Hội nghị đánh giá dự án liên kết sản xuất Lúa hữu cơ vụ ĐX 2018-2019

Thứ ba - 23/04/2019 10:54 112 0
Ngày 22/4/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị phối hợp với Công ty TNHHSXTM Đại Nam tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình liên kết sản xuất Lúa hữu cơ vụ Đông Xuân 2018-2019, tại HTX Long Hưng, Xã Hải Phú huyện Hải Lăng.
Ngày 22/4/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHHSXTM Đại Nam tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình liên kết sản xuất Lúa hữu cơ vụ Đông Xuân 2018-2019, tại HTX Long Hưng, Xã Hải Phú huyện Hải Lăng. Đến dự Hội nghị có các Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; ông Trần Ngọc Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Đại Nam (Công ty Đại Nam), đại diện VP tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các Sở ban ngành, các địa phương và các cơ quan thông tấn báo chí.
Qua 4 vụ đã thực hiện gần 500 ha lúa trên địa bàn các địa phương sản xuất lúa trọng điểm của tỉnh, sản lượng lúa tươi thu được gần 3.000 tấn, tổng thu nhập của mô hình gần 24 tỉ đồng, lãi toàn mô hình là 13 tỉ đồng. Giá trị thu nhập bình quân trên 1 ha lúa hữu cơ/2 vụ là 96 - 110 triệu đồng. Vụ Đông - Xuân 2018 - 2019, có 6 hợp tác xã, tổ hợp tác kí kết hợp đồng liên kết sản xuất lúa với tổng diện tích thực hiện là 105,9 ha. Công ty Đại Nam hỗ trợ 100% phân bón, thu mua sản phẩm lúa tươi đảm bảo tiêu chuẩn với giá 6.000 đồng/kg (giống lúa RVT). Đặc biệt hỗ trợ 100% phân bón, bao tiêu toàn bộ sản phẩm lúa tươi giống lúa mới ST 24 với kinh phí 26 triệu đồng/ha, áp dụng hình thức này tại HTX Long Hưng (Hải Phú), HTX Đại An Khê (Hải Thượng), HTX Mỵ Trường (Hải Trường) của huyện Hải Lăng, HTX Đại Hào (Triệu Đại), huyện Triệu Phong. Trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp & PTNT cùng với Công ty Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Obi - Ong Biển tiếp tục mở rộng diện tích liên kết gạo hữu cơ Quảng Trị, đồng thời triển khai xúc tiến kế hoạch xây dựng Nhà máy chế biến gạo hữu cơ Quảng Trị.
Qua thăm thực tế tại HTX Long Hưng (Hải Phú), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đánh giá cao hiệu quả sản xuất theo mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ. Mô hình đã giải quyết được hai vấn đề cơ bản về tổ chức sản xuất theo hướng tích tụ ruộng đất, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp khôi phục và duy trì hệ sinh thái đồng ruộng, bảo vệ độ phì nhiêu của đất, bảo vệ thiên địch cũng như các loài sinh vật sống trên ruộng lúa (cá, tôm, nhện, ốc...). Đặc biệt sản xuất giống lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với canh tác theo phương thức truyền thống, từng bước xây dựng thương hiệu cho gạo hữu cơ Quảng Trị.
Kết luận tại hội nghị, Đồng chí Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: “Qua 4 vụ sản xuất, mô hình liên kết sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đã đạt được hiệu quả trên cả ba mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục định hướng để phát triển một nền nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và hữu cơ quy mô lớn, trước hết là tập trung xây dựng, phát triển và mở rộng diện tích sản xuất gạo hữu cơ Quảng Trị”.

Nguồn tin: Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật