UBND tỉnh làm việc với các Sở, ngành địa phương về tình hình chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển.

Thứ tư - 28/12/2016 14:59 367 0
Ngày 26/12/2016, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành và địa phương dể nghe báo cáo về tình hình chi trả tiền hỗ trợ bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp; tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.
UBND tỉnh làm việc với các Sở, ngành địa phương về tình hình chi trả tiền bồi thường sự cố môi trường biển.
Theo Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT trình bày tại cuộc họp cho biết: Đến nay tỉnh  đã cấp đủ cho người dân vùng biển gần 3.000 tấn gạo, hơn 12,5 tỷ đồng hỗ trợ khẩn cấp cho các tàu thuyền tạm ngừng khai thác và diện tích nuôi thuỷ sản. Hiện tại, các huyện: Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Vĩnh Linh đã chi trả hơn 206 tỷ đồng trong tổng số 223 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho các đối tượng có tàu thuyền và lao động trên tàu. Đặc biệt, huyện Hải Lăng là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị đã chi trả đợt 2 với trên 12,7 tỷ trong tổng số trên 20,7 tỷ đồng cho người dân bị thiệt hại, huyện Vĩnh Linh cũng đã rà soát, hoàn thành thẩm định hỗ trợ đợt 2 cho đối tượng tàu thuyền, lao động trên tàu và nuôi trồng thủy sản
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại diện các sở, ban, ngành, địa phương trình bày về những khó khăn vướng mắc, như năng lực trình độ của tổ thẩm định tại các thôn, khu phố còn hạn chế nên việc xem xét, xác nhận còn thiếu chính xác dẫn đến việc kê khai, đánh giá thiệt hại còn chậm. Một số định giá đền bù chưa phù hợp với từng đối tượng, đặc biệt là những đối tượng mất thu nhập, các loại lao động đều áp một giá. Việc xác định đối tượng dịch vụ trong dịch vụ, du lịch được đền bù còn khó khăn…
Hiện nay tổng số hàng tồn kho sau sự cố môi trường biển trên địa bàn tỉnh còn hơn 1.500 tấn, 450 lít nước mắm được các cơ sở thu mua trong khoảng thời gian tháng 3-8/2016. Những mặt hàng này phần lớn bị hư hỏng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường... Để tiếp tục thực hiện tốt công tác bồi thường thiệt hại, Sở Nông nghiệp và PTNT kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng ban hành tiêu chí về hàng thủy sản không bảo đảm chất lượng cần được tiêu hủy; có phương án giải quyết đối với hàng thủy sản tồn kho; chỉ đạo các huyện khẩn trương rà soát, thẩm định và phê duyệt danh sách bồi thường cho các đối tượng còn lại cùng một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương.
Sau khi nghe ý kiến tham gia của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng và các ngành, địa phương, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương những nỗ lực của ngành, địa phương trong thực hiện công tác bồi thường thiệt hại cho nhân dân các địa phương ven biển thời gian qua.
Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và các địa phương tiếp tục kiểm tra, theo dõi sát tình hình thực hiện công tác bồi thường thiệt hại, tham mưu xử lý các vấn đề phát sinh; thường xuyên trao đổi, đối thoại với nhân dân; kiên quyết xử lý những trường hợp thiếu trách nhiệm, tiêu cực, lợi dụng chính sách để trục lợi.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh sẽ sớm phê duyệt hỗ trợ đợt tiếp theo, yêu cầu các địa phương sớm hoàn thành chi trả đợt tiếp theo trước Tết Nguyên đán 2017. Đối với hàng thủy sản tồn kho, nếu bảo đảm chất lượng thì các ngành chức năng tiến hành tháo niêm phong và hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để tiêu thụ, đồng thời tổ chức tiêu hủy, đền bù cho nhân dân đối với những lô hàng không đảm bảo chất lượng... tiến hành triển khai nhân rộng các mô hình chuyển đổi sinh kế hiệu quả để nhân rộng quy mô cho người dân thực hiện. Đối với những vấn đề nảy sinh cần phải làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn, giải thích để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân.

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay69
  • Tháng hiện tại43,826
  • Tổng lượt truy cập2,101,425
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây