Hội thảo tham vấn đề án tái canh và phát triển bền vững cây cà phê chè

Thứ tư - 24/08/2016 20:12 348 0
Ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo tham vấn đề án tái canh và phát triển bền vững cà phê chè trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham dự có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & PTNT; Viện Khoa học Nông lâm Tây Nguyên; Tổ chức phát triển Hà Lan; Tổ chức Tầm nhìn Thế giới; đại diện chương trình chứng nhận cà phê toàn cầu UTZ; đại diện các sở, ngành liên quan và nông dân 10 xã trồng cà phê của huyện Hướng Hóa. Các đồng chí TUV: Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội thảo.
Hội thảo tham vấn đề án tái canh và phát triển bền vững cây cà phê chè
Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, với diện tích gần 5.000 ha trồng tập trung trên địa bàn huyện Hướng Hóa, cà phê được coi là một trong những cây công nghiệp dài ngày chủ lực của tỉnh. Từ năm 2008, thương hiệu cà phê Khe Sanh được xây dựng, sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng, xuất khẩu ra thị trường các nước như Đức, Ý, Hà Lan… Tuy nhiên, hiện nay ngành cà phê của tỉnh quy mô phát triển chưa ổn định, thiếu tính bền vững, diện tích cà phê già cỗi chiếm tỷ lệ cao, năng suất chất lượng thấp trong khi công tác tái canh vẫn còn nhiều vướng mắc. Đồng chí mong muốn thông qua hội thảo lần này sẽ có nhiều ý kiến đóng góp bổ ích, thiết thực của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp, người trồng cà phê… để thực hiện thành công đề án tái canh cây cà phê chè tại địa phương. 

Đề án tái canh và phát triển bền vững cà phê chè trên địa bàn tỉnh tập trung vào 10 xã trồng cà phê chủ lực trên địa bàn huyện Hướng Hóa, thời gian từ 2017 - 2020, tầm nhìn 2025. Mục tiêu của đề án là từng bước giảm diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp bằng tái canh và biện pháp cưa đốn cải tạo, sử dụng các giống cà phê chè mới thích nghi với điều kiện sinh thái từng khu vực, địa phương. Trong giai đoạn 2017 - 2025, dự án đặt mục tiêu tái canh 1.900 ha, bình quân mỗi năm tái canh 200 ha; cưa đốn cải tạo 450 ha; đến năm 2020 đưa năng suất cà phê chè đạt bình quân 14 - 16 tấn quả tươi/ha; sản lượng bình quân sau khi tái canh đạt 9.000 -10.000 tấn/năm. Dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư thực hiện đề án hơn 291 tỷ đồng, trong đó tổng vốn đầu tư cho tái canh cà phê giai đoạn 2017 - 2025 là hơn 290 tỷ đồng. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực liên quan đến công tác tái canh cây cà phê, như cần quan tâm đến nguồn giống tốt để người trồng cà phê thực hiện tái canh; nên thành lập vườn ươm tại địa phương có sự giám sát của các ngành chức năng để có giống tốt, chất lượng đảm bảo; quan tâm đầu tư máy móc chế biến đảm bảo tiêu chuẩn cho các doanh nghiệp thực hiện chế biến tập trung, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng quốc tế; quan tâm tạo điều kiện để doanh nghiệp và người trồng cà phê được vay vốn với lãi suất ưu đãi thực hiện tái canh cà phê… 

Các ý kiến đóng góp của đại biểu với đề án tái canh và phát triển bền vững cà phê chè trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được Ban soạn thảo đề án tập hợp, tổng kết để hoàn chỉnh đề án trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. 

Nguồn tin: baoquangtri.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Khi Ông/Bà nộp hồ sơ chưa đầy đủ thì công chức tiếp nhận có thái độ giải quyết như thế nào?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay2,713
  • Tháng hiện tại34,507
  • Tổng lượt truy cập2,092,106
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây