Hội nghị báo cáo kết qảu làm việc của đoàn thanh tra EC và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2020

Thứ ba - 25/02/2020 13:57 294 0
Chiều 14/2/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị báo cáo kết quả làm việc của đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2020.
Toàn cảnh hội nghị   Ảnh Q H
Toàn cảnh hội nghị Ảnh Q H

Chiều 14/2/2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị báo cáo kết quả làm việc của đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng đầu năm 2020.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cuối năm 2019, đoàn thanh tra của EC đã sang Việt Nam làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Qua đó, đoàn thanh tra của EC đánh giá cao, ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị cũng như nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai các khuyến nghị của EC và chống khai thác IUU. EC khẳng định Việt Nam có nhiều tiến bộ so với đợt kiểm tra lần 1 và đang đi đúng hướng. Bên cạnh đó, đoàn thanh tra của EC chỉ rõ một số điểm cần sớm khắc phục về khung pháp lí; việc theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá; quản lí đội tàu; truy xuất nguồn gốc và chứng nhận khai thác hải sản; thực thi pháp luật… Được biết, vào tháng 6/2020 sắp tới, đoàn thanh tra của EC sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra lần thứ 3.

Với quyết tâm chống khai thác IUU, thời gian qua, các cấp, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Trị đã kịp thời chỉ đạo điều hành và hoàn thiện khung pháp lý; kiểm soát tàu cá vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài; triển khai hệ thống giám sát tàu cá; kiểm soát tàu ra vào cảng; giám sát việc bốc dỡ thủy sản tại cảng; quản lý kỹ việc thu nộp nhật ký khai thác, khai báo tàu trước khi cập, rời cảng; xác nhận, chứng nhận thủy sản từ khai thác… Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn hiện vẫn còn một số điểm tồn tại, hạn chế. Trong năm 2019, cơ quan chức năng đã tổ chức 37 chuyến tuần tra, kiểm tra hơn 415 lượt tàu. Qua đó, lực lượng chức năng đã xử lý 15 vụ tàu cá vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.
Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định của EC trong chống khai thác IUU. Lãnh đạo Sở đề nghị các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và bà con ngư dân tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm 2020 nhằm chống khai thác IUU, khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của EC. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng là tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU; tiếp tục tổ chức ký cam kết với các chủ tàu không vi phạm khai thác trên các vùng biển nước ngoài; duy trì hoạt động của Văn phòng kiểm soát nghề cá… Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường phối hợp triển khai các nội dung của Luật Thủy sản 2017 và các văn bản liên quan; UBND các huyện ven biển chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thông báo về việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và thực hiện các quy định khác; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp để tiến hành kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và tăng cường kiểm soát tàu cá của tỉnh khai thác bất hợp pháp; Công an tỉnh tăng cường công tác nắm bắt tình hình thực hiện, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm để răn đe tàu cá khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài…

Nguồn tin: Chi cục Thủy sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay5,168
  • Tháng hiện tại72,234
  • Tổng lượt truy cập5,876,489
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây