Kiểm tra tình hình hạn hán tại huyện Gio Linh

Thứ ba - 07/06/2016 03:46
Đồng chí Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh vừa cùng với lãnh đạo huyện Gio Linh kiểm tra tình hình sản xuất vụ Hè Thu
và các biện pháp chống hạn trên địa bàn huyện.Theo kế hoạch, vụ Hè Thu 2015 toàn huyện Gio Linh dự kiến xuống giống 3.200 ha lúa nhưng trước tình hình khô hạn UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, phối hợp với UBND các xã trọng điểm lúa có diện tích thiếu nước tưới thực hiện phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng các loại cây trồng chịu hạn như đậu xanh, ngô… với diện tích gần 2.600 ha. Trong đó, đậu xanh được chọn là cây trồng chính để chuyển đổi diện rộng trên đất lúa thiếu nước tưới trong vụ Hè Thu 2015, ngoài ra tùy theo tính chất đất và điều kiện độ ẩm từng vùng để chuyển sang trồng ngô, vừng và các cây trồng ngắn ngày khác. Theo đồng chí Võ Văn Hưng – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT, đậu xanh là cây trồng cạn có khả năng chịu hạn tốt, đầu tư  ít và kỹ thuật canh tác đơn giản, có thời gian sinh trưởng ngắn nên phù hợp với những vùng có nguy cơ bị hạn. Tuy nhiên để có năng suất, chất lượng cao, nông dân cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài cây đậu xanh, tùy theo tính chất đất và điều kiện tưới tiêu từng vùng để có thể chuyển đổi sang cây trồng khác phù hợp như ngô, vừng, trồng cỏ nuôi bò… để tăng thêm thu nhập. Bên cạnh đó, giao các đơn vị chức năng như Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh nhất là với các loại cây trồng chuyển đổi để giúp nông dân tổ chức sản xuất tốt, đạt hiệu quả cao.

Nguồn tin: Lê An - TT KN-KN