Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2015 đến nay

Thứ năm - 09/06/2016 08:02 466 0
Ngày 12/5/2016, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) từ năm 2015 đến nay và triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo của năm 2016.
Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ năm 2015 đến nay
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Tại điểm cầu Quảng Trị có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành; Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.
Báo cáo tại hội nghị cho thấy, hiện tượng El Nino mạnh và kéo dài đã có tác động rõ rệt đến thời tiết, khí hậu nước ta năm 2015, các tháng đầu năm 2016. Trong đó, ít bão ảnh hưởng và thiếu hụt mưa nhưng có mưa lớn trái mùa gây lũ; nhiều nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn ở mức khốc liệt; rét đậm rét hại kèm mưa tuyết...
Riêng 4 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 12 đợt không khí lạnh và gây ra 04 đợt rét đậm, rét hại tập trung trong thời kỳ từ cuối tháng 1 và tháng 2/2016. Đến tháng 4/2016 nắng nóng đã xuất hiện trên khu vực phía tây Bắc Bộ và Trung Bộ; khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện những đợt mưa trái mùa, tổng lượng mưa cao hơn trung bình cùng kỳ năm ngoái 20-40%; khu vực Trung Trung Bộ, tổng lượng mưa tháng 3 và 4/2016 thấp hơn trung bình năm ngoái từ 15-60%; khu vực Nam Trung Bộ tổng lượng mưa từ tháng 1 - 4/2016 thiếu hụt nghiêm trọng; tình trạng này cũng xảy ra ở khu vực Tây Nguyên.
Tổng hợp từ các địa phương, trong năm 2015, thiên tai đã làm 154 người chết; 127 người bị thương; 1.242 nhà bị sập đổ; 35.233 nhà bị ngập, hư hại, tốc mái; 445.110 ha diện tích lúa và hoa màu bị thiệt hại; hàng triệu mét khối đất đá giao thông, thủy lợi bị sạt lở, bồi lấp... tổng thiệt hại khoảng 8.114 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào thiệt hại cây trồng nông nghiệp, sạt lở đường giao thông, thủy lợi, hệ thống cung cấp điện, viễn thông, hầm mỏ... Tính riêng những tháng đầu năm 2016, thiên tai diễn biến phức tạp đã làm 11 người chết, 41 người bị thương, 290.360 ha lúa, hoa  màu và  trên 161.360 ha  cây  công nghiệp, cây  ăn trái  bị thiệt  hại, hơn 475.000  hộ dân bị thiếu nước; tổng thiệt hại đã lên đến 9.735 tỷ đồng (do hạn hán, rét đậm, rét hại, xâm nhập mặn).
Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương triển khai công tác ứng phó với thiên tai, bão lụt, cháy nổ, cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; thực hiện tốt chế độ trực 24/24; chỉ đạo các địa phương chủ động điều chỉnh các kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai sát với thực tế địa bàn, vùng miền…
Theo dự báo, xu thế ít bão, nắng nóng, thiếu hụt mưa gây hạn hán, xâm nhập mặn sẽ còn tiếp diễn trong các tháng đầu mùa mưa, bão lũ năm 2016 nhưng đến cuối mùa sẽ có nhiều bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ với diễn biến phức tạp hơn so với năm 2015. Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các giải pháp; đồng thời đề xuất, kiến nghị một số vấn đề nhằm thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại hội nghị
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận kết quả đạt được trong công tác PCTT&TKCN năm 2015 và những tháng đầu năm 2016. Về nhiệm vụ những tháng tiếp theo, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các chương trình, đề án, giải pháp nhằm chủ động ứng phó với thiên tai và hạn chế thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của toàn xã hội về PCTT&TKCN; nâng cao năng lực, cơ sở hạ tầng phục vụ dự báo, cảnh báo thiên tai, nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường.
Các địa phương cần rà soát các hình thái thiên tai để xây dựng phương án phòng chống phù hợp hơn; xây dựng kế hoạch diễn tập, các công cụ điều hành hỗ trợ; kiện toàn tổ chức bộ máy, phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên để chủ động thực hiện nhiệm vụ; chủ động trong khả năng của mình, cân đối nguồn lực cũng như bổ sung, sử dụng hợp lý, hiệu quả sự hỗ trợ từ Trung ương để đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác PCTT&TKCN; đặc biệt tăng cường hợp tác quốc tế trong chia sẻ thông tin, xả lũ, điều tiết nước và huy động các nguồn lực quốc tế vào các hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương rà soát, tổng hợp các đề xuất, kiến nghị trong việc hỗ trợ kinh phí khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn cũng như đề xuất bố trí nguồn vốn cấp thiết nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu cho công tác PCTT&TKCN trình Chính phủ xem xét, giải quyết.
Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, kịp thời thông tin đến người dân để chủ động có biện pháp ứng phó; kiểm soát chặt chẽ các doanh nghiệp sản xuất trong vấn đề xả thải những chất độc hại có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay539
  • Tháng hiện tại57,302
  • Tổng lượt truy cập1,576,378
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây