Giám sát kết quả đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tại Sở Nông nghiệp và PTNT

Thứ hai - 20/11/2017 13:51 490 0
Ngày 17/11, đoàn giám sát của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNN về việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Giám sát kết quả đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tại Sở Nông nghiệp và PTNT

Sau khi BTV Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 71-CTHĐ/TU thực hiện Kết luận 56 – KL/TW, ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, Sở NN&PTNT đã phối hợp tuyên truyền mạnh mẽ, nhằm thay đổi nhận thức, tạo sự đồng thuận cao trong triển khai, đặc biệt đối với việc thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cùng với đó tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều nghị quyết, chính sách nhằm phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác trong giai đoạn mới phù hợp với mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tính đến 30/10/2017, toàn tỉnh hiện có 270/300 HTX nông nghiệp đã đăng ký hoạt động theo Luật HTX. Tổng số thành viên các HTX nông nghiệp là 69.160 người. Tổng tài sản các HTX là 470.530 triệu đồng, tăng 42.656 triệu đồng so với trước khi đăng ký hoạt động, trong đó tài sản lưu động 151.528 triệu đồng, tài sản cố định 319.429 triệu đồng. Trong tổng số các HTX đang hoạt động, doanh thu bình quân 992 triệu đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 114 triệu đồng/HTX.

Toàn tỉnh có khoảng 7.150 tổ hợp tác, trong đó có 1.700 tổ hợp tác nông nghiệp, 200 tổ có đăng ký có đăng ký chứng thực với chính quyền địa phương. Tổng số thành viên tổ hợp tác nông nghiệp là hơn 1.000 thành viên. Đây là loại hình rất năng động và có hiệu quả ở nông thôn không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, liên kết trong tổ chức sản xuất mà là tiền đề để hình thành các mô hình HTX kiểu mới ở nông thôn hiện nay.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị quyết số 18/2009/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, các chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể như tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, hỗ trợ thị trường; hỗ trợ xây dựng HTX điển hình tiên tiến, giao đất, cho thuê đất, ưu đãi về thuế… được triển khai tích cực, góp phần hỗ trợ kinh tế tập thể ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thì công tác quản lý HTX từ tỉnh đến cơ sở vẫn còn những bất cập như một số cấp ủy, chính quyền địa phương thiếu sự lãnh đạo, hỗ trợ, tạo điều kiện cho HTX phát triển. Chất lượng cán bộ quản lý HTX chưa được thay đổi, tỷ lệ cán bộ qua đào tạo, cán bộ trẻ chiếm tỷ lệ thấp. Công tác quản lý nhà nước về HTX đang còn chồng chéo. Việc chuyển đổi hoạt động theo Luật Hợp tác xã của các HTX vẫn còn mang tính hình thức. Từ những bất cập trên khiến kinh tế tập thể chưa phát triển vững mạnh như kỳ vọng, cơ cấu HTX vẫn chủ yếu là nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh: Để tiến tới xây dựng HTX kiểu mới, phù hợp với nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế cần sự vào cuộc của cảc cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận. Riêng đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giúp cho người dân hiểu rõ về Luật HTX, tìm các biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn và thực hiện các nhóm chính sách hỗ trợ, tạo lập môi trường cho các HTX hoạt động hiệu quả. Cùng với đó tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, đặc biệt trong lĩnh vực tham mưu Tỉnh ủy để có những chính sách mang tính đột phá nhằm phát triển kinh tế tập thể theo hướng bền vững như mở rộng quy mô, ngành nghề, lĩnh vực… Quan tâm tổ chức đổi mới hoạt động của Tổ hợp tác, bởi đây là mô hình kinh tế liên kết rất có lợi cho người dân. Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp ngoài quốc doanh tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, thu hút các cơ quan nhà nước cùng tham gia nhằm hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập136
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm130
  • Hôm nay3,595
  • Tháng hiện tại132,964
  • Tổng lượt truy cập6,665,168
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây