Để xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao và bền vững

Thứ ba - 23/08/2016 05:09 492 0
Đến hết năm 2015, tỉnh Quảng Trị có thêm 15 xã được công nhận đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới (NTM) gồm: Hải Thượng, Hải Phú (huyện Hải Lăng); Triệu Trạch, Triệu Phước, Triệu Thuận, Triệu Thành (huyện Triệu Phong); Gio Sơn (Gio Linh); Vĩnh Thành, Vĩnh Nam, Vĩnh Lâm, Vĩnh Hiền (huyện Vĩnh Linh); Cam An (huyện Cam Lộ); Tân Hợp, Tân Liên (huyện Hướng Hóa) và Hải Lệ (thị xã Quảng Trị), nâng số xã đạt chuẩn trong toàn tỉnh lên 18 xã, đạt tỷ lệ 15,4%. Đến 30/6/2016, toàn tỉnh có 11 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí; 51 xã đạt từ 10 -14 tiêu chí; 37 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí. Qua hơn 5 năm xây dựng NTM đã huy động nguồn lực trên 7.000 tỷ đồng để đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó nhân dân đóng góp trên 1.100 tỷ đồng.
Để xây dựng nông thôn mới đạt kết quả cao và bền vững
Những kết quả xây dựng NTM đang từng bước góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn; thu nhập và điều kiện sống của nhân dân ngày càng được cải thiện; văn hóa- xã hội ngày càng nâng cao về chất lượng; hệ thống chính trị ngày càng được củng cố; an ninh, trật tự được đảm bảo. Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai cho thấy, xây dựng NTM ở địa phương vẫn còn những khó khăn, bất cập cần được quan tâm giải quyết để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng thực hiện.
 

Ở nhiều địa phương trong tỉnh, nông dân tích cực đóng góp kinh phí, công sức xây dựng nông thôn mới

 
Thực tế xây dựng NTM cho thấy, đến nay, tỷ lệ các xã trong toàn tỉnh đạt được những tiêu chí về cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội, những tiêu chí khó, đòi hỏi nhiều nguồn lực đầu tư vẫn còn ít. Trong tổng số 117 xã thực hiện xây dựng NTM có 28 xã đạt tiêu chí về giao thông; 56 xã đạt tiêu chí về thủy lợi; 42 xã đạt tiêu chí về trường học; 28 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa; 66 xã đạt tiêu chí về giáo dục; 38 xã đạt tiêu chí về môi trường; 91 xã đạt tiêu chí về y tế… Đakrông là huyện duy nhất trong toàn tỉnh chưa có xã đạt chuẩn NTM. Xã Mò Ó là 1 trong 8 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh nhưng cũng mới chỉ đạt được 8 tiêu chí; xã đạt được nhiều tiêu chí nhất là Triệu Nguyên cũng mới đạt được 9 tiêu chí. 
Như vậy, xây dựng NTM của địa phương vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn. Số xã đạt chuẩn NTM chưa nhiều và chất lượng, tính bền vững của các tiêu chí chưa thực sự cao. Kết quả xây dựng NTM chưa đồng đều giữa các địa phương. Một số địa phương vẫn còn trông chở ỷ lại, không có sự chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM, nhất là chọn việc, chọn khâu đột phá và khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của mình. Công tác huy động nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng còn gặp khó khăn, chưa huy động sự vào cuộc, chia sẻ của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân. Một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và nội dung, đặc biệt là vai trò chủ thể của mình trong xây dựng NTM; ý thức tự giác, chủ động tham gia xây dựng NTM chưa cao. Các phong trào thi đua còn thiếu thường xuyên, chưa gắn với các hoạt động cụ thể, thiết thực. Môi trường nông thôn còn nhiều bất cập, đặc biệt là vấn đề chất thải, rác thải sinh hoạt và nước thải ở các khu dân cư; văn minh văn hóa ứng xử trong cộng đồng chưa có bước chuyển biến tích cực… 
Để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xây dựng NTM, cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân về nội dung, ý nghĩa và nhiệm vụ xây dựng NTM. Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và đoàn thể các cấp phải tiếp tục xem xây dựng NTM một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, có chương trình, kế hoạch hành động cụ thể và phân công nhiệm vụ, đề ra mốc thời gian thực hiện cho từng tập thể, cá nhân. Đội ngũ cán bộ các địa phương phải thay đổi cung cách, lề lối làm việc theo hướng chủ động, sáng tạo, gần dân, đặc biệt quan tâm việc xây dựng chính sách và hỗ trợ cho người dân phát triển sản xuất nông nghiệp, kinh doanh - dịch vụ bởi khi ổn định sinh kế, có thu nhập, thấy được quyền lợi của mình thì người dân mới tích cực hiến kế, đóng góp kinh phí, công sức xây dựng NTM, đồng thời cũng làm tốt vai trò quản lý, sử dụng, bảo vệ hạ tầng nông thôn, tránh tình trạng lãng phí, tiêu cực. Quy hoạch NTM từng xã phải phù hợp với quy hoạch của huyện, có tính kết nối và khả thi, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội. 

Trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, các địa phương cần cân nhắc kỹ, xác định bước đi, cách làm phù hợp với thực tiễn, tránh chạy theo phong trào, huy động sức dân bằng mọi cách, huy động quá sức dân và nợ đọng xây dựng cơ bản lớn. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM. Trong thực hiện cần chú trọng thực hiện các chính sách như: dồn điền đổi thửa; xây dựng cánh đồng lớn; liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản; đổi mới và nâng cao hiệu quả các loại hình kinh tế hợp tác trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn; nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn. Trong điều kiện hiện nay, kinh phí từ ngân sách nhà nước đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn sẽ gặp nhiều khó khăn. 
Do vậy để triển khai hiệu quả xây dựng NTM, các địa phương cần phải chủ động, sáng tạo trong việc huy động sự đóng góp của người dân; kêu gọi các doanh nghiệp, con em xa quê đầu tư về hạ tầng cơ sở, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản…Cấp ủy, chính quyền các xã đã đạt chuẩn NTM cần có những giải pháp sát thực, hiệu quả hơn để nâng cao chất lượng các tiêu chí một cách bền vững. Quan tâm thực hiện tốt tái cơ cấu nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm nông sản; công tác bảo vệ môi trường, an ninh chính trị, trật tự an toàn nông thôn để xây dựng xã NTM văn minh, tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. 
Xây dựng NTM đạt kết quả cao, bền vững không thể thiếu vai trò của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM cấp tỉnh, cấp huyện. Do vậy, các thành viên BCĐ phải phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong việc theo dõi, kiểm tra tình hình thực hiện của các địa phương; tăng cường công tác hướng dẫn thực hiện tiêu chí thuộc lĩnh vực phụ trách và bám sát địa phương được phân công để hỗ trợ, giúp đỡ và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Công tác đánh giá kết quả thực hiện xây dựng NTM phải khách quan, nghiêm túc và cần phải hướng đến mục tiêu là sự hài lòng của người dân về điều kiện sản xuất, sinh hoạt và đời sống vật chất, tinh thần. 

Nguồn tin: baoquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,490
  • Tổng lượt truy cập2,092,089
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây