Năng suất lúa vụ đông xuân 2015 – 2016 đạt cao nhất từ trước đến nay với 56,2 tạ/ha

Thứ ba - 07/06/2016 15:20 461 0
Ngày 26/5/2016, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch ngành Nông nghiệp và PTNT 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2016. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố.
Năng suất lúa vụ đông xuân 2015 – 2016 đạt cao nhất từ trước đến nay với 56,2 tạ/ha
Trong 6 tháng đầu năm 2016, tuy gặp nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai và dịch bệnh gây ra nhưng nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, sự phối hợp của các ngành, hội, đoàn thể, chính quyền địa địa phương và sự nỗ lực của bà con nông dân, nên vụ đông xuân 2015-2016 đã kết thúc thắng lợi. Toàn tỉnh gieo trồng được 25.696,3 ha lúa, đạt 100,7%, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái, năng suất ước đạt 56,2 tạ/ha, cao hơn 0,2 tạ so với cùng kỳ năm trước và đạt cao nhất từ trước đến nay, sản lượng ước đạt 144.382 tấn; diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao đạt 15.340 ha. Diện tích gieo trồng ngô 2.953,6 ha, tăng 184,7 ha so với cùng kỳ năm trước, năng suất đạt 35,2 tạ/ha, sản lượng ước đạt 10.396,7 tấn; diện tích sắn trồng được 10.110,1 ha, tăng 117,1 ha so với năm trước, và hiện đang sinh trưởng, phát triển tốt… Chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản tuy gặp dịch bệnh xảy ra nhưng đã được khống chế kịp thời nên không để lây lan diện rộng, hạn chế thiệt hại. Trong chăn nuôi, đã dần thay đổi về nhận thức, chăn nuôi theo hướng thâm canh, chăn nuôi trang trại, gia trại với bộ giống vật nuôi thuần ngoại, giống lai chất lượng cao đưa lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 12.421 tấn, trong đó, sản lượng khai thác 9.021 tấn, nuôi trồng 3.400 tấn. Hiện tượng hải sản chết bất thường vừa qua đã ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân 16 xã ven biển; tổng số người bị ảnh hưởng gần 65.000 người (13.431 hộ) và thiệt hại trên 198 tỷ đồng. Tỉnh, ngành Nông nghiệp và PTNT, các cấp, ngành đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người dân ven biển. Về tình hình triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP, đến nay có 18/32 tàu đóng mới (12 tàu vỏ thép, 6 tàu vỏ gỗ); 26/86 tàu nâng cấp được thực hiện theo đúng quy định. Đã hạ thủy 4 tàu vỏ thép, 3 tàu vỏ gỗ. Trên lĩnh vực lâm nghiệp, thực hiện tốt kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng năm 2016, ổn định độ che phủ rừng 49,5%. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất như thủy lợi, giao thông nông thôn, cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền… được đầu tư xây dựng và nâng cấp có hiệu quả nên chủ động phòng tránh thiên tai, ngăn mặn giữ ngọt, tạo điều kiện cho sản xuất thâm canh và nâng cao tỷ lệ diện tích được tưới chủ động và ngăn mặn, giữ ngọt cho sản xuất nông nghiệp. Về chương trình kinh tế tập thể, trang trại và xây dựng nông thôn mới, đến nay, có 230/301 HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012; 39 trang trại hoạt động hiệu quả, với tổng doanh thu 86.587 triệu đồng, bình quân 2.220 triệu đồng/ trang trại; về xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã xây dựng kế hoạch phấn đấu hoàn thành các tiêu chí, để đạt chuẩn xã nông thôn mới; các địa phương được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới chú trọng việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt được.
Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Sở Nông nghiệp và PTNT nêu cao tinh thần quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2016, tốc độ tăng trưởng của ngành đạt 3,5-4%, sản lượng lương thực 24,5 vạn tấn; diện tích trồng mới và tái canh cây công nghiệp dài ngày 600 ha; trồng rừng tập trung 6.000 ha, cây phân tán 2,5 triệu cây; diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC và chứng chỉ gỗ có kiểm soát (CoC) 24.466 ha; số xã đạt chuẩn nông thôn mới 29 xã (24,79%)… Triển khai công tác chống hạn và công tác tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ hè thu 2016, với quan điểm sản xuất phải đảm bảo hiệu quả. Những vùng đảm bảo nước tưới thì tập trung thâm canh lúa với cơ cấu giống lúa ngắn ngày và cực ngắn ngày, năng suất và chất lượng cao, đảm bảo thu hoạch trước 30/8/2016, chậm nhất 5/9 nhằm hạn chế tổn thất do lũ lụt cuối vụ. Những vùng không đảm bảo nước tưới, cần chuyển sang cây trồng cạn thích hợp, đạt hiệu quả kinh tế cao. Các địa phương, HTX và người dân cần thực hiện tốt việc tu sửa, nạo vét kênh mương nội đồng, chủ động nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu 2016, xây dựng kế hoạch tưới hợp lý, thực hiện tiết kiệm nước. Bà con nông dân theo dõi thông tin về diễn biến thời tiết để chủ động trong việc ứng phó, có ý thức tiết kiệm nước trong sinh hoạt và sản xuất, phát huy tốt kinh nghiệm và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, chấp hành đúng lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa chất lượng cao và các khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn… để thực hiện thắng lợi vụ hè thu 2016.
 
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành nông nghiệp đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Từ đó, đồng chí đề nghị trong thời gian tới, ngành nông nghiệp cần chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các địa phương tập trung mọi nguồn lực, thực hiện các phương án nhằm đẩy mạnh việc thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, với mục tiêu đưa ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, nâng cao đời sống người dân khu vực nông thôn.
Đối với những nhiệm vụ trước mắt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cần thực hiện đồng bộ các giải pháp cho vụ hè thu 2016: Phải chọn giống ngắn ngày và cực ngắn ngày, Sở Nông nghiệp và PTNT phải có phương án chọn giống, cung cấp giống cho nông dân, khuyến cáo người dân chọn giống các giống lúa gieo trồng cho phù hợp với thổ nhưỡng của từng địa phương. Trước nguy cơ hạn hán xảy ra trong mùa vụ tới, các cơ quan chức năng phải tính toán nguồn nước sử dụng hợp lý, hệ thống kênh mương thủy lợi phải đảm bảo. Tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng các cánh đồng mẫu lớn, phát triển áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện của từng vùng.
Trong công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng chống hạn, cần đánh giá lại hiệu quả chuyển đổi trước đây, nếu hiệu quả cho dân thì tiếp tục thực hiện. Hoạt động chăn nuôi, tập trung phát triển theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, áp dụng các mô hình hay, cách làm sáng tạo theo hướng nâng cao giá trị sản xuất cho người chăn nuôi. Hoạt động sản xuất và chăn nuôi cần chú ý đảm bảo nguồn giống cũng như phòng trừ dịch bệnh.
Đặc biệt, các địa phương ven biển phải suy nghĩ, đề xuất giải pháp về sinh kế cho người dân cùng biển đang đối mặt với khó khăn về hiện tượng hải sản chết bất thường thời gian qua, tạo công ăn việc làm cho bà con ngư dân trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Có chính sách hỗ trợ vốn giúp người dân đánh bắt được hải sản xa bờ, phát triển các mô hình nông nghiệp ven biển, nhằm mục tiêu giúp người dân ổn định cuộc sống lâu dài. Về lâu dài đó là, tiếp tục triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, trong đó chú trọng các giải pháp để tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt kết quả cao.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay542
  • Tháng hiện tại57,305
  • Tổng lượt truy cập1,576,381
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây