Họp bàn thông qua phương án sản xuất vụ Hè thu 2016 và ứng phó với khô hạn

Thứ ba - 07/06/2016 15:15 394 0
Ngày 23/5/2016, đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thông qua phương án tổ chức sản xuất vụ Hè thu 2016 và ứng phó với khô hạn. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành địa phương liên quan.
Họp bàn thông qua phương án sản xuất vụ Hè thu 2016 và ứng phó với khô hạn
Qua tính toán cân đối nguồn nước sau khi kết thúc tưới vụ Đông Xuân 2016, mực nước của hầu hết các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh đều đạt ở mức thấp so với dung tích thiết kế. Với mực nước ở các hồ đập hiện nay, ước tính có 1.386,34 ha đất lúa Hè Thu không thể sản xuất do không có nước tưới, chiếm 6,3% tổng diện tích sản xuất lúa vụ Hè thu của tỉnh. Do đó, việc xây dựng  và ban hành phương án tổ chức sản xuất ứng phó với khô hạn vụ Hè Thu 2016 là yêu cầu cấp thiết để giúp người nông dân tổ chức sản xuất thắng lợi vụ Hè Thu 2016 trong điều kiện tác động của biến đổi khí hậu.
Theo phương án, kế hoạch chuyển đổi vụ Hè thu năm 2016 là 4.000 ha, tùy theo tính chất đất và điều kiện từng vùng để lựa chọn loại và giống cây trồng chuyển đổi cho phù hợp, riêng các cây trồng cạn dùng để chuyển đổi trên đất lúa không có nước tưới vụ Hè thu nên tập trung cây: đậu xanh, ngô lai, khoai lang, vừng, kê, dưa các loại, lạc, trồng cỏ nuôi bò. Đối với diện tích chuyển đổi, các địa phương và nông dân chủ động nguồn lực để thực hiện chuyển đổi giống theo hướng sử sụng giống ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng cao là 2.737 ha/4.000ha. Đề nghị UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ chuyển đổi số diện tích còn lại. Đối với lĩnh vực chăn nuôi, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi nông hộ và đảm bảo nước uống cho gia súc, gia cầm nhằm bù đắp phần thu nhập thiếu hụt do không sản xuất lúa được trong vụ Hè thu 2016. Đầu tư mở rộng chăn nuôi nông hộ ở những vùng có điều kiện bằng các mô hình như: nuôi gà thịt, nuôi vịt thịt trên cạn. Đối với lĩnh vực thủy sản, hiện nay, hiện tượng cá chết bất thường trên biển đang ảnh hưởng việc khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Do đó, để sản xuất đảm bảo kế hoạch đề ra, việc nuôi thủy sản nước mặn và nước lợ phải đảm bảo quy trình cấp nước an toàn do Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định. Phấn đấu ổn định nuôi tôm sú với diện tích 450ha, tôm thẻ chân trắng: 650ha; tôm sú xen cua: 30ha. Phương án chú trọng công tác thủy lợi, cân đối nguồn nước ở các hồ chứa, rà soát, phân vùng có khả năng tưới được, vùng khó tưới, vùng không thể tưới để có biện pháp hỗ trợ và khuyến cáo bà con nông dân chuyển đổi cây trồng hợp lý. Đối với các diện tích không đủ điều kiện, có thể dừng sản xuất để khỏi tổn thất kép do sản xuất không hiệu quả. Bên cạnh đó, để đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn, phương án nêu rõ: Khoan thêm giếng khoan để bổ sung nguồn nước cho công trình sử dụng nước ngầm; khơi thông dòng chảy đến trạm bơm cấp I cho công trình sử dụng nước mặt. Làm vệ sinh giếng đào, giếng khoan; nạo vét và đào sâu thêm để tranh thủ nguồn nước; Khoan và đào thêm giếng mới tại các vị trí có triển vọng có nước ngầm.
Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cơ bản đồng tình với phương án tổ chức sản xuất vụ Hè thu 2016 và ứng phó với khô hạn. Đồng chí yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về hạn hán, tác hại của hạn hán và những khó khăn trong quá trình sản xuất đến các cấp chính quyền ở địa phương cũng như đến người sản xuất.
Chủ động xây dựng phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất lúa thiếu nước, đất lúa có nước nhưng hiệu quả kinh tế thấp sang hình thức sản xuất khác có hiệu quả kinh tế cao hơn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp một cách bền vững, lâu dài. Khảo sát lại các địa phương nhằm hoàn chỉnh, bổ sung các phương án chống hạn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng một cách phù hợp, có kế hoạch xây dựng bản đồ chống hạn, bản đồ khu vực thiên tai. Công ty Khai thác các công trình thủy lợi cần chủ động xây dựng phương án cấp nước vụ Hè Thu cho các địa phương thiếu nước, có kế hoạch điều tiết nước tưới hợp lý, có kế hoạch xả nước theo đúng lịch trình, thời vụ. Tiếp tục triển khai công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn như Chỉ thị của Bộ Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh đã ban hành, cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trồng trọt, chăn nuôi. Thống nhất chọn cây đậu xanh là cây trồng chủ lực chống hạn trong công tác chuyển đổi, đưa thêm các loại cây trồng phù hợp xen kẽ trong trồng trọt và chăn nuôi… với phương châm mạng lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất, là cơ sở xây dựng phương án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng bền vững lâu dài.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay186
  • Tháng hiện tại52,281
  • Tổng lượt truy cập1,571,357
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây