Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm

Thứ sáu - 03/02/2017 07:31 394 0
Ngày 1/2/2017, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm 2017 tại hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng UBND tỉnh, UBND các huyện Triệu Phong, Hải Lăng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm
Vụ Đông Xuân 2016 -2017, toàn tỉnh gieo cấy hơn 25.500 ha diện tích lúa, đến nay về cơ bản đã hoàn thành tiến độ theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm 2016 do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, nên lũ ở hầu hết ở các sông trên địa bàn tỉnh lên nhanh, làm người dân không kịp ứng phó gây hư hỏng trên 1.000 tấn lúa bà con cất giữ để chuẩn bị cho vụ Đông Xuân. Sau những ngày vui xuân đón Tết, bà con nông dân ở các địa phương tranh thủ ra đồng tỉa dặm, chăm bón diện tích lúa và hoa màu với hy vọng một vụ mùa thắng lợi.
Theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm nay, huyện Triệu Phong gieo cấy trên diện tích 5.700ha lúa, hơn 1.000 ha hoa màu các loại, cơ cấu giống lúa chủ yếu như: HT1, P6, HC95, Khang dân, Thiên ưu 8 và một số giống lúa khác, với diện tích lúa chất lượng cao chiếm trên 80%. Vụ mùa năm nay, huyện Triệu Phong tiếp tục chỉ đạo các địa phương triển khai và đưa vào khảo nghiệm một số giống lúa tiến bộ khoa học kỹ thuật cao, giới thiệu giống lúa xác nhận và làm bộ giống thay thế những loại giống đã thoái hóa nhân giống cho vụ sau.
Đối với huyện Hải Lăng, vụ Đông Xuân 2016 – 2017, địa phương gieo cấy 6.850 ha lúa. Do ảnh hưởng bởi đợt tiêu úng vừa qua đã khiến hơn 157ha lúa gieo chậm lịch thời vụ từ 5 – 7 ngày. Đến nay, tại các xã vùng trũng, công tác tiêu úng đã được triển khai gấp rút và hoàn thành công tác gieo trồng đạt tiến độ đề ra. Thời gian qua, huyện Hải Lăng tích cực thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn, cánh đồng một giống; đẩy mạnh việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật công nghệ và cơ giới vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản gắn với đăng ký chất lượng, xây dựng thương hiệu gạo Hải Lăng…
Trong chương trình kiểm tra, đoàn cũng đã đến thăm mô hình chăn nuôi lợn khép kín của ông Phạm An (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong) với quy mô chuồng trại 1.000 m2, chăn nuôi hơn 600 con lợn, có tổng mức đầu tư 2,5 tỷ đồng. Đây là mô hình chăn nuôi lợn sạch, công nghệ cao trên địa bàn huyện triệu Phong vừa đi vào hoạt động chính thức vào cuối tháng 1/2017.
 Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình gieo cấy lúa vụ Đông Xuân tại xã Hải Quế, Hải Lăng
 
Đoàn thăm mô hình chăn nuôi lợn khép kín của ông Phạm An (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong)
Qua kiểm tra thực tế tình hình sản xuất tại hai huyện Triệu Phong và Hải Lăng, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của cán bộ và nhân dân địa phương trong việc tích cực sản xuất, gieo trồng đúng thời vụ, đảm bảo kế hoạch đề ra.
Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, các địa phương không nên chủ quan lơ là trong sản xuất, nhất là trước những diễn biến thất thường của thời tiết trong những năm trở lại đây và đặc biệt là sự biến đổi khí hậu gây ra, các huyện nên có các phương án cụ thể để đối phó với nguy cơ rét hại cũng như hạn hán, xâm nhập mặn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát lịch trình gieo cấy đúng thời vụ, có kế hoạch tiết kiệm, sử dụng nước tưới hợp lý trong vụ Đông Xuân năm nay cũng như đảm bảo nước tưới trong vụ Hè Thu 2017. Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các địa phương chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học và công nghệ, xây dựng cánh đồng lớn, các vùng sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, tích cực chỉ đạo bám sát lịch thời vụ, cơ cấu giống phù hợp, chú trọng áp dụng giống ngắn ngày, giống chất lượng cao vào sản xuất; tập trung theo dõi diễn biến thời tiết và tăng cường công tác kiểm tra tình hình sâu bệnh, chuột hại lúa, đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Đặc biệt, tăng cường công tác hỗ trợ các mô hình chuyển đổi tạo sinh kế trước mắt cho ngư dân 16 xã vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển vừa qua…

Nguồn tin: quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay206
  • Tháng hiện tại43,963
  • Tổng lượt truy cập2,101,562
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây