Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành một số Bộ luật và Luật

Thứ ba - 14/06/2016 14:45
(Web Quảng Trị) Ngày 10/6/2016, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính.
Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành một số Bộ luật và Luật
Tại điểm cầu Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu những nội dung mới của Bộ luật dân sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Luật Tố tụng hành chính năm 2015, đồng thời quán triệt nội dung công việc cần triển khai thi hành Bộ luật Dân sự, Bộ luật Tố tụng dân sự và Luật Tố tụng hành chính được ban hành kèm theo các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Bộ luật Dân sự năm 2015, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và Luật Tố tụng hành chính năm 2015 đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.
Theo đó, Bộ luật Dân sự năm 2015 có 6 phần, 27 chương, 689 điều, được sửa đổi, bổ sung với nhiều nội dung, điểm mới. Như quy định thành một điều “Các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự”. Trong đó ghi nhận 5 nguyên tắc cơ bản, phản ánh những đặc trưng và nguyên lý cơ bản nhất của quan hệ dân sự; quy định cụ thể về tài sản chung của các thành viên hộ gia đình, trách nhiệm dân sự của thành viên hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân; quy định mới về cầm cố, thế chấp, thừa kế tài sản. Trong Luật Bộ luật Dân sự cũng nêu rõ những quan điểm, nội dung mới liên quan đến thẩm quyền của Tòa án; nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng xét xử, thẩm tra viên, kiểm sát viên; đảm bảo tranh tụng trong xét xử.
Bộ luật Tố tụng dân sự có 517 điều, được bố cục thành 10 phần, 42 chương. Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 giữ nguyên 63 điều; sửa đổi, bổ sung 350 điều; bổ sung mới 104 điều; bãi bỏ 7 điều. Trong đó, bỏ chương về tương trợ tư pháp trong tố tụng dân sự; bổ sung các chương thủ tục rút gọn, yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn… yêu cầu công nhận kết quả hòa giải thành ngoài Tòa án; yêu cầu Tòa án bắt giữ tàu bay, tàu biển.
Luật Tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016 và còn được áp dụng cả đối với các vụ án đã thụ lý, bị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm trước ngày 1/7/2016, nhưng kể từ ngày 1/7/2016 mới xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Luật này còn được áp dụng để thi hành án đối với bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật trước ngày 1/7/2016, nhưng đến ngày 1/7/2016 vẫn chưa được thi hành hoặc chưa thi hành xong...
Về các nội dung mới của các Bộ luật, hội nghị cũng đã lấy ý kiến tham gia của đại biểu các Bộ, ngành, địa phương, có ý kiến kịp thời trong việc hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung hoặc đề xuất thêm một số nội dung cho phù hợp, đầy đủ, toàn diện nhằm tạo tính thực thi cao.