Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm

Thứ ba - 28/03/2017 19:09 349 0
Theo thông tin từ Cục Thú y, hiện nay trên cả nước có 5 tỉnh có dịch cúm A/H5N1 và cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày. Tại tỉnh Quảng Trị, bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra trên đàn gà 200 con của hộ ông Võ Đổng, thôn Nại Hiệp, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, kết quả giám sát chủ động trên gia cầm trong 2 tuần đầu của tháng 3/2017 phát hiện 1 mẫu có kết quả dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6 trên gà bán tại Chợ Cầu, huyện Gio Linh.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm
Để kịp thời khống chế, thực hiện các giải pháp đồng bộ phòng, chống ngăn chặn dịch bệnh lây lan bùng phát trên diện rộng cũng như thực hiện theo các Công điện của Trung ương về phòng chống cúm gia cầm, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 1104/UBND-NN về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, theo đó UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp, phân công các thành viên ban chỉ đạo theo dõi tình hình, diễn biến của bệnh cúm gia cầm. Căn cứ vào các Quyết định, Kế hoạch của UBND tỉnh để xây dựng kế hoạch và chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực, vật lực, kinh phí của địa phương để chủ động ứng phó kịp thời, không để dịch lây lan trên diện rộng.
Thành lập các tổ công tác liên ngành thường xuyên kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật về thú y. Chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra; bố trí địa điểm tiêu hủy gia cầm bị bệnh theo đề nghị của cơ quan thú y. Triển khai công tác tiêm phòng khẩn cấp vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm theo hướng dẫn của cơ quan thú y.
Đối với các địa phương có dịch bệnh: Chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, tuân thủ các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về thú y, triển khai ngay các chốt kiểm soát vận chuyển gia cầm và sản phẩm ra vào vùng dịch bệnh, kịp thời xử lý, bao vây, ngăn chặn, khống chế dập tắt không để dịch bệnh lây lan; tiến hành xử lý gia cầm bị bệnh và thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên diện rộng, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, chợ buôn bán động vật và sản phẩm động vật, nghiêm cấm việc mua bán, giết mổ gia cầm tại các vùng có dịch bệnh theo quy định. Tổ chức, thực hiện tốt tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 1/2017, trong đó chú trọng công tác tiêu độc môi trường, các điểm bán gia cầm, lò giết mổ gia cầm, các ổ dịch cũ.
UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm có hiệu quả. Tăng cường giám sát dịch bệnh, huy động tối đa nguồn lực của địa phương để nhanh chóng xử lý các ổ dịch, triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định, không để dịch lây lan diện rộng. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y thực hiện quyết liệt, triệt để công tác tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị đủ vắc xin, hóa chất, vật tư để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch và ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra; kiếm tra, giám sát chặt chẽ công tác kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ tại các chợ. Lập kế hoạch lấy mẫu nhằm phát hiện lưu hành các chủng vi rút cúm gia cầm độc lực cao tại chợ và các vùng chăn nuôi gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Sở Y tế tăng cường chỉ đạo giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm để kịp thời cứu chữa; chủ động phương án cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để để tránh dịch bệnh lây lan khi phát hiện có người nghi mắc bệnh; chủ động dự phòng đủ cơ số trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất cần thiệt phục vụ công tác phòng chống dịch trên địa bàn; tổ chức trực, phòng chống dịch 24/24h. Phối hợp với cơ quan thú y tổ chức tiêu độc khử trùng ổ dịch cũ và khu dân cư nội thị.
Công an tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở Công thương phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt cửa khẩu, dọc biên giới, các tuyến quốc lộ, ga tàu, bến xe, bến chợ… Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về kiểm dịch thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm trong lưu thông vận chuyển, giết mổ và tiêu thụ sản phẩm gia cầm…

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay2,540
  • Tháng hiện tại46,297
  • Tổng lượt truy cập2,103,896
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây