Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản

Thứ sáu - 20/07/2018 16:31 990 0
Ngày 19/7/2018, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các cơ quan ban ngành chức năng liên quan đã đi kiểm tra tình hình sản xuất và nuôi trồng thủy sản tại các các xã có diện tích nuôi trồng thủy sản lớn ở các huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình hoạt động nuôi trồng thủy sản

Tính đến nay, diện tích nuôi trồng thủy sản mặn, lợ toàn tỉnh đạt 1.044,08 ha, trong đó: tôm thẻ chân trắng 690 ha, đạt 109% so với cùng kỳ năm 2017 và bằng 115% so với kế hoạch năm 2018; tôm sú 349 ha, bằng 100% so với cùng kỳ năm 2017 và bằng 87,25% so với kế hoạch năm 2018; diện tích nuôi khác 5,08 ha.

Từ đầu năm 2018 đến nay, tổng số lượng giống tôm thả ước đạt 846,25 triệu con. Tổng sản lượng nuôi tôm toàn tỉnh ước đạt 1.818 tấn, bằng 120,8% so với cùng kỳ năm ngoái và bằng 47,51% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, thời giạn vừa rồi, dịch bệnh tôm nuôi đã xảy ra ở 12 xã, phường của 4 huyện, thành phố với tổng diện tích bị bệnh 85,52 ha. Tập trung vào các địa phương: Gio Linh (11,16 ha), Triệu Phong (35,68 ha), Vĩnh Linh (34,27 ha)... Các loại bệnh xảy ra trên tôm là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và bệnh đốm trắng. Hiện các cơ quan chức năng, địa phương và chủ hồ nuôi tôm ở những xã, phường có diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh đã và đang triển khai các biện pháp tích cực để phòng chống, hạn chế tối đa dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Đối với tình hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nuôi tôm, từ năm 2014 đến nay tại Quảng Trị có Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam – Chi nhánh Quảng Trị đã áp dụng quy trình nuôi tôm 2 giai đoạn (gièo giống) thành công, đạt năng suất 24 tấn/ha trong hệ thống ao nuôi trên cát của công ty. Đặc biệt, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị cũng đã tiến hành triển khai mô hình nuôi tôm 2 giai đoan tại xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh) và Triệu An (Triệu Phong). Bước đầu, mô hình cho kết quả khả quan và đã nghiệm thu mô hình tại xã Vĩnh Thái.

Tại chuyến kiểm tra, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành liên quan tiếp tục hướng dẫn các địa phương, người nuôi trồng thủy sản trong tỉnh triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và nuôi tôm thâm canh sử dụng chế phẩm sinh học. Tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp có đủ tiềm lực để mở rộng diện tích nuôi tôm 2 giai đoạn trên vùng cát. Hướng dẫn người nuôi tôm chuẩn bị ao hồ, kiểm tra chất lượng tôm giống trước khi thả nuôi, hạn chế nguyên nhân gây hội chứng chết sớm ở tôm nuôi; chủ động ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ổn định môi trường, tạo ra sản phẩm nuôi sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Tăng cường công tác quản lý chất lượng và kiểm dịch ở các trại sản xuất tôm giống trong tỉnh, đảm bảo nguồn tôm giống thả nuôi có chất lượng tốt. Đặc biệt, cần tiến hành thu hoạch tôm sớm trước mùa mưa bão đang đến gần...

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết cách hướng dẫn thủ tục hành chính của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả như thế nào ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay1,810
  • Tháng hiện tại10,135
  • Tổng lượt truy cập6,319,311
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây