KẾT QUẢ THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM TRONG DỊP TẾT CANH TÝ NĂM 2020

Thứ năm - 27/02/2020 10:34 77 0
Thực hiện kế hoạch số 5447/KH-BCĐ ngày 25 tháng 11 năm 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và Kế hoạch số 2078/KH-SNN ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân năm 2020. Là đơn vị được giao nhiệm vụ về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã triển khai thực hiện.
Thực hiện kế hoạch số 5447/KH-BCĐ ngày 25 tháng 11 năm 2019 của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh và Kế hoạch số 2078/KH-SNN ngày 12 tháng 12 năm 2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội xuân năm 2020. Là đơn vị được giao nhiệm vụ về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã triển khai thực hiện.
* Về công tác thông tin tuyên truyền:
Tuyên truyền 300 lượt trên loa phát thanh của các thôn thuộc 30 xã trọng điểm sản xuất rau, thuỷ sản, chăn nuôi về đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản. Thực hiện treo 78 băng rôn tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh tại xã Triệu Vân với các nội dung như: “Cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản cần nêu cao vai trò trách nhiệm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm’’;  ‘Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm’’,…….
Tuyên truyền  trên Bản tin Nông nghiệp ngành và trên Website Sở về: “Một số phương pháp bảo quản thực phẩm ngày tết”; “Triển khai đợt cao điểm đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân 2020”.
Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông  thực hiện phóng sự phát trên Đài phát thanh, Đài truyền hình Quảng Trị nội dung: “Đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020”.
* Công tác thanh tra, kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính
Chi cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập 02 đoàn thanh tra, kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Đã thanh tra, kiểm tra và lấy mẫu tại 23 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, phát hiện 03/23 cơ sở có vi phạm về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó:
01 cơ sở (chợ Diên Sanh 02 hộ) kinh doanh sản phẩm chả, bánh đúc có hàn the, tổng số lượng 10 kg (06 kg bánh đúc, 04 kg chả). Đoàn đã phối hợp với Ban Quản lý chợ tiến hành tiêu hủy tại chổ tổng số 10 kg sản phẩm vi phạm nói trên.
02 cơ sở sản xuất chả sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, đơn vị đã lấy tổng cộng 212 mẫu thực phẩm các loại kiểm tra tồn dư chất độc hại trong thực phẩm, trong đó lấy 15 mẫu thịt test nhanh hàn the và hocmon tăng trọng cấm sử dụng (Salbutamol, Clenbuterol, Ractopamine), 35 mẫu chả kiểm tra hàn the, 35 mẫu mứt, măng dưa kiểm tra chất tẩy trắng Sunfit, 25 mẫu nước thủy sản kiểm tra ure, focmol, hàn the, 22 mẫu tôm nuôi kiểm tra tạp chất, 80 mẫu rau củ quả test nhanh dư lượng thuốc BVTV nhóm Lân hữu cơ và Carbamate.
Kết quả: 01 mẫu chả, 01 mẫu bánh đúc dương tính với hàn the, 02 mẫu rau củ dương tính với nhóm Carbamate và Lân hữu cơ. Các mẫu khác âm tính với các các chất độc hại đã kiểm tra. Chi cục đã yêu cầu tiêu hủy toàn bộ các sản phẩm vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của Pháp luật.
- Đã xử phạt vi phạm hành chính 02 trường hợp với tổng số tiền 4.000.000đ, lỗi vi phạm các quy định tại Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04 tháng 09 năm 2018 của Chính Phủ về quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tiêu hủy sản phẩm vi phạm bao gồm: 04 kg chả các loại, 06 kg bánh đúc có chứa hàn the.
Qua thanh tra, kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đoàn thanh tra nhận thấy tình hình vi phạm về an toàn thực phẩm có giảm hơn so với cùng kỳ thanh tra năm trước. Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn đã được quản lý và hướng dẫn đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm. Tình trạng kinh doanh hàng hết hạn sử dụng giảm nhiều, việc sử dụng hàn the trong giò chả giảm rõ rệt, nhận thức của đa số người kinh doanh và người tiêu dùng đã được nâng cao. Tình hình vi phạm chủ yếu diễn ra tại các cơ sở nhỏ lẽ, vùng sâu vùng xa.

Tác giả bài viết: Trần Quốc Tuấn

Nguồn tin: Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay5,462
  • Tháng hiện tại47,753
  • Tổng lượt truy cập5,014,226
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây