Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình đánh bắt, thu mua hải sản xa bờ trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 09/06/2016 08:16 281 0
Ngày 2/5/2016, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình đánh bắt, thu mua thủy hải sản trên địa bàn tỉnh và động viên các ngư dân gặp khó khăn trước tình hình cá chết bất thường trong thời gian qua trên địa bàn các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình đánh bắt, thu mua hải sản xa bờ trên địa bàn tỉnh
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, tình hình cá chết trên dọc bờ biển tỉnh Quảng Trị đã gây thiệt hại cho địa phương ước tính hơn  134 tỷ đồng, có 11.572 hộ/42.288 người bị ảnh hưởng, 2.522 tàu thuyền bị ảnh hưởng.
Mặc dù tình trạng cá chết đã giảm, nhưng do ảnh hưởng của hiện tượng hải sản chết bất thường nên các sản phẩm đánh bắt hải sản ven bờ lẫn xa bờ đều khó tiêu thụ trong tỉnh. Vì vậy những ngày qua số tàu cá ở vùng biển bãi ngang và tàu khai thác gần bờ gần như nằm bờ hoàn toàn. Có mốt số ít tàu vươn khơi bám biển, tuy nhiên theo phản ánh của các ngư dân thì sản phẩm không những tiêu thụ ít hơn trước, mà giá cả giàm từ 20 – 50 nghìn đồng/kg các loại cá như: cá thu, cá ngừ, cá cờ... Bên cạnh đó, các hộ thu mua và kinh doanh hàng thủy sản cũng không hoạt động được, một số ngư dân chuyển sang làm công việc khác.
Trước tình hình trên UBND tỉnh Quảng Trị đã có đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có chính sách hỗ trợ mỗi chủ hộ khai thác ven bờ (tàu thuyền công suất từ  20CV trở xuống) với mức hỗ trợ 5 triệu đồng/tháng trong thời gian tạm dừng khai thác để giải quyết khó khăn trong đời sống của ngư dân, đồng thời hỗ trợ tỉnh Quảng Trị 134,91 tỷ đồng và 800 tấn gạo để hỗ trợ ngư dân khắc phục hậu quả do hải  sản chết bất thường gây nên.
Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét, trình Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho các hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do hiện tượng hải sản chết bất thường được hưởng hỗ trợ như các đối tượng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời xem xét có chính sách hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ thu mua, trợ giá cho ngư dân không bán được cá khai thác xa bờ hoặc giá giảm do e ngại bị nhiễm độc của thị trường. Về lâu về dài, các cơ quan Bộ ngành Trung ương cần có phương án bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như môi trường biển trong khu vực bền vững hơn.

 

Kiểm tra tình hình đánh bắt, thu mua hải sản xa bờ
Có mặt tại các điểm thu mua, chế biển hải sản đánh bắt xa bờ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng động viên bà con ngư dân tuyệt đối không nên hoang mang, cần bình tĩnh với những khó khăn trước mắt, chính quyền địa phương sẽ luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân vùng biển. Nếu đầu ra nguồn hải sản được đánh bắt xa bờ, an toàn gặp khó khăn thì tỉnh sẽ tạo điều kiện kêu gọi các doanh nghiệp, nhà máy thu mua, có chính sách trợ giá nhằm ổn định đầu ra cho người dân. Chỉ đạo Chi cục Bảo vệ và Khai thác nguồn lợi thủy sản tỉnh tiến hành kiểm tra, cấp giấy phép kinh doanh bảo đảm cho những hải sản được đánh bắt xa bờ, đảm bảo an toàn theo đúng quy định
Đồng thời chỉ đạo các Sở, ban ngành, địa phương, các cơ quan chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phân biệt cá chết bất thường với cá khai thác trên biển và cá nuôi; yêu cầu người dân không gom cá chết để tiêu thụ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường giám sát công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất ở vùng đất ven biển, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường biển...
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra các cơ sở thu mua, chế biến hải sản
 
Người dân thu mua hải sản đánh bắt xa bờ tại huyện Vĩnh Linh
 

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay607
  • Tháng hiện tại57,370
  • Tổng lượt truy cập1,576,446
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây