Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình bệnh lợn tai xanh tại xã Hải Phú

Thứ ba - 07/06/2016 15:09 279 0
Ngày 25/4/2016, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình bệnh tai xanh trên đàn lợn tại thôn Phú Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Cơ quan Thú y vùng III, UBND huyện Hải Lăng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình bệnh lợn tai xanh tại xã Hải Phú
Trước đó, ngày 20/4/2016, Chi cục Thú y nhận tin báo về dịch bệnh trên đàn lợn tại thôn Phú Hưng. Chi cục đã nhanh chóng phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra, xác minh. Tại thời điểm kiểm tra, gần 100% đàn lợn của 4 hộ dân tại Đội 1, Đội 4 đã bị bệnh với tổng số 53 con. Theo thông tin từ hộ chăn nuôi, lợn bắt đầu có dấu hiệu bệnh khoảng 10 – 15 ngày trước đó nhưng người dân tự chữa trị, không báo cáo cho thú y cơ sở, qua đó làm lây lan dịch bệnh. Theo kết quả xét nghiệm, lợn mắc bệnh do vi rút tai xanh gây ra. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thôn Phú Hưng có 100 con lợn của 10 hộ dân tại 3/4 đội đã mắc bệnh tai xanh.
Ngay sau khi kiểm tra, xác minh lợn mắc bệnh tai xanh, Chi cục Thú y đã báo cáo Sở Nông nghiệp và PTNT cùng địa phương tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương tổ chức thực hiện đồng bộ quyết liệt các biện pháp phòng chống. Trong đó, các biện pháp đã được gấp rút triển khai là: Tiêm phòng bao vây tại vùng dịch; tăng cường vệ sinh, tiêu độc khử trùng; nghiêm cấm việc mua bán, vận chuyển, giết mổ lớn trên địa bàn có heo mắc bệnh; hướng dẫn người chăn nuôi cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định…
Tại chuyến kiểm tra thực tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thú y, các địa phương và hộ chăn nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông báo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của ngành; phối hợp đồng bộ để dập dịch hiệu quả. Đặc biệt là phải triển khai tốt công tác phòng ngừa dịch bệnh để tránh tình trạng dịch bùng phát trở lại ở những nơi đã xảy ra dịch và phát sinh ổ dịch mới. Chú trọng đến vấn đề tiêu độc khử trùng, bảo vệ môi trường ở các địa bàn đã xảy ra dịch.
Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, lưu thông lợn trong vùng có dịch. Quan tâm đến các hộ chăn nuôi bị dịch bệnh. Riêng ở địa bàn có dịch cần khẩn trương tiêu hủy nhanh số lượng lợn bệnh và kiểm soát chặt chẽ môi trường để tránh lây lan sang các địa phương khác. Tỉnh sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm, hỗ trợ địa phương về vắc xin phòng dịch, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người chăn nuôi.

Nguồn tin: Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm16
  • Hôm nay537
  • Tháng hiện tại57,300
  • Tổng lượt truy cập1,576,376
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây