Lập nghiệp trên cánh đồng trũng

Thứ năm - 09/06/2016 07:19 313 0
Từ vùng đất trũng hoang hóa, quanh năm không ai ngó ngàng tới, vợ chồng anh chị xin nhận đấu và khai hoang với quyết tâm vươn lên làm giàu. Với sự lao động bền bỉ, nhẫn nại mà đến nay, từ đôi bàn tay trắng vợ chồng anh đã tạo dựng được cơ ngơi đáng khâm phục. Đó là đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Tuân, 34 tuổi và chị Hoàng Thị Trinh ở thôn Nam Tân, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh (Quảng Trị)
Ý chí của đôi vợ chồng trẻ
Lập nghiệp trên cánh đồng trũng
Sinh ra trong một gia đình nghèo có 4 chị em, anh Tuân là con trai duy nhất. Lên 6 tuổi, anh cùng các chị em mình phải chịu cảnh mồ côi cha. Từ ngày cha mất, mẹ anh dù hay đau ốm nhưng vẫn một mình gồng gánh tần tảo làm thuê làm mướn khắp nơi để nuôi đàn con thơ. Cũng vì điều kiện ngặt nghèo vậy nên cả mấy chị em đều phải nghỉ học từ sớm. Riêng Tuân chỉ học hết lớp 10 đành nghỉ học vì cảnh nhà quá khó, rồi theo bạn bè vào miền Nam làm công nhân trong các xưởng gỗ. “Cực lắm, lấy được đồng tiền người ta nào có dễ. Dù cố gắng rất nhiều nhưng lương công nhân xa nhà chỉ đủ ăn là may lắm rồi. Đến năm 2008 thì tôi về quê làm công nhân cạo mủ cao su, làm ruộng vườn đỡ đần mẹ già”, anh Tuân kể lại. Sau một thời gian ở quê, anh bén duyên và kết hôn với chị Hoàng Thị Trinh ở xã Gio Quang vào năm 2011. 
Sau khi kết hôn, vợ chồng không có tài sản gì ngoài ngoài chiếc xe máy cà tàng của một người bà con gần thương tình tặng để làm kế sinh nhai. Hai vợ chồng lúc ấy vừa đi cạo mủ cao su thuê vừa làm đủ việc để đắp đổi qua ngày. Nhưng một thời gian ngắn sau giá cao su rớt thê thảm, chẳng ai buồn thuê người cạo nên chúng tôi thực sự rơi vào bế tắc”, anh Tuân cho biết. 

Cũng trong thời điểm này, xã Gio Sơn đưa ra đấu một khoảnh đất trũng hoang hóa ở khu vực cánh đồng Phú Dụng. Khu vực này vốn trước đây là nơi gieo mạ giống nhưng từ ngày đồng ruộng chuyển sang gieo sạ đại trà thì đã bỏ hoang. Do đây là khu vực nằm ở vị trí thấp trũng, nhiều phèn, lại bị bỏ hoang lâu ngày nên cỏ cây mọc um tùm. Dù xã đưa ra đấu đã lâu nhưng hầu như chẳng ai thèm ngó ngàng. Nghĩ đến hoàn cảnh khó khăn của mình, vợ chồng anh Tuân mạnh dạn xin đấu lại để cải tạo, khai hoang nhằm tạo kế sinh nhai. Sau khi được xã chấp thuận giao cho diện tích gần 25 sào đất hoang, đầu năm 2013 vợ chồng anh đã ra dựng lều ở luôn để cải tạo đất và tính kế làm ăn lâu dài. Từ lúc có đất, ngày ngày vợ chồng dậy từ rất sớm, cần mẫn dầm mình dưới đồng trũng để phát cỏ lác, lau lách, rắc vôi khử phèn cải tạo đất. Ngày này qua ngày khác dầm mình dưới vùng ruộng trũng bùn ngập đến tận quá đầu gối, váng phèn bám đầy người nhưng họ chưa bao giờ nản chí. Vợ chồng anh còn cố gắng khai hoang thêm những thửa đất đầu thừa đuôi thẹo được khoảng 3 sào nữa. Phía trên khu vực đất cao vợ chồng anh san đất bằng phẳng để làm nơi chăn nuôi gia cầm. Sau vài tháng, toàn bộ khoảnh đất hoang hóa đã được cải tạo tương đối. Anh chị thuê máy cày mấy sào đất cao để trồng ngô lai, rồi xin nội ngoại được mấy cặp gà về thả nuôi để… gầy đàn! Mặt khác vợ chồng anh thuê thêm ruộng trũng người khác cùng với ruộng của mình được tổng cộng 20 sào để canh tác. 

“Do không có vốn nên được nội ngoại cho mấy cặp gà giống, hai vợ chồng chăm bẵm lắm. Nhờ đồng nằm tách biệt, thức ăn lại sẵn nên gà hầu như không bị dịch bệnh và phát triển rất nhanh. Chỉ một thời gian sau đàn gà đã gầy được cả trăm con. Về ruộng lúa, dù đất trũng lầy lội khó canh tác nhưng bù lại năng suất đạt rất cao, 20 sào lúa thu được trên 6 tấn lúa/vụ (năng suất thường đạt trên 3 tạ/sào/ vụ). Có tiền từ bán gà, lúa vợ chồng tôi lại đầu tư mua vịt về thả nuôi vịt đàn. Vợ chồng hay động viên nhau phải cố gắng cần mẫn, tằn tiện lấy ngắn nuôi dài rồi chắc sẽ thành công”, anh Tuân tâm sự. 

Tự tin làm giàu 

Nhờ ý chí quyết tâm cao, vợ chồng đồng lòng đồng sức mà đến nay gia đình anh Tuân đã đạt được những thành công đáng khâm phục. Để tạo thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt, trong năm 2014, anh chị đã chủ động đầu tư gần 20 triệu đồng kéo đường điện dài trên 1 km ra tận trang trại. Nhờ vậy vợ chồng anh có điều kiện để mở rộng sản xuất cũng như yên tâm sinh sống ngay tại trang trại. Hiện vợ chồng anh đã xây dựng được khu chuồng trại chăn nuôi gà, lợn khang trang. Mỗi lứa anh thả nuôi đến 800 con gà, từ 1.200-2.000 con vịt, 20-30 con lợn thịt. “Chuồng trại chăn nuôi tôi đều tự mình xây để giảm thấp nhất chi phí. Cũng nhờ chăn nuôi gặp thuận lợi, gà, vịt chủ yếu nuôi nhờ thức ăn như ngô, lúa, phụ phẩm nông nghiệp nên ít bị bệnh, đầu ra ổn định, được thương lái thu mua giá cao”, anh Tuân cho biết. 

Tích góp được ít tiền, cùng với vay mượn từ các kênh vốn ưu đãi, đầu năm 2015, anh mua chiếc máy cày đất hiệu Kubota L2002 trị giá gần 200 triệu đồng. Việc mua máy cày theo như anh lý giải là để vừa đảm đương việc cày đất cho gia đình vừa đi cày thuê cho bà con quanh vùng để nâng cao thu nhập. Nhờ sự nhiệt tình, năng động, được bà con tin tưởng nên máy cày của anh thường cày được khá nhiều diện tích. Không chỉ cày ruộng mà anh còn chăm chỉ nhận cày đất trồng hồ tiêu, cao su cho nhiều gia đình tại địa phương. Đến đầu năm 2016, anh tiếp tục mua lại chiếc máy gặt đập liên hợp để gặt lúa cho mình cũng như gặt thuê ở các địa phương khác. 

“Từ ngày có máy cày đất, máy gặt, việc đồng áng của gia đình tôi đã trở nên nhẹ nhàng hơn. Không chỉ vậy, mỗi vụ chăm chỉ tôi cũng có thêm nguồn thu nhập hàng chục triệu đồng từ gặt lúa và cày đất thuê. Nhưng vợ chồng tôi cũng tính rồi, mua máy móc chủ yếu là để phục vụ việc đồng áng của gia đình sau này, chứ mục tiêu chính của chúng tôi là mở mang phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm”, anh Tuân cho biết. 

Tranh thủ lúc chị Trinh lùa đàn vịt khoảng 1.200 con gần đến thời kỳ xuất bán cho ra đồng tìm thức ăn, anh Tuân dẫn chúng tôi ra thăm khu chuồng trại chăn nuôi và khu ao cá vừa mới đào. “Vợ chồng tôi đang chuẩn bị thả nuôi khoảng 200 con lợn thịt, hiện lợn nái sinh sản cũng đã có 3 con. Ao cá phía sau dãy chuồng chăn nuôi lợn này tôi sẽ thả nuôi thêm cá trê phi, diện tích đất còn lại tôi đã quây lưới B40 để thả nuôi thêm gà”, anh Tuân vui vẻ nói về dự định sắp tới. Gần 4 năm qua, dù mọi việc làm ăn đang chỉ mới thành công bước đầu nhưng mỗi năm vợ chồng anh cũng đã có thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm, sau khi trừ các chi phí. Việc làm ăn gặp nhiều thuận lợi cộng với việc hai vợ chồng có đứa con gái đầu lòng trên 2 tuổi kháu khỉnh, khỏe mạnh càng khiến họ hạnh phúc và tự tin, quyết tâm làm giàu hơn trên vùng đất khó . 

Đánh giá về tấm gương bền bỉ vượt khó của vợ chồng anh Tuân, ông Đỗ An Chung, Chủ tịch UBND xã Gio Sơn cho biết: “Từ hoàn cảnh được xem là khó khăn nhất tại địa phương như vợ chồng anh Tuân nhưng đã quyết tâm làm ăn chính đáng và tạo dựng được cuộc sống như bây giờ là điều rất đáng khâm phục. Với những mô hình như của vợ chồng anh Tuân, xã đã và đang hết sức tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển, qua đó góp phần động viên, cổ vũ tinh thần phấn đấu vươn lên trong làm ăn đối với những gia đình khó khăn khác, đặc biệt là những người trẻ tuổi muốn gắn bó làm giàu trên mảnh đất quê nhà”. 

Tác giả bài viết: Đức Việt

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay576
  • Tháng hiện tại57,339
  • Tổng lượt truy cập1,576,415
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây