Họp bàn về tiến độ triển khai công tác kiểm kê rừng tỉnh Quảng Trị

Thứ tư - 08/06/2016 20:24
Ngày 31/5/2016, Ban chỉ đạo (BCĐ) kiểm kê rừng tỉnh tổ chức cuộc họp về tiến độ triển khai công tác kiểm kê rừng tỉnh Quảng Trị. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.
Họp bàn về tiến độ triển khai công tác kiểm kê rừng tỉnh Quảng Trị
Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt dự án Tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 -2016 và Công văn của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc  tổ chức triển khai thực hiện công tác kiểm kê rừng ở địa phương, tỉnh Quảng Trị đã thành lập Ban chỉ đạo kiểm kê rừng tỉnh Quảng Trị và cung cấp bản đồ, số liệu thực hiện dự án tổng điều tra, kiểm kê rừng giai đoạn 2013-2016.
Từ khi được thành lập, BCĐ đã thành lập tổ công tác kiểm kê rừng cấp tỉnh. Đồng thời xây dựng phương án và dự toán kiểm kê rừng cấp tỉnh với tổng kinh phí được phê duyệt hơn 17,6 tỷ đồng. Xây dựng phân bổ kinh phí ngân sách trung ương hỗ trợ kiểm kê rừng cho các địa phương (chủ rừng nhóm I) và chủ rừng là các đơn vị sự nghiệp (nhóm II).
Làm việc với Viện Điều tra Quy hoạch rừng về việc phối hợp thực hiện điều tra rừng và hỗ trợ kiểm kê rừng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đến nay, cơ bản Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Tây Bắc bộ đã thực hiện công tác điều tra rừng trên địa bàn toàn tỉnh, xây dựng bản đồ hỗ trợ kiểm kê rừng cho 122 xã có rừng. Phân viện đã chuyển dữ liệu dạng số cho các huyện thị kiểm tra, đối soát và sẽ báo cáo và bàn giao kết quả sẽ điều tra rừng vào đầu tháng 6/2016 cho các đơn vị tiến hành kiểm kê rừng.
Chỉ đạo các đơn vị: Chi cục kiểm lâm, Chi cục lâm nghiệp, Trung tâm Điều tra thiết, các hạt kiểm lâm, Các chủ rừng nhóm II phối hợp với Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Tây Bắc bộ đã cung cấp tài liệu, số liệu, bản đồ liên quan phục vụ công tác điều tra rừng, kiểm kê rừng
Phối hợp với Viện Điều tra Quy hoạch rừng tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật kiểm kê rừng cấp tỉnh với 115 học viên tham gia. Phối hợp với Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Tây Bắc bộ đối chiếu ranh giới hành chính, ranh giới 3 loại rừng và ranh giới chủ rừng nhóm II. Hiện Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Tây Bắc bộ đang hoàn thiện kết quả điều tra rừng và sẽ bàn giao cho tỉnh vào đầu tháng 6.
Về kế hoạch thời gian tới được BCĐ xác định: Tiếp nhận kết quả điều tra hỗ trợ kiểm kê rừng và tập huấn kỹ thuật kiểm kê rừng cấp huyện. Thực hiển kiểm kê rừng đồng loạt trên toàn tỉnh. Tổng hợp kết quả kiểm kê rừng cấp xã, huyện, tỉnh. Xây dựng hồ sơ quản lý rừng cấp xã, huyện, tỉnh. Báo cáo, nghiệm thu kết quả kiểm kê rừng.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn bàn giao kết quả điều tra rừng, tiến hành tập huấn kỹ thuật và đẩy nhanh công tác kiểm kê rừng. Sở Tài chính tham mưu trình UBND quyết định về phân bổ sớm ngân sách trung ương hỗ trợ để triển khai nhanh công tác tập huấn kỹ thuật và các hoạt động kiểm kê rừng, đồng thời tham mưu trình UBND quyết định cấp kinh phí địa phương cấp cho công tác kiểm kê rừng theo phương án đã được phê duyệt Về phương thức thực hiện kiểm kê rừng: Trên quan điểm các địa phương phải chủ động thực hiện các nội dung của công tác kiểm kê rừng trên địa bàn. Nếu các địa phương, đơn vị gặp khó khăn về kỹ thuật và nhân lực trong quá trình thực hiện thì có thể hợp đồng các đơn vị tư vấn để thực hiện. Về một số dữ liệu về quy hoạch 3 loại rừng đến nay có nhiều biến động so với thực tế, đề nghị thực hiện kiểm kê theo hiện trạng, sau khi kiểm kê sẽ tiến hành rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch 3 loại rừng. Chi cục kiểm lâm lập dự toán kinh phí trình Sở Tài chính tham mưu cho UBND tỉnh quyết định về rà soát lại hệ thống ranh giới và đánh lại số hiệu tiểu khu và khoảnh trên toàn tỉnh.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn