thực, hiệu quả.

Về nội dung phối hợp giữa UBMTTQVN tỉnh và Văn phòng điều phối Nông thôn mới, đồng chí cho rằng: cần duy trì những kết quả đạt được; tăng cường công tác phản biện và giám sát việc xây dựng nông thôn mới, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân. Hai bên dự thảo quy chế phối hợp giữa UBMTTQVN tỉnh và Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh (nhất là nội dung tuyên truyền về tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng hợp tác xã kiểu mới, xây dựng nông thôn mới, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm...). Đồng thời, hai bên phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác vận động, tuyên truyền, cập nhật thông tin về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh thông qua các kênh thông tin, báo chí. Đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn, cá nhân hảo tâm, thực hiện xã hội hóa trong xây dựng các tiêu chí nông thôn mới về y tế, trường học, nhà ở, trung tâm sinh hoạt cộng đồng... để tăng nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao hơn.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Đơn vị trực thuộc
Thông tin phục vụ điều hành
0233.3550367-0915817557