Triển khai các biện pháp khẩn cấp giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt

Thứ tư - 08/06/2016 21:13
Liên tục trong các ngày qua, trên phạm vi các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân. Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe,
Triển khai các biện pháp khẩn cấp giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt
Môi trường sống cho nhân dân tại các tỉnh ven biển miền Trung (nơi có hiện tượng cá chết hàng loạt), Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản số 1436/BTNMT-TCBHĐVN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm phòng ngừa giảm thiểu tác hại của hiện tượng cá chết hàng loạt.
Công văn nêu rõ: Trước tình trạng cá biển, bao gồm cá nuôi chết hàng loạt trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừ Thiên - Huế, Bộ TN&MT đang tích cực phối hợp với các bộ: NN&PTNT, Công Thương và UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế và các cơ quan có liên quan xác định nguyên nhân gây ra tình trạng nêu trên.
Trong thời gian xác định nguyên nhân tình trạng cá chết hàng loạt và các giải pháp khắc phục hậu quả, để giảm thiểu thiệt hại, ngăn ngừa các tác động xấu đến sức khỏe, sinh kế của người dân, cộng đồng dân cư ven biển và môi trường sinh thái… Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế tiếp tục thực hiện một số biện pháp khẩn cấp nhằm nhằm giải quyết hiện tượng cá chết hàng loạt như: Thông báo, tuyên truyền để người dân biết, không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi; triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý đúng quy cách, không để xảy ra tình trạng đưa cá chết ra tiêu thụ, buôn bán làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây ô nhiễm môi trường; tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời các diễn biến mới về Bộ TN&MT để có biện pháp xử lý.
UBND các tỉnh quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ổn định tâm lý người dân trước các thông tin về nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt chưa được cơ quan thẩm quyền xác minh công bố; đồng thời chỉ đạo tiến hành khẩn trương công tác bảo vệ môi trường ở các khu vực bị ô nhiễm do cá chết, áp dụng các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường khu vực ven biển.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển kịp thời thông báo cho Bộ TN&MT, các cơ quan nhà nước khác có liên quan khi phát hiện các hiện tượng bất thường về môi trường, sinh thái biển, để kịp thời có giải pháp xử lý…

Tác giả bài viết: Hồng Hà

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn