Làng quê Vĩnh Thành khởi sắc

Thứ ba - 23/08/2016 16:12 424 0
Dù không được chọn làm xã điểm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), nhưng bằng sự nỗ lực vượt bậc, xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2015. Ngày 7/8/2016, xã Vĩnh Thành được UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM.
Làng quê Vĩnh Thành khởi sắc
Qua 5 năm triển khai xây dựng NTM, xã Vĩnh Thành đã tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm hàng năm để thực hiện hoàn thành các tiêu chí một cách bền vững, hiệu quả. Tiêu chí nào dễ, cần ít nguồn lực thì ưu tiên triển khai làm sớm, những tiêu chí khó, cần nhiều nguồn lực làm sau, phấn đấu mỗi năm đạt vững chắc từ 2 - 3 tiêu chí. Nhờ sự hưởng ứng tích cực, sự vào cuộc nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ và nhân dân trên địa bàn nên công cuộc xây dựng NTM ở xã Vĩnh Thành đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
 

Cơ sở hạ tầng ở xã Vĩnh Thành được xây dựng ngày càng đồng bộ - Ảnh: PV

Ngay khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM, xã Vĩnh Thành xác định chú trọng công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ các chủ trương, chính sách chương trình MTQG xây dựng NTM. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể ký cam kết thi đua và giao nhiệm vụ phụ trách từng tiêu chí cho các đoàn thể cơ sở. Từ đó nhận thức về chương trình MTQG xây dựng NTM của cán bộ, đảng viên và nhân dân được nâng lên rõ rệt. Người dân không còn trông chờ, ỷ lại hoàn toàn vào nhà nước mà đã bắt tay vào chung sức xây dựng NTM. Đồng thời người dân tự nguyện hiến đất, hiến tài sản mở rộng đường giao thông và các công trình khác, tích cực tham gia vào quá trình đóng góp ý kiến cho công tác lập quy hoạch, kế hoạch, đề án cũng như việc triển khai xây dựng NTM. 
Qua thời gian triển khai, xã Vĩnh Thành huy động tổng kinh phí xây dựng NTM hơn 81 tỷ đồng, vốn nhân dân và con em xa quê đóng góp hơn 30 tỷ đồng, chiếm 38,05%. Các nguồn kinh phí đều được sử dụng minh bạch, hợp lý, hiệu quả cao. Ông Lê Đức Kiêm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: “ Xác định xây dựng cơ sở hạ tầng là yếu tố quan trọng quyết định thúc đẩy sản xuất và nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, xã Vĩnh Thành ưu tiên triển khai việc cứng hóa đường giao thông nông thôn, xây dựng toàn bộ hệ thống kênh mương thuỷ lợi theo quy hoạch NTM. Đến nay 100% đường nội thôn, liên thôn, liên xã đã được cứng hóa. Hệ thống thuỷ lợi của xã được kiên cố hóa đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Bên cạnh đó, 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ nguồn điện lưới quốc gia. Ngoài ra các hoạt động văn hóa - thể thao được nhân dân tham gia nhiệt tình. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với chương trình MTQG xây dựng NTM ngày càng được nâng cao chất lượng”. 
Phần lớn khó khăn trong xây dựng NTM thường gặp ở tiêu chí thu nhập bình quân đầu người. Đối với tiêu chí này, UBND xã Vĩnh Thành tập trung chỉ đạo ưu tiên các chính sách để hỗ trợ cho phát triển sản xuất trên địa bàn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, việc sản xuất được chú trọng đầu tư thâm canh, sử dụng các loại giống cho năng suất cao, áp dụng cơ giới hóa vào khâu làm đất và thu hoạch nên sản lượng lúa và các loại cây màu ổn định, đảm bảo cung ứng đủ lượng lương thực cho người dân và một phần trở thành hàng hóa. Ngoài ra để nâng cao thu nhập, người dân trong xã còn chú trọng vào phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày như cao su, hồ tiêu, đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm theo mô hình gia trại quy mô lớn, giá trị kinh tế cao. 
Bên cạnh việc hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thì công tác xóa đói giảm nghèo luôn được xã Vĩnh Thành quan tâm, tạo điều kiện. Hộ nghèo được vay vốn sản xuất, hướng dẫn cách làm ăn, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự nhận thức vươn lên thoát nghèo. Đồng thời giải quyết kịp thời các chính sách của nhà nước đối với hộ nghèo như cấp phát thẻ BHYT, chế độ giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho con em, hỗ trợ tiền điện chiếu sáng. Trong năm 2015, gần 200 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được hưởng lợi từ 8 dự án nâng cao thu nhập cơ bản cho người dân của chương trình Hạnh Phúc Quảng Trị với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng. Qua đó đời sống của hộ nghèo từng bước được cải thiện. Đến cuối năm 2015 toàn xã chỉ còn 33 hộ nghèo (chiếm 2,9%), số hộ cận nghèo 43 hộ (3,8 %). Thu nhập bình quân đầu người đạt 27,2 triệu đồng/người/năm. 
Nhận thức được Chương trình MTQG xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài và cần tính bền vững, Vĩnh Thành tiếp tục phấn đấu để duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí. Ông Hoàng Liên Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho biết: “Hoàn thành chương trình xây dựng NTM là kết quả đáng ghi nhận nhưng quan trọng là phải duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng của các tiêu chí NTM . Thường xuyên đánh giá các tiêu chí, nhất là những tiêu chí có khả năng biến động như cơ sở hạ tầng giao thông, thu nhập bình quân đầu người, môi trường, hộ nghèo... để có những giải pháp duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí NTM, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Thế nên giai đoạn 2016- 2020, xã Vĩnh Thành tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm như: Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, quán triệt sâu sắc các nghị quyết của Đảng, đặc biệt là về Chương trình MTQG xây dựng NTM nhằm tạo ra sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ hơn nữa trong cán bộ và nhân dân địa phương. Không ngừng nỗ lực để tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người dân. Tập trung tạo chuyển biến về đổi mới cơ cấu sản xuất, đào tạo nghề cho nông dân, hỗ trợ vay vốn, triển khai tốt các dự án phát triển sản xuất”.

Nguồn tin: baoquangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay256
  • Tháng hiện tại44,013
  • Tổng lượt truy cập2,101,612
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây