MỘT SỐ NGUYÊN TẮC ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

Thứ ba - 19/05/2020 10:21 592 0
Đảm bảo An toàn thực phẩm là đảm bảo cả chuỗi cung cấp thực phẩm từ "trang trại đến bàn ăn" tức là lúc lựa chọn cây con giống, đất, nước, môi trường nuôi, trồng đến thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hóa chất bảo vệ thực vật, thu hái, bảo quản, chế biến, vận chuyển thực phẩm đến người tiêu dùng. Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm trên không đảm bảo cũng sẽ dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng.
Ao nuôi tôm nguồn Internet
Ao nuôi tôm nguồn Internet
Thực phẩm là một trong những nhu yếu phẩm không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mọi người, cung cấp nguồn dinh dưỡng, bổ sung những tiêu hao mất đi trong sinh hoạt, duy trì cuộc sống khỏe mạnh, phát triển.
Đảm bảo An toàn thực phẩm là đảm bảo cả chuỗi cung cấp thực phẩm từ  "trang trại đến bàn ăn" tức là lúc lựa chọn cây con giống, đất, nước, môi trường nuôi, trồng đến thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, hóa chất bảo vệ thực vật, thu hái, bảo quản, chế biến, vận chuyển thực phẩm đến người tiêu dùng. Bất kỳ một mắt xích nào trong chuỗi thực phẩm trên không đảm bảo cũng sẽ dẫn đến thực phẩm không an toàn cho người sử dụng.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản cần thực hiện một số nguyên tắc và biện pháp sau:
- Các nguyên tắc cần thực hiện: 
1. Địa điểm và công trình nuôi: Phải được xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Công trình nuôi phải xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp và thoát nước riêng biệt, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.
2. Thức ăn: Không sử thức ăn dụng bị mốc, các loại hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng tại thông tư số 15/TT-BNN ngày 17/3/2009 của Bộ Nông Nghiệp và PTNT như: Chloramphenicol, Nitrofurans, Fluoroquinolonones... hoặc các chất kích thích tăng trưởng bị cấm  trong nuôi trồng thuỷ. Đảm bảo theo 4 định: định lượng, định thời gian, định địa điểm, định số lần cho ăn giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn.
3. Nước: Phải từ nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nhiệp nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật (mầm bệnh, Coliform, E.coli…) hoặc hóa chất (hóa chất gây độc, kim loại nặng...). Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và khi thải ra môi trường.
4. Quản lý sức khỏe: Thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của thủy sản nuôi. Tiến hành các biện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh phải kịp thời xử lý, không để lây ra các hồ xung quanh, sử dụng men vi sinh trong suốt quá trình nuôi.
5. Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt tránh nhiễm bẩn ao, đầm nuôi.
6. Các dụng cụ như: lưới, vợt, máy móc... sử dụng cho ao nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt sau khi sử dụng. 
- Các biện pháp cần thực hiện:
1. Áp dụng thực hành nuôi tốt (VietGAP) và quy tắc nuôi tôm có trách nhiệm (CoC), nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi tôm công nghệ cao. 
2. Thả giống theo đúng Lịch thời vụ. 
3. Chỉ thả nuôi con giống đã được kiểm dịch (có phiếu kiểm dịch đính kèm từng lô con giống). 
4. Sử dụng thuốc thú y theo chỉ dẫn của người có chứng chỉ hành nghề thú y và chỉ mua loại thuốc thú y, thức ăn... có nhãn đầy đủ. 
5. Bảo quản riêng từng loại thức ăn, hóa chất ở nơi khô ráo. Ghi đầy đủ thông tin chế độ ăn, loại thức ăn, thuốc thú y TS, hóa chất trong suốt quá trình nuôi trồng. Thực hiện cung cấp thông tin cho hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm TS. 
6. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vùng nuôi và lấy mẫu TS nuôi để kiểm soát dư lượng các chất độc hại theo Thông tư số 31/2015/TT-BNNPTNT Quy định về giám sát dư lượng các chất độc hại trong động vật và sản phẩm động vật thủy sản nuôi. 
7. Trước khi thu hoạch, thực hiện lấy mẫu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng. Thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi và vùng lân cận. 
8. Khi thu hoạch, làm tờ khai xuất xứ TS nuôi và giao cho cơ sở chế biến hoặc cơ sở thu mua cùng với phiếu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm.
Ngày nay người tiêu dùng ngày càng chú ý lựa chọn "sản phẩm an toàn". Vì vậy chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc áp dụng trong nuôi trồng thủy sản để sản phẩm thủy sản nuôi đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thanh Bình

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay1,446
  • Tháng hiện tại91,577
  • Tổng lượt truy cập6,991,709
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây