TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2020

Thứ ba - 07/04/2020 16:24 600 0
Từ 15/04/2020 đến ngày 15/5/2020 Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2020 gắn với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chinh sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”
công tác treo băng rôn tại các xã
công tác treo băng rôn tại các xã
Thực hiện Kế hoạch số 22/KH-BCĐVSATTP ngày 17 tháng 3 năm 2020 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 495/KH-SNN ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Sở Nông nghiệp và PTNT về triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2020 từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2020, với chủ đề: “Nghiêm chỉnh chấp hành chinh sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản triển khai các hoạt động tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Năm nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động mit tinh phát động triển khai “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020” không triển khai. Tăng cường công tác tuyên truyền trên môi trường trực tuyến nhằm hạn chế tập trung đông người, hỗ trợ truyền thông kết nối nhằm đẩy mạnh tiêu thụ thực phẩm an toàn trên địa bàn toàn tỉnh. Tuyên truyền đến các nhóm đối tượng ưu tiên như các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chính quyền các cấp và cơ quan chức năng, người tiêu dùng thực phẩm.
Tổ chức treo băng rôn tuyên truyền tại xã Vĩnh Chấp huyện Vĩnh Linh và xã Gio Mỹ huyện Gio Linh từ ngày 15/4-15/5/2020 với các khẩu hiệu:
- Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2020.
- Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam. 
- Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng
- Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
- Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
- Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc bốn đúng: đúng thuốc; đúng nồng độ, liều lượng; đúng lúc; đúng cách.
- Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
- Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
- Bảo vệ quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn.
- Không sử dụng trực tiếp phân tươi cho cây trồng (chất thải của người, động vật).
- Chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi định kỳ phải được vệ sinh, khử trùng, tiêu độc.
- Tăng cường áp dụng chọn lọc thành quả cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.
Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện 01 phóng sự về “Tăng cường xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” phát trên Trang nông nghiệp của Đài Truyền hình Quảng Trị; tuyên truyền loa phát thanh tại các xã, phường trong toàn tỉnh với các nội dung về trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, kinh doanh thủy sản an toàn theo các quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, HACCP,GMP,…;
Tuyên truyền, phổ biến, tăng cường nhận thức, làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật. đặc biệt là các pháp luật về quảng cáo
Phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đưa tin về các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh.
Tuyên truyền để người tiêu dùng hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt là quyền khiếu nại, trách nhiệm khai báo, tố giác các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông báo rộng rãi danh sách các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.
Chi cục Quản lý chất lượng phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh; cử thành viên tham gia đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản: Tập trung lấy mẫu kiểm tra tồn dư hóa chất cấm trong thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm tra chất tạo nạc trong thịt; hàn the trong giò chả; thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy trắng Sunfit trong rau, củ quả; focmol, ure, hàn the trong sản phẩm thủy sản.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hữu Định

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng NLS và Thủy sản:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm22
  • Hôm nay4,565
  • Tháng hiện tại163,043
  • Tổng lượt truy cập6,220,981
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây