PHÁT ĐỘNG LỄ RA QUÂN THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG

Thứ hai - 01/04/2019 05:24 173 0
PHÁT ĐỘNG LỄ RA QUÂN  THU GOM BAO GÓI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT SAU SỬ DỤNG
Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ước tính mỗi năm nông dân toàn tỉnh sử dụng khoảng 70 tấn thuốc BVTV để phòng trừ dịch hại cây trồng, tương đương với 07 tấn bao gói thuốc bảo vệ thực vật được thải ra trên đồng ruộng chưa được quan tâm thu gom và xử lý. Đây là loại chất thải nguy hại khó phân hủy, để lại những hậu quả xấu đến sức khỏe con người, động vật, môi trường đất, nước, không khí, làm mất cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng.
Trước thực trạng trên, thời gian qua Chi cục Trồng trọt và BVTV đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về việc kinh doanh và sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, đã từng bước đẩy lùi tình trạng buôn bán thuốc BVTV sai quy định; hướng dẫn các địa phương triển khai xây dựng bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng, toàn tỉnh hiện có 1.000 bể chứa; đã tổ chức tập huấn nông dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng và an toàn, hiệu quả góp phần giảm thiểu số lượng bao gói thuốc BVTV sau sử dụng thải ra môi trường.
Để phát huy hiệu quả hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường, giảm nguy cơ ô nhiểm môi trường do hậu quả của việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật từ hoạt động sản xuất nông nghiệp, nhằm góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Ngày 28/02/2019, Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với UBND huyện Hải Lăng, Công ty Syngenta Việt Nam tổ chức Lễ phát động ra quân thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng tại xã Hải Sơn. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo UBND huyện cùng các phòng, ban cấp huyện Hải Lăng; đặc biệt có sự tham gia đại diện Chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và bà con nông dân các xã Hải Sơn, Hải Thọ, Hải Trường với 150 người tham gia dự lễ phát động.
Sau lễ phát động cán bộ Chi cục tập huấn hướng dẫn thực hành sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng đảm bảo an toàn hiệu quả cho nông dân; Phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn thu gom thuốc BVTV và sử dụng thuốc an toàn hiệu quả và triển khai thu gom bao gói thuốc BVTV vào bể chứa tại khu đồng tại các xã Hải Sơn, Hải Trường và Hải Thọ.
Kết thúc buổi ra quân nông dân 3 xã đã cơ bản thu gom sạch sẽ các bao gói thuốc BVTV sau sử dụng đang vứt bỏ bừa bãi trên kênh mương, bờ ruộng đưa vào bể chứa đặt trên đồng ruộng. Đồng thời thông qua buổi lễ, đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng và người sản xuất trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, tuyên truyền rộng rãi đến người dân từ bỏ hành vi vứt bao gói thuốc BVTV sau sử dụng làm ảnh hưởng môi trường góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. Hy vọng trong thời gian tới phong trào người dân tự giác thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng để đúng nơi quy định sẽ được lan tỏa trên khắp địa bản tỉnh Quảng Trị góp phần chung tay bảo vệ môi trường trước mắt và lâu dài./.

Tác giả bài viết: Chi cục Trồng trọt và BVTV

Nguồn tin: Bài và ảnh: Phòng Thanh tra- pháp chế, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://sonongnghiep.quangtri.gov.vn là vi phạm bản quyền