Hướng dẫn sử dụng thiết bị ghi nhật ký khai thác điện tử

Thứ hai - 24/08/2020 08:56 54 0
Sáng 07/7/2020, tại Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Chi cục Thủy sản phối hợp với Công ty cổ phần thiết bị điện tử Hàng hải – Mecom (Công ty Mecom) tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị ghi nhật ký khai thác điện tử MECOM NKT-01 cho 125 thuyền trưởng, chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh buổi tập huấn
Sáng 07/7/2020, tại Thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, Chi cục Thủy sản phối hợp với Công ty cổ phần thiết bị điện tử Hàng hải - Mecom (Công ty Mecom) tổ chức tập huấn hướng dẫn sử dụng thiết bị ghi nhật ký khai thác điện tử MECOM NKT-01 cho 125 thuyền trưởng, chủ tàu cá trên địa bàn tỉnh.
Với mục tiêu giúp ngư dân áp dụng công nghệ thông tin trong việc ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản; cung cấp số liệu chính xác trong đánh bắt, góp phần chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Vừa qua, UBMTTQVN tỉnh đã kêu gọi nhà tài trợ hỗ trợ và trao tặng cho ngư dân trên địa bàn tỉnh được 125 thiết bị ghi nhật ký điện tử MECOM NKT-01 với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng. Đây là thiết bị ghi nhật ký điện tử do Công ty Mecom sản xuất với các ưu điểm như tự động lưu lại tọa độ khai thác của tàu cá trên biển theo từng mẻ lưới nên ngư dân dễ dàng khai báo sản lượng bằng các nút bấm số như nút bấm điện thoại; bằng một nút nhấn trên thiết bị, ngư dân dễ dàng chuyển báo cáo nhật ký khai thác về bờ cho các Cơ quan quản lý bằng sóng điện thoại di động 3G; báo cáo của MECOM NKT-01được gửi về máy tính tại Trạm bờ có phần mềm được thiết kế theo Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT nên Nhật ký khai thác thủy sản của các tàu cá sẽ được in ra theo đúng các biểu mẫu theo quy định của Ủy ban châu ÂU (EC). Tuy nhiên, đến nay các thuyền trưởng, chủ tàu cá vẫn chưa nắm vững cách thao tác, sử dụng thiết bị ghi nhật ký khai thác điện tử để thay thế việc ghi bằng tay trên bản giấy. Do đó, thông qua lớp tập huấn này sẽ giúp các thuyền trưởng, chủ tàu cá nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị ghi nhật ký điện tử; tạo thuận lợi cho việc xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc khai thác thủy sản; góp phần vào công tác quản lý nghề cá theo hướng hiện đại, bền vững.

Tác giả bài viết: Phan Đình Dũng

Nguồn tin: Phan Đình Dũng - Chi cục Thủy sản