Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Thứ hai - 16/10/2017 08:27 876 0
Ngày 14/10/2017, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy vên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị; tham dự còn có đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các cơ quan Bộ, ngành liên quan và các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến năm 2016, tổng diện tích đất rừng trên cả nước là 14,3 triệu ha. Độ che phủ rừng đạt 41,19%, tăng 0,35% so với năm 2015.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải phát bảo vệ và phát triển rừng, tuy nhiên, diện tích rừng tự nhiên ở một số địa phương vẫn giảm, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên với diện tích rừng hiện có là 2,5 triệu ha, giảm 3.100ha so với năm 2015. Đáng chú ý, trong 9 tháng qua, đây cũng là khu vực phát hiện nhiều vi phạm liên quan đến phá rừng trái pháp luật với 757 vụ, khiến trên 400ha rừng bị thiệt hại.

Trên cả nước, từ tháng 6/2016 đến hết tháng 9/2017, phát hiện trên 23.500 vụ vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ, phát triển rừng, diện tích rừng thiệt hại trên 2.100ha; xử lý hành chính trên 20.000 vụ, xử lý hình sự 427 vụ, tổng nộp ngân sách Nhà nước trên 222 tỷ đồng.

Nhiều giải pháp được các bộ, ngành, địa phương đưa ra nhằm làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trong thời gian tới. Trọng tâm là quản lý chặt chẽ rừng tự nhiên hiện có; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cũng như kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra tình trạng phá rừng; quan tâm khôi phục, phát triển diện tích rừng, nhất là rừng phòng hộ.

Tỉnh Quảng Trị hiện có trên ¾ diện tích được quy hoạch sản xuất lâm nghiệp, đến năm 2016 tỉnh đã đạt độ che phủ rừng gần 50%, chiếm 254.336ha, gồm 3 loại rừng: Rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng sản xuất. Năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành việc rà soát quy hoạch lại 3 loại rừng và đưa vào áp dụng rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Đối với công tác giao đất, giao rừng, đến nay địa phương đã bàn giao hơn 205.000 ha, chiếm 61,7% diện tích đất lâm nghiệp. Năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng, kế hoạch đến năm 2020, diện tích rừng trồng sản xuất trên địa  tỉnh được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững là 42.000 ha.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới: Các cơ quan Bộ, ngành trung ương cũng như các địa phương trên cả nước cần tiếp tục tăng cường quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng. Quan tâm hơn tới giải pháp ngăn chặn chặt phá rừng. Chú trọng trồng mới rừng và không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Quan tâm tạo sinh kế gắn với bảo vệ, phát huy giá trị rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Kiểm soát chặt chẽ việc giao đất rừng cho các tổ chức, cá nhân để triển khai các dự án. Tạm dừng chuyển mục đích rừng tự nhiên nghèo. Trước khi triển khai cải tạo rừng ven biển, cần có đánh giá tác động.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi hủy hoại rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng không đúng mục đích. Giải quyết triệt để tình trạng di dân tự do, gắn với tạo sinh kế bền vững. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả dịch vụ chi trả rừng. Từng bước khôi phục diện tích rừng phòng hộ, trong đó có rừng phòng hộ ven biển…

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay3,567
  • Tháng hiện tại180,036
  • Tổng lượt truy cập6,237,974
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây