Sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 67 của Chính phủ

Thứ năm - 09/06/2016 08:08 555 0
Ngày 31/3/2016, UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về thực hiện một số chính sách phát triển thủy sản và triển khai các công việc trong thời gian tới.
Sơ kết đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 67 của Chính phủ
Tham dự có các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị định 67; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận, Thường trực HĐND tỉnh, Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; các Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Trị và các Ngân hàng TMCP trên địa bàn tỉnh; các địa phương và đơn vị liên quan.
Thực hiện tốt sự chỉ đạo của tỉnh trong triển khai chính sách về phát triển thủy sản theo Nghị định 67, đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 15/32 chủ tàu trong danh sách theo quyết định của UBND tỉnh phê duyệt đã được các Ngân hàng xem xét thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng vay vốn đóng mới tàu cá theo đúng trình tự quy định, trong đó có 11 tàu vỏ thép và 04 tàu vỏ gỗ và 19/55 chủ tàu được vay vốn nâng cấp tàu cá. Tính đến 14/3/2016, tổng mức đầu tư là 252.519 triệu đồng; giá trị hợp đồng cho vay 220.870 triệu đồng; đã giải ngân 108.974 triệu đồng. Hầu hết các chủ tàu tổ chức đóng tại các công ty có uy tín, kinh nghiệm và đúng tiến độ thi công. Trong đó, một số tàu cá đã hạ thủy và tiếp tục hoàn thiện đưa vào sử dụng. 
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai chính sách bảo hiểm tàu cá đến bà con ngư dân, tập hợp hồ sơ và trình UBND tỉnh hỗ trợ 90 chủ tàu được hưởng bảo hiểm thân tàu, ngư lưới cụ và 766 thuyền viên được hưởng bảo hiểm tai nạn với tổng số tiền hỗ trợ 1.627.929.684 đồng.
Tuy nhiên, các nhà máy đóng tàu vỏ thép hiện còn ít và quá tải dẫn đến việc thương thảo ký kết hợp đồng đóng tàu của ngư dân còn chậm, khó khăn; công tác nghiệm thu chuyển giai đoạn chưa kịp thời dẫn đến chậm tiến độ đóng tàu và công tác giải ngân chậm;một số ngân hàng thương mại yêu cầu hồ sơ phức tạp, không phù hợp với ngư dân nên đến nay vẫn chưa ký hợp đồng đầu tư đóng mới nào; chưa có hướng dẫn thủ tục thanh toán đặt hàng thiết kế tàu cá vỏ gỗ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND các huyện: Gio Linh, Triệu Phong và Vĩnh Linh rà soát lại nhu cầu thực tế danh sách chủ tàu cá đã phê duyệt đồng thời khảo sát nhu cầu đóng mới phát sinh và thẩm định báo cáo UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh danh sách các chủ tàu đủ điều kiện vay vốn đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP cho phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, UBND các huyện UBND các huyện cũng cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các thủ tục để các chủ tàu tham gia tích cực hơn nữa nhằm đảm bảo quyền lợi cho ngư dân khi có sự cố ngoài mong muốn xảy ra.
Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị khẩn trương khảo sát, đánh giá hiện trạng cơ sở hạ tầng cảng cá, bến cá và khu neo đậu tránh trú bão để khi các tàu vỏ thép đưa vào hoạt động có nơi neo đậu, ra vào luồng an toàn; đồng thời nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh có phương án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thủy sản đảm bảo phục vụ nhu cầu khai thác thủy sản của ngư dân. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, phê duyệt dự toán kinh phí đào tạo, đồng thời phối hợp với các đơn vị có năng lực để xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo cho ngư dân.
Đồng chí yêu cầu các chi nhánh Ngân hàng TMCP Ngoại thương và Công thương tích cực tham gia cho vay đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, đặc biệt cần đơn giản hoá thủ tục cho vay để phù hợp với tình hình thực tế của ngư dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới các ngân hàng cần khẩn trương xem xét, thẩm định cho vay nâng cấp trang thiết bị giúp bà con yên tâm ra khơi bám biển.
Các sở, ban, ngành và địa phương liên quan căn cứ phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động tham mưu UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc nhằm giúp ngư dân tiếp cận chính sách một cách thuận lợi.
Nhân dịp này, UBND tỉnh có Quyết định khen thưởng 04 tập thể và 04 cá nhân đã có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay193
  • Tháng hiện tại52,288
  • Tổng lượt truy cập1,571,364
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây