Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Thứ tư - 02/11/2016 09:07 371 0
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động gió Đông trên cao nên ở tỉnh Quảng Trị đã có mưa to từ ngày 29/10/2016 đến sáng ngày 1/11/2016. Tổng lượng mưa đo được phổ biến từ 110-150mm, có nơi như Đầu Mầu 298 mm, Đakrông 213mm...
Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trực tiếp chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ
Vào lúc 7h ngày 1/11/2016, tại huyện Cam Lộ mưa đã ngớt nhưng nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về. Nước đổ về rất nhanh, chảy xiết nên người dân không kịp sơ tán và di chuyển đồ đạc. Vì vậy, rất nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước, các vật dụng, lúa gạo bị hư hỏng. Ông Ngô Quang Chiến, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho biết có 5 xã, thị trấn tại huyện Cam Lộ bị ngập nặng gồm Cam Tuyền, Cam Thành, Cam Hiếu, Cam Thủy và thị trấn Cam Lộ, có nơi ngập sâu đến 2 m. Tính đến 15 giờ ngày 1/11/2016, toàn huyện Cam Lộ có 1 người bị mất tích và 1 người bị thương đều ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu, 2.033 hộ bị ngập, hàng ngàn héc ta hoa màu, cây cối bị hư hại, nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi chưa kịp thống kê. Hiện tại, huyện đã huy động lực lượng bộ đội, công an đưa canô để sơ tán người dân đến nơi an toàn. 

Nhiều ngôi nhà bị ngập lụt ở huyện Cam Lộ - Ảnh: MINH ĐỨC


Tại huyện Đakrông, mưa lớn gây ngập sâu tại một số tuyến đường từ thị trấn Krông Klang-Ba Lòng và đường vào xã Pa Nang, gây sạt lở tại nhiều điểm ở Quốc lộ 9, đặc biệt tuyến đường liên xã đi qua xã Mò Ó đã bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc trong nhiều giờ liền, đến trưa 1/11/2016 đã được thông tuyến. Tuyến đường liên xã Tà Long - Pa Nang tiếp tục bị ngập tại ngầm A La, Đá Đỏ… Nhiều cán bộ, giáo viên vào công tác tại Pa Nang và hơn 500 hộ dân của xã này bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. 
 

 Di chuyển người dân đến nơi an toàn ở huyện Cam Lộ - Ảnh: MINH ĐỨC


Từ Cửa khẩu quốc tế La Lay, ông Hoàng Bá Linh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế La Lay qua điện thoại cho chúng tôi biết: Do mưa lớn kéo theo lũ về khiến phương tiện xuất nhập cảnh bị ách tắc trên Quốc lộ 15D, khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay bị cô lập. Lúc 10 giờ sáng ngày 1/11/2016, khu vực đập tràn trên Quốc lộ 15D vẫn ngập trong lũ. Hàng chục phương tiện vẫn đang bị ách lại tại khu vực đập tràn (cách Cửa khẩu quốc tế La Lay 12km) nối giữa đường Hồ Chí Minh với Quốc lộ 15D dẫn vào Cửa khẩu quốc tế La Lay. Do mưa vẫn tiếp tục gia tăng gây ra nhiều khó khăn cho công tác khắc phục nên tình trạng ùn tắt giao thông vẫn chưa được cải thiện.
 

Huy động phương tiện cano đến tận nhà dân ngập lụt để ứng cứu - Ảnh:H.N.K


Tại huyện Hướng Hóa, mưa lớn kéo dài khiến đường vào các xã vùng Lìa bị ngập tại nhiều đoạn như cầu bản Giai, cầu số 3 (xã Thuận), cầu Thanh 1, Thanh 2 (xã Thanh), cầu tràn bản Loa (xã Ba Tầng)… Sáng 1/11/2016, nhiều cán bộ, giáo viên vào công tác tại các xã vùng Lìa buộc phải quay trở lại vì không thể vượt qua các điểm ngập này. Để đảm bảo việc lưu thông an toàn, chính quyền các địa phương có tuyến đường Lìa đi qua đã cử lực lượng túc trực hướng dẫn cho người dân và các phương tiện qua lại, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Tại khu vực phía bắc huyện, tuyến đường liên xã Hướng Phùng - Hướng Sơn xuất hiện một số điểm sạt lở, tuy nhiên không gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Đến 15 giờ chiều 1/11, trên địa bàn huyện Hướng Hóa mưa đã giảm, nước trên các sông, khe suối đã bắt đầu rút dần.
 

Kịp thời ứng cứu dân trong vùng lũ - Ảnh: H.N.K 


Tại phường Đông Lương, thành phố Đông Hà nước lũ từ thượng nguồn sông Vĩnh Phước đổ về trưa ngày 1/11/2016 gây ngập lụt trên diện rộng tại 2 khu phố Tân Vĩnh và Lai Phước. Đồng chí Phan Xuân Hưng, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Lương cho biết, từ sáng ngày 1/11/2016, lãnh đạo phường đã cắt cử cán bộ theo dõi sát sao diễn biến của tình hình mưa lũ trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực xung yếu ven sông Vĩnh Phước thuộc 2 khu phố Tân Vĩnh và Lai Phước. Tuy nhiên, do nước lũ từ thượng nguồn đổ về quá nhanh khiến gần 200 hộ thuộc 2 khu phố nói trên bị ngập lụt, có nơi sâu gần 2 mét khiến một số hộ dân không kịp di dời, bị cô lập hoàn toàn. Ông Võ Văn Tiệp, một hộ dân ở khu phố Lai Phước cho biết, nước từ thượng nguồn bắt đầu đổ về vào khoảng 13 giờ và chỉ hơn 30 phút sau đã gây ngập lụt toàn khu vực. 

Nhiều người bất chấp nguy hiểm vượt qua những điểm ngập trên tuyến đường Lìa (huyện Hướng Hóa)- Ảnh: CÔNG ĐIỀN


Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Công an thành phố Đông Hà đã huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện như thuyền máy, ca nô di chuyển vào vùng ngập lụt, cứu hộ những hộ dân chưa kịp di dời và bị mắc kẹt đến vùng an toàn. Đến 17 giờ cùng ngày, công tác cứu hộ vẫn được tiếp tục tiến hành nhằm không để xảy ra thiệt hại về người. 

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị di dời người dân ở khu phố Lai Phước (phường Đông Lương, TP. Đông Hà) ra khỏi vùng lũ - Ảnh: LÊ MINH


Ngay sau khi nhận được tin báo tình hình lũ lụt ở các địa phương, Bộ CHQS tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Ban CHQS huyện Cam Lộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương điều động lực lượng, phương tiện tiến hành ứng cứu, di dời người dân ra khỏi vùng ngập lụt. Tại các khu vực bị ngập lụt nặng, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Truyền, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Đại tá Nguyễn Hoài Phương, UVTVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trực tiếp xuống chỉ đạo công tác ứng cứu. 

 Sạt lở ở đoạn đường từ xã Mò Ó đi xã Triệu Nguyên, Ba Lòng (huyện Đakrông) - Ảnh: MINH ĐỨC


Do nước lên nhanh nên nhiều hộ dân ở thôn Bắc Bình, An Mỹ (xã Cam Tuyền), Tam Hiệp, Lâm Lang (xã Cam Thủy), Bích Giang, Vĩnh Đại (xã Cam Hiếu) bị mắc kẹt không kịp di dời tránh lũ, trong đó có rất nhiều người già, phụ nữ và trẻ em. Bộ CHQS tỉnh đã sử dụng 3 ca nô, điều động cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ chỉ huy, Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân các xã khẩn trương về các địa bàn ứng cứu cho nhân dân. Trong một ngày dầm mình trong mưa lũ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, các lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn của Bộ CHQS tỉnh đã tiếp cận, ứng cứu và di dời các hộ dân trong vùng thấp trũng đến vị trí an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt. 

Ngay trong lúc tình hình mưa lũ đang diễn ra, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm, động viên người dân thôn Bắc Bình, xã Cam Tuyền, Cam Lộ. Gặp gỡ, động viên người dân trong vùng bị thiên tai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với những mất mát, thiệt hại hết sức bất ngờ của người dân, đồng thời nhắc nhở cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân cần chủ động, đề cao tinh thần cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết. Trước mắt cần huy động sự giúp đỡ của cộng đồng để vượt qua khó khăn... 

Dự báo trong một vài ngày tới mưa vẫn gia tăng, lũ trên các sông tiếp tục lên cao nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ; ngập úng ở các vùng thấp trũng, ven sông ở Hải Lăng và Triệu Phong là rất cao. Để ứng phó với mưa lũ, các cấp, ngành và địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến phức tạp của thời tiết; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là người dân ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng có thể xảy ra nguy hiểm để chủ động phòng tránh. Triển khai các phương án chống mưa, lũ theo cấp báo động. Thực hiện triệt để phương châm 4 tại chỗ; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ lớn chia cắt kéo dài. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, đặc biệt là nghiêm cấm người dân đi lại trên các sông, suối… 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm14
  • Hôm nay2,106
  • Tháng hiện tại45,863
  • Tổng lượt truy cập2,103,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây