KẾT QUẢ TRIỂN KHAI ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẾT NGUYÊN ĐÁN KỶ HỢI VÀ MÙA LỄ HỘI XUÂN 2019

Thứ hai - 25/03/2019 09:03 466 0
Thực hiện kế hoạch số 73/KH-BCĐVSATTP ngày 27 tháng 12 năm 2018 của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; Kế hoạch số 61//KH-SNN ngày 09/01/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên ngành triển khai thực hiện.
Test nhanh chất tạo nạc trong thịt
Test nhanh chất tạo nạc trong thịt
Với mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã ban hành kế hoạch số 19/KH-QCLNLTS ngày 10/01/2019 về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019.
Công tác thông tin tuyên truyền được chú trọng thực hiện với các nội dung: Tuyên truyền các văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, các quy định xử phạt, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; Phối hợp với các cơ quan truyền thông đưa tin tuyên truyền về các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngành nông nghiệp; hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn thực phẩm; Phổ biến và giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn, các cửa hàng cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn.
Đã phát 3000 tờ rơi, tuyên truyền 260 lượt và treo băng rôn tại các xã trọng điểm về sản xuất kinh doanh, chế biến nông thủy sản trên địa bàn. Chi cục đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông đưa tin về hoạt động thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm và thực hiện 01 phóng sự có nội dung “lụa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết” phát sóng trên Đài phát thanh truyền hình Quảng Trị.
Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm, Chi cục đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên ngành như Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05), mời Cục Quản lý thị trường tỉnh thành lập 01 đoàn thanh tra chuyên ngành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản. Trong quá trình thanh tra đã ưu tiên tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản lớn, có nhiều mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2019 như các chợ trọng điểm, cơ sở cung ứng các mặt hàng nông sản, thủy hải sản, rau củ quả lớn, cơ sở chế biến nem chả trên địa bàn. Trong quá trình thanh tra tập trung lấy mẫu xét nghiệm tại chổ, kiểm tra tồn dư chất cấm trong thực phẩm như chất tạo nạc trong thịt, hàn the trong giò chả các loại, chất tẩy trắng (sunfit) trong măng dưa. Bên cạnh đó, thông qua thanh tra đã tuyên truyền, nhắc nhở các hộ sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán, để có hành vi vi phạm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng, không kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc hết hạn sử dụng.
Kết quả, Đoàn thanh tra đã thanh, tra kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên toàn tỉnh. Tiến hành lấy 37 mẫu thịt, 46 mẫu chả các loại, 04 mẫu măng, dưa, mít kiểm tra chất tẩy trắng, qua test nhanh tại chổ không phát hiện mẫu dương tính.
Qua thanh tra phát hiện 03 trường hợp vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 13 triệu đồng.
Ngoài ra, Chi cục đã thành lập 02 đoàn lấy mẫu giám sát chất lượng an toàn thực phẩm sản phẩm thủy sản và nông sản (rau, củ, quả, trái cây). Trong đó, đã lấy 45 mẫu tôm nguyên liệu kiểm tra tạp chất, kết quả không phát hiện mẫu vi phạm; Lấy 70 mẫu rau, củ, quả, măng, dưa kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, kết quả không phát hiện mẫu vi phạm.
Trong thời gian tới, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh đồng thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, Chi cục tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh. Phối hợp với các cơ quan liên ngành thực hiện thanh tra, kiểm tra, tập trung thanh tra đột xuất các cơ sở có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm. Kiểm tra, đánh giá, xếp loại và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định, lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn./.

Tác giả bài viết: Lê Quang Biên

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng NLS và TS

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

tiếp nhận 1 cửa
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay749
  • Tháng hiện tại261,353
  • Tổng lượt truy cập4,175,123
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây