Xuất hiện dịch bệnh trên tôm nuôi

Thứ hai - 05/06/2017 15:05 446 0
Hiện nay dịch bệnh đốm trắng và hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính đã xảy ra ở 15 xã, thị trấn của 4 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng với tổng diện tích hơn 100 ha.
HUYNAM 3592
HUYNAM 3592

Đặc biệt trong khoảng thời gian từ 12- 28/5/2017 có đến hơn 59 ha tôm bị bệnh. Số diện tích được xử lý hiện tại là hơn 82 ha, số hóa chất Chlorine cấp hỗ trợ là trên 34 tấn. Hiện nay đang ở vào thời điểm nuôi chính vụ, với tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan của dịch bệnh, dự kiến thời gian tới sẽ có khoảng 100 ha tôm nuôi bị bệnh trong khi đó hóa chất hỗ trợ dập dịch đã hết.

Để kịp thời ngăn ngừa dịch bệnh trên tôm có nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị UBND tỉnh sớm bổ sung kinh phí để mua hóa chất hỗ trợ người nuôi tôm trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân, vực dậy nghề nuôi tôm nước lợ sau sự cố môi trường biển vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Văn Huân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để phòng, xử lý bệnh hiệu quả trên tôm nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại, người nuôi tôm cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Đặc biệt chú ý áp dụng quy trình ít thay nước để hạn chế dịch bệnh; hạn chế tối đa các nguồn dịch bệnh lây truyền từ ngoài môi trường vào ao nuôi, từ ao nuôi này sang ao nuôi khác; sử dụng các loại thức ăn, chế phẩm sinh học, kháng sinh, hóa chất nằm trong danh mục được phép lưu hành; người nuôi tôm hạn chế đi lại trong vùng có dịch, đề phòng dịch bệnh lây lan từ vùng này sang vùng khác.

 Khi phát hiện tôm bị nhiễm bệnh hoặc chết bất thường, người nuôi phải báo ngay cho cán bộ thú y xã, các cơ quan chức năng; nếu tôm đạt kích cỡ thương phẩm cần tiến hành thu hoạch ngay; phương tiện vận chuyển tôm phải đảm bảo không rò rỉ nước hoặc vương vãi tôm ra ngoài môi trường và phải được vệ sinh khử trùng trước và sau khi ra vào vùng dịch.

Sau khi thu hoạch, người nuôi tôm phải tự xử lý diện tích nuôi bị dịch bệnh bằng hóa chất Chlorine A với nồng độ 30ppm (30g/m3 nước) và khoanh vùng không cho bệnh lây lan, sau thời gian từ 7 - 10 ngày mới được xả nước ra ngoài môi trường…

Nguồn tin: baoquangtri.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay2,564
  • Tháng hiện tại46,321
  • Tổng lượt truy cập2,103,920
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây