Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ

Thứ bảy - 13/08/2016 22:12 446 0
Ngày 11/8/2016, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập trên địa bàn các huyện: Gio Linh, Vĩnh Linh trước mùa mưa lũ năm 2016. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập trước mùa mưa lũ
Hiện tại trên địa bàn tỉnh đã đầu tư xây dựng được 131 hồ chứa nước và 200 đập dâng, trong đó có những hồ đập lớn như Trúc Kinh, La Ngà và Bảo Đài với dung tích mỗi hồ từ 25 triệu - 40 triệu m3, qua đó phục vụ tưới hơn 25.000 ha đất canh tác và nuôi trồng thủy sản cấp nước sinh hoạt.
Tuy nhiên, phần lớn các hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh được xây dựng từ mấy chục năm về trước. Bên cạnh những hồ đập được nhà nước đầu tư nâng cấp theo tiêu chuẩn thiết kế mới, vẫn còn nhiều hồ đập chưa được đầu tư nâng cấp theo tiêu chuẩn mới nên nguy cơ mất an toàn rất cao. Nhiều hồ nhỏ là những công trình do nhà nước và nhân dân cùng làm qua thời gian sử dụng và ảnh hưởng của thiên tai đã xuống cấp. Vì thế, việc đảm bảo an toàn hồ đập là công việc quan trọng, cấp bách đòi hỏi ngành chủ quản và các địa phương phải tăng cường kiểm tra, quản lý, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố, không để vỡ đập; rà soát các hồ chứa, nắm vững hiện trạng từng hồ đập để chủ động đối phó khi có tình huống xảy ra. Phải có giải pháp khắc phục các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn; tăng cường cán bộ chuyên môn, hiệu quả quản lý nhà nước, tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, quản lý hồ đập. Đảm bảo an toàn công trình cũng chính là đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.
Tại chuyến kiểm tra thực tế, đoàn công tác UBND tỉnh đã nghe báo cáo các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, giải pháp thi công, sức chống chịu của công trình. Theo đó hồ Trúc Kinh có sức chứa 39 triệu m3, Hà Thượng 15 triệu m3, La Ngà 36 triệu m3… với sức chứa nước tương đối lớn nên công tác đảm bảo an toàn cho người dân và công trình trong mùa mưa lũ luôn được chú trọng. Các công trình đang được đầu tư nâng cấp, sửa chữa với tổng kinh phí đến thởi điểm này gần 400 tỷ đồng. Hiện nay đơn vị thi công đang khẩn trương gia cố, nâng cấp những vị trí xung yếu của công trình. Đồng thời hoàn thiện các hạng mục còn lại trong thời gian sớm nhất.
 
Kiểm tra công tác sửa chữa, nâng cấp các hồ thủy lợi tại huyện Vĩnh Linh
 
Đồng chí Hà Sỹ Đồng chỉ đạo công tác kiểm tra các hồ đập thủy lợi trước mùa mưa bão
Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết cũng như mùa mưa lũ đang đến gần, vấn đề đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy lợi luôn được xác định là cấp bách. Tại chuyến kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn hồ đập. Đồng thời, giám sát, xây dựng hoàn thiện các công trình đê kè trọng điểm trước khi mùa mưa lũ đến. Yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các phương án phòng chống lụt bão; trong đó, quan tâm đến việc kiểm tra hệ thống đập đất, cống lấy nước, tràn xả lũ của các hồ chứa thủy điện, thủy lợi theo phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”. Đặc biệt, gấp rút hoàn thành các công trình kè, cống, kênh mương thoát nước, công trình vượt lũ trước mùa mưa lũ. Rút kinh nghiệm trong công tác vận hành hồ đập của các năm trước là đề cao vai trò chủ động của các địa phương và trách nhiệm của các ngành chủ quản nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại cũng như sự cố hồ đập trước mùa mưa lũ. Ngoài việc đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi, tỉnh cũng đang phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tăng cường công tác kiểm tra quy trình vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn, trực tiếp chỉ đạo địa phương phối hợp với các Ban quản lý công trình thủy điện, thủy lợi có phương án ứng phó kịp thời nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân vùng có nguy cơ cao khi xảy ra thiên tai.
Tại chuyến kiểm tra

 

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,573
  • Tổng lượt truy cập2,092,172
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây