Hỗ trợ chuyển đổi hơn 1.000 ha đất lúa thiếu nước tưới sang cây trồng cạn

Thứ tư - 08/06/2016 20:17
Ngày 3/6/2016, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1206/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án sản xuất hè thu 2016, ứng phó với khô hạn.
Hỗ trợ chuyển đổi hơn 1.000 ha đất lúa thiếu nước tưới sang cây trồng cạn
Theo đó, mục tiêu của kế hoạch nhằm: Tổ chức sản xuất vụ hè thu thắng lợi, ứng phó với tình hình khô hạn, đảm bảo thực hiện thành công tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2016 theo các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Chuyển đổi diện tích đất lúa thiếu nước hoặc có nước nhưng hiệu quả thấp sang trồng cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao. Đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu giống theo hướng sử dụng giống lúa mới, ngắn ngày, chất lượng cao, kháng sâu bệnh vào sản xuất theo hướng cánh đồng lớn nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một diện tích đất canh tác.
Hạn chế thấp nhất diện tích đất lúa nước bỏ hoang do khô hạn, ưu tiên đảm bảo phục vụ nguồn nước sinh hoạt, chăn nuôi, nước tưới cho các loại cây công nghiệp dài ngày có giá trị cao trong vụ hè thu 2016. Đối với diện tích lúa thiếu nước không thể chuyển đổi thì dừng canh tác để tránh lãng phí nguồn lực và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho nông dân. Tăng cường tuyên truyền, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tuyên truyền về công tác ứng phó với khô hạn. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phương án.
Nội dung của kế hoạch sẽ chuyển đổi vụ hè thu 2016 là 4.000 ha, trong đó: Chuyển đổi cơ cấu giống lúa theo hướng sử dụng giống mới, ngắn ngày, chất lượng cao là 2.761 ha, chuyển đổi trên đất lúa thiếu nước sang cây trồng cạn là 1.239 ha, trong đó chính sách hỗ trợ chuyển đổi trên cây lúa thiếu nước sang cây trồng chủ lực là 1.037, 68 ha (cụ thể: Chuyển sang cây đậu xanh: 472,3 ha, chuyển sang trồng Ngô 495,08 ha, chuyển sang cây dưa và các loại cây khác 25,3 ha, chuyển sang Lạc 45 ha). Đối với diện tích đất lúa thiếu nước không thể chuyển đổi sang cây trồng khác thì chuyển đổi hình thức sản xuất khác phù hợp.
Về chính sách hỗ trợ, hỗ trợ mua giống đối với các xã đồng bằng: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 50%, ngân sách huyện 30%, nhân dân đóng góp 20%; Đối với các xã miền núi: Ngân sách tỉnh 70%, huyện 30%. Về hỗ trợ nông dân làm đất: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 15%, ngân sách huyện hỗ trợ 15% chi phí làm đất chuyển đổi. Hình thức hỗ trợ bằng tiền mặt trực tiếp cho nông dân.
Kinh phí hỗ trợ hơn 1.000 ha đất lúa không có nước tưới sang cây trồng cạn được dự toán là hơn 6 tỷ đồng.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất

Nguồn tin: www.quangtri.gov.vn