Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên

Chủ nhật - 04/12/2016 09:27 379 0
Ngày 2/12/2016, Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) và Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn tổ chức hội nghị trực tuyến với 18 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên để rút kinh nghiệm công tác ứng phó với mưa lũ trong tháng 10 và 11/2016. Đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị ở điểm cầu Quảng Trị có đồng chí Võ Văn Hưng, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp& PTNT và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan
Rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên
Chỉ tính riêng trong hai đợt mưa lũ vừa qua ở miền Trung - Tây Nguyên đã có 65 người chết và mất tích, gần 200.000 ngôi nhà bị ngập, hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt bị sạt lở, chia cắt gây ách tắc nhiều đoạn. Tổng thiệt hại do mưa lũ lên đến hơn 7.000 tỷ đồng. 
Tại Quảng Trị, do ảnh hưởng các đợt bão, áp thấp nhiệt đới và mưa lũ từ tháng 9 đến tháng 11/2016 làm 2 người chết, 13 người bị thương. Thiệt hại tài sản gần 200 tỷ đồng. 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đi sâu phân tích nguyên nhân kết quả đạt được cũng như chỉ ra những bất cập, tồn tại trong công tác chỉ đạo ứng phó với thiên tai trong thời gian qua tại miền Trung - Tây Nguyên. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của BCĐ Trung ương về PCTT, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương; sự nỗ lực của người dân trong công tác phòng, chống, ứng phó với mưa lũ. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân, các văn nghệ sĩ, các cơ quan báo chí… kịp thời chung tay đóng góp, chia sẻ khó khăn cho đồng bào vùng lũ. 
Trong thời gian tới, đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh miền Trung cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện để sẵn sàng ứng cứu, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản của nhân dân; hỗ trợ kịp thời lương thực, thuốc men, không để người dân nào bị đói, thiếu nước sạch; sẵn sàng triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất, vệ sinh môi trường ngay khi lũ rút. Các bộ, ngành Trung ương và địa phương chú trọng công tác quy hoạch, rà soát, bổ sung, lập mới quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết vùng, địa phương để ứng phó hiệu quả với mưa lũ. 
Phó Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành Trung ương trong việc tìm giải pháp để phòng, chống mưa lũ. Theo đó, Bộ NN&PTNT bổ sung, cập nhật phương án ứng phó với mưa lũ phù hợp với thực tế; nghiên cứu đánh giá tác động của các hồ thủy điện, thủy lợi cũng như các công trình hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông đưa ra các giải pháp căn cơ, đảm bảo phòng, chống lũ an toàn, phù hợp với biến đổi khí hậu. Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT phối hợp với các địa phương kịp thời rà soát điều chỉnh hoặc kiến nghị cấp thẩm quyền điều chỉnh những tồn tại, bất cập trong quy trình vận hành các hồ chứa, liên hồ chứa. Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương khẩn trương rà soát, có biện pháp phù hợp xử lý các công trình thoát nước trên các trục đường giao thông huyết mạch để đảm bảo thoát lũ, giảm thiểu thiệt hại khi lũ tràn về. Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ NN& PTNT cùng các địa phương tiếp tục triển khai các dự án bố trí, sắp xếp lại dân cư vùng thường xuyên xảy ra thiên tai, đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lũ. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát hệ thống các cơ sở, các trạm tìm kiếm cứu nạn để kiến nghị bổ sung, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn khi có tình huống thiên tai, nhất là đối với khu vực miền Trung thường xuyên bị ảnh hưởng của mưa lũ. Các tỉnh cần tính toán về nguồn giống cho vụ đông- xuân, nếu không cân đối được báo cáo kịp thời để Trung ương xem xét giải quyết nguồn giống cho nhân dân sản xuất đúng lịch thời vụ. 

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,676
  • Tổng lượt truy cập2,092,275
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây