PHÒNG TRỪ CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ĐOẠN LÚA TRỔ

Thứ hai - 01/04/2019 03:30 1.307 0
Giai đoạn đòng trổ, cây lúa thường mẫn cảm với rất nhiều đối tượng dịch hại.Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển như không có các đợt rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm... đã làm cho lúa có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng
PHÒNG TRỪ CÁC ĐỐI TƯỢNG DỊCH HẠI CHÍNH GIAI ĐOẠN LÚA TRỔ
Giai đoạn đòng trổ, cây lúa thường mẫn cảm với rất nhiều đối tượng dịch hại.Vụ Đông Xuân 2018 - 2019, thời tiết khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng, phát triển như không có các đợt rét đậm, rét hại, nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm... đã làm cho lúa có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng. Một số đối tượng có thể gây hại trên diện rộng và ảnh hưởng lớn đến năng suất cần chú ý gồm:
1. BỆNH ĐẠO ÔN CỔ BÔNG
Hiện nay trên toàn tỉnh bệnh đạo ôn lá đã và đang gây hại ở các huyện, thành phố. Thời gian tới  bệnh có khả năng phát sinh gây hại trên cổ bông ở nhiều vùng, đặc biệt là những ruộng phòng trừ đạo ôn trên lá không kịp thời, triệt để, những vùng gieo trồng các giống nhiểm, vùng có áp lực bệnh cao như bón thừa đạm, ruộng xanh tốt...
Vết bệnh trên cổ lá lúc đầu là chấm nâu, sau phát triển thành vết nâu hình khum theo chiều cong giữa cổ lá và phiến lá. Khi cổ lá bị bệnh toàn lá tái xanh, xám, khô lụi, gãy gục xuống; Vết bệnh trên đốt thân lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu sau lớn rộng ra thành một vành tròn bao quanh đốt thân làm cho thân tóp lại, màu nâu đen; Vết bệnh trên cổ bông, cổ gié lúc đầu là đốm nhỏ sau lan theo chiều dài làm cả đoạn cổ bông có màu nâu xám, khô tóp lại, gây hiện tượng bông bạc nếu nhiểm bệnh sớm ngay thời gian trổ, nếu bị muộn thì gây hiện tượng lép, lửng, dễ gảy cổ bông, cổ gié làm giảm năng suất
Bệnh đạo ôn do nấm Pyricularia oryzae. Cav gây ra. Bệnh được lan truyền bằng bào tử phát tán theo gió,  xâm nhập vào phiến lá,cổ lá đòng, cổ bông, cổ gié . Với độ ướt lá 4 đến 5 giờ trong một đêm, bào tử nấm bệnh có thể  hình thành giác bám và nãy mầm tạo ra vết bệnh mới.
Nhiệt độ thích hợp cho bệnh phát sinh phát triển từ 20 -300C, nhiệt độ tối thích 22 - 280C, ẩm độ >90% (trời âm u, mưa phùn, mưa nhỏ). Bệnh gây hại hầu hết các giống đang gieo trồng trên địa bàn Quảng Trị, hại nặng 1 số giống như HC95, VN10, P6, IR38... và ruộng bón phân không cân đối, ruộng bón thừa đạm.
Để phòng trừ bệnh hiệu quả khi lúa chuẩn bị trổ bông  gặp điều kiện thuận lợi như gió mùa Đông bắc ; ngày nắng đêm sương; mưa rào, mưa phùn... cần tiến hành phun thuốc phòng trừ bằng các loại thuốc có hoạt chất Tricyclazole, Isoprothiolane, Fenoxanyl + Tricyclazole,... như Map Famy, Beam, Filia... Thời gian phun thích hợp trước khi lúa trổ 5- 7 ngày. Những nơi áp lực bệnh cao cần tiến hành phun  lần 2  khi lúa trổ thoát hoàn toàn
2. BỆNH BẠC LÁ VI KHUẨN
Bệnh bạc lá lúa do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae gây ra. Vi khuẩn theo gió, nước xâm nhiễm vào lá lúa qua thuỷ khổng, khí khổng ở trên mút lá, mép lá, đặc biệt qua vết thương cơ giới trên lá lúa. Khi tiếp xúc với bề mặt có màng nước, vi khuẩn  dễ dàng di động xâm nhập vào bên trong qua các lỗ khí, qua vết thương mà  nhân lên về mặt số lượng, theo các bó mạch dẫn lan rộng đi.
Bệnh thường lây lan mạnh sau các trận mưa dông. Nguồn bệnh của vi khuẩn bạc lá thường là tồn tại trong đất, nước, hạt giống lúa và cỏ dại ... từ đó lây lan vào ruộng lúa.
Vết bệnh ban đầu có màu xanh đậm, đầu tiên xuất hiện ở đầu lá hoặc 2 bên mép lá sau đó lan dần vào phiến lá. Khi nắng lên vết bệnh héo đi, phiến lá bị khô trắng từng vệt từ đầu lá kéo dài dọc theo mép lá, rìa vết bệnh có hình lượn sóng màu vàng, mô bệnh xanh tái, vàng lục, lá nâu bạc, khô xác.
Khi bệnh nặng phiến lá bị khô trắng tới 60 - 70% diện tích hoặc toàn bộ. Vào buổi sáng sớm hoặc trong điều kiện thời tiết ẩm ở trên vết bệnh thường xuất hiện các giọt dịch vi khuẩn màu trắng đục, khi khô đi có màu vàng hoặc nâu hình cầu li ti. Nếu bệnh bùng phát thành dịch, nhất là trong giai đoạn làm đòng đến trỗ bông thì cây lúa dễ bị nghẹn đòng, bông bạc, hạt lép nhiều và làm giảm năng suất tới  70%.
Biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá hiệu quả hiện nay là thường xuyên thăm đồng, theo dõi, phát hiện bệnh sớm, cần chú ý sau các trận mưa nhất là mưa giông . Khi phát hiện thấy triệu chứng bệnh phải  dừng bón tất cả các loại phân  và thuốc kích thích sinh trưởng. Phải tiến hành xử lý ngay bằng 1 trong các loại thuốc như Map Lotus, Totan…hoặc dùng các thuốc có chứa các chất kháng sinh như Streptomycin hoặc Sasa, Xanthomic, Acid Oxolinic ...
 3. RẦY NÂU, RẦY LƯNG THẲNG
 Rầy là loại côn trùng chích hút, cả rầy non và trưởng thành chích vào thân cây lúa để hút nhựa làm cho cây vàng, úa, khi mật độ cao gây hiện tượng cháy rầy, lúc đầu là từng đám, sau có thể lan rộng ra cả ruộng và cả cánh đồng nếu không phòng trừ kịp thời. Ngoài việc làm giảm năng suất, rầy lưng trắng còn là môi giới truyền  bệnh lùn sọc đen
Rầy lưng trắng non màu trắng, càng lớn màu càng trắng sữa, hình quả trám hoạt động nhanh nhẹn hơn rầy nâu.
Trứng rầy lưng trắng có dạng quả chuối tiêu dài và nhọn. Rầy đẻ trứng trong bẹ lá hoặc trên gân lá, mỗi ổ từ 2 - 7 trứng. mới đẻ có màu trong suốt, sau chuyển màu vàng sắp nở có 2 điểm mắt màu đỏ.
Rầy non có 5 tuổi mới nở màu trắng đục đến tuổi 3 xuất hiện các vệt vằn trên lưng. Rầy trưởng thành màu đen nâu dài 3,5-4 mm với 1 dải trắng trên mảnh lưng giữa.
Trưởng thành rầy nâu màu nâu có 2 dạng cánh: Cánh dài phủ kín bụng và cánh ngắn khoảng 2/3 thân. Trứng hình bầu dục cong, một đầu to, một đầu nhỏ, trong suốt. Trứng đẻ trong bẹ lá hoặc gân lá. Ấu trùng có 5 tuổi, ấu trùng màu đen xám sau thành vàng nâu, thân hình tròn, dài 1 - 3 mm.
Để quản lý tốt đối tượng này trong giai đoạn lúa làm đòng - trổ- vào chắc cần thăm đồng thường xuyên nếu thấy rầy xuất hiện  với mật độ qua cao mật độ khoảng 700 – 1000 con/m2 cần tiến hành phun thuốc ngay bằng các loại thuốc như : Applaud , Difluent, Chess...nếu rầy non tuổi 1, tuổi 2 hỗn hợp trừ rầy nội hấp, tiếp xúc , hoặc kết hợp cả 2 loại khi phun chú ý phải đáp ứng đủ nước từ 30-40 lít/sào và phun vào gốc lúa.
4. Bệnh Khô vằn 
Bệnh khô vằn gây hại chủ yếu ở một số bộ phận của cây như bẹ lá, phiến lá và cổ bông. Vết bệnh ở lá và bẹ lá lúc đầu là vết đốm hình bầu dục màu lục tối hoặc xám nhạt, sau lan rộng ra thành dạng vết vằn da hổ, dạng đám mây. Khi bệnh nặng, cả bẹ và phần lá phía trên bị chết lụi.
Vết bệnh ở cổ bông thường là vết kéo dài bao quanh cổ bông, hai đầu vết bệnh có màu xám loang ra, phần giữa vết bệnh màu lục sẫm co tóp lại.
Bệnh khô vằn phát sinh mạnh trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ cao. Nhiệt độ khoảng 24 - 320C và ẩm độ bão hoà hoặc lượng mưa cao thì bệnh phát sinh phát triển mạnh, tốc độ lây lan nhanh. Sự phát sinh phát triển của bệnh có liên quan nhiều tới chế độ nước trên đồng ruộng và chế độ phân bón. Bón phân đạm nhiều, bón đạm tập trung thúc đòng bệnh sẽ  phát triển mạnh hơn. Bón nhiều lần cũng làm cho mức độ bị bệnh cao. Bón kali có tác dụng làm giảm mức độ nhiễm bệnh của cây.
Phòng trừ bệnh khô vằn chủ yếu là áp dụng các biện pháp tiêu diệt nguồn bệnh ở trong đất và quản lý kỹ thuật trồng trọt thâm canh thích hợp. Tiêu diệt nguồn bệnh ở trong đất tiến hành ngay sau khi thu hoạch, cày sâu để vùi lấp hạch nấm, phối hợp với các biện pháp gieo cấy đúng thời vụ, đảm bảo mật độ hợp lý, bón phân đúng tỷ lệ tránh bón tập trung đạm đón đòng, có thể phối hợp thêm kali với tro bếp để tăng cường tính chống bệnh của cây. Hệ thống tưới tiêu chủ động và không để mức nước quá cao trong trường hợp bệnh lây lan mạnh.
Sử dụng thuốc hoá học phòng trừ bệnh chỉ đưa lại hiệu quả khi bệnh mới phát sinh ở những bẹ lá già và thuốc hoá học phải được phun tiếp xúc với tầng lá dưới của cây kết hợp với rút cạn nước trên đồng ruộng.
Bên cạnh các đối tượng trên , trong giai đoạn lúa trước trong và sau trổ sẽ còn có nhiều đối tượng nguy hiểm phát sinh gây hại như: sâu cuốn lá nhỏ, bệnh lúa von, lem lép hạt, nhện gié.... Cần tích cực thăm đồng, theo dõi diễn biến của từng đối tượng dịch bệnh  để có  biện pháp phòng trừ sát đúng./.
                                                                                                                                  

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay3,952
  • Tháng hiện tại153,820
  • Tổng lượt truy cập6,211,758
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây