Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại trên động vật

Thứ ba - 07/06/2016 04:18
Trước tình hình bệnh Dại ở động vật đang có diễn biến phức tạp xảy ra ở nhiều địa phương trong thời gian qua, ngày 24/5/2016, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1897/UBND-NN về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại trên động vật.
Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Dại trên động vật
Cụ thể, để công tác phòng, chống bệnh Dại đạt hiệu quả cao trong mùa hè sắp đến cũng như ngăn chặn sự phát sinh, lây lan bệnh Dại trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan cùng các địa phương thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị định của Trung ương và địa phương về công tác phòng chống bệnh Dại.
Đồng thời chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với chính quyền cấp xã rà soát số lượng chó, mèo nuôi, tổ chức tiêm phòng triệt để đàn chó, mèo; tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời bệnh Dại.
Phối hợp với các đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng dân cư về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các biện pháp phòng chống bệnh Dại. Tuyên truyền nhân dân giám sát, phát hiện và báo cho chính quyền, cơ quan thú y các trường hợp chó, mèo, động vật khác nghi mắc bệnh Dại để xử lý; đồng thời yêu cầu chủ vật nuôi phải tổ chức quản lý chó, mèo, hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến cơ sở y tế để xử lý vết thương, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho người, ngăn ngừa tử vong do chó, mèo dại cắn.
Tăng cường công tác kiểm dịch vận chuyển chó, mèo và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương cần kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch động vật cấp huyện, cấp xã. Tổ chức rà soát, thống kê, quản lý số lượng chó mèo nuôi trên địa bàn; phối hợp với cơ quan thú y địa phương tổ chức ngay đợt tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo bảo đảm đạt tỷ lệ tiêm phòng theo quy định; đối với  đàn chó, mèo nuôi tại khu vực có bệnh Dại phải được tiêm phòng Dại triệt để. Quy định cụ thể việc bắt giữ, thông báo, xử lý đối với chó thả rông ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị theo quy định. Tăng cường giám sát để phát hiện sớm bệnh Dại trên động vật; củng cố hệ thống báo cáo dịch, nhằm đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống bệnh Dại trên động vật. Kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành việc tiêm phòng.
Đối với chủ vật nuôi cần chấp hành đầy đủ tiêm phòng vắc xin bệnh Dại cho đàn chó, mèo theo quy định. Đảm bảo điều kiện chăn nuôi đối với vật nuôi hợp vệ sinh, thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dại và các biện pháp đảm bảo an toàn cho người.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn