Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản

Thứ năm - 09/06/2016 08:05 262 0
Ngày 11/9/2014, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP và Thông tư của Bộ, ngành Trung ương về một số chính sách phát triển thủy sản. Đồng chí Nguyễn Quân Chính, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản
 
Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan; các chủ tàu, thuyền trưởng, cơ sở đóng sửa tàu tiêu biểu có đăng ký tham gia đóng mới và nâng cấp tàu cá, tàu dịch vụ trên địa bàn tỉnh.
Nghị định 67/2014/NĐ-CP được Chính phủ ban hành vào 7/7/2014 có hiệu lực từ ngày 25/8/2014 với nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện để phát triển thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nghị định đã quy định chính sách về đầu tư, tín dụng, bảo hiểm; chính sách ưu đãi thuế và một số chính sách khác áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoạt động thủy sản.
Trong đó, ngư dân sẽ được vay tối đa 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu cá với thời hạn vay kéo dài 11 năm và chỉ phải trả lãi suất vốn vay từ 1 - 3%/năm. Ngoài ra, ngư dân sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn thuyền viên, 70% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu có công suất 90 - 400CV, 90% kinh phí mua bảo hiểm thân tàu có công suất từ 400CV trở lên...
Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có 2.279 tàu cá với tổng công suất gần 69.480CV, trong đó tàu công suất trên 90CV có khả năng khai thác hải sản xa bờ 178 chiếc, chỉ chiếm 8% tổng số tàu thuyền tỉnh. Nhu cầu đăng ký đóng mới, nâng cấp tàu có công suất từ 400CV theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP là trên 215/32 chiếc, cao hơn 6,7 lần theo kế hoạch phân bổ của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Do đó, tỉnh cần nghiên cứu, quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện kịp thời hiệu quả để phát triển đội tàu khai thác xa bờ, nhằm nâng cao hiệu quả đánh bắt và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến, thảo luận trao đổi của các Sở, ngành, chính quyền địa phương cũng như các ngư dân vùng biển về việc triển khai thực hiện Nghị định số 67/2014/NĐ-CP tại địa phương. Nhìn chung, đa số các ý kiến của người dân đều bày tỏ sự phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện cho ngư dân vươn khơi, bám biển. Bên cạnh đó, có ý kiến đề nghị chính quyền địa phương cũng như các ban ngành liên quan cần có cơ chế quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay, đồng thời tạo thêm điều kiện cho người dân ra khơi làm giàu trên vùng biển quê hương... Hội nghị còn nhận được chia sẻ của các chủ tàu về những ưu điểm, nhược điểm đối với từng loại vật liệu mới cho tàu cá...
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quân Chính nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Nghị định 67/2014/NĐ-CP nhằm mục tiêu giúp ngư dân tổ chức sản xuất phát triển kinh tế biển theo hướng hiện đại, tăng thu nhập cho người dân, hướng đến đánh bắt cá xa bờ để đạt hiệu quả kinh tế cao hơn gần bờ, gắn việc phát triển kinh tế biển với bảo vệ chủ quyền đất nước.
Từ đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Sau hội nghị, các huyện ven biển cẩn tổ chức quán triệt, tuyên truyên về việc triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP và Thông tư của Bộ, ngành Trung ương về một số chính sách phát triển thủy sản đến với người dân nắm bắt, hiểu rõ. Từ đó, các xã cần xét đội, tổ làm kinh tế biển có kinh nghiệm, làm ăn hiểu quả có nhu cầu vay vốn để đăng ký thực hiện.
 
Tại hội nghị

Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan đề ra tiêu chí để xét vay vốn cho người dân, đồng thời chuẩn bị hồ sơ nâng cao năng lực cảng cá đảo Cồn Cỏ, đề xuất thành lập Ban chỉ đạo triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP tại các huyện... tất cả nhằm mục tiêu Nghị định 67/2014/NĐ-CP thực sự phát huy hiệu quả và đi vào cuộc sống tại địa phương.
 

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay548
  • Tháng hiện tại57,311
  • Tổng lượt truy cập1,576,387
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây