Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Sở Nông nghiệp &PTNT

Thứ tư - 07/03/2018 09:29 498 0
đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNTđể khảo sát tình hình tổ chức và hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập để phục vụ cho việc nghiên cứu xây dựng chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tham dự có đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.
Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị làm việc với Sở Nông nghiệp &PTNT

Sở Nông nghiệp & PTNT hiện có 13 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc sở và 2 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc chi cục. Các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong các lĩnh vực quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, điều tra quy hoạch rừng; nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản; chuyển giao tiến bộ khoa học, kỹ thuật; quản lý dự án đầu tư... Có 9 đơn vị sự nghiệp được nhà nước cấp toàn bộ kinh phí hoạt động; 3 đơn vị tự đảm bảo một phần kinh phí; 3 đơn vị tự đảm bảo hoàn toàn kinh phí.

Thực hiện Nghị định 43/2006/CP và các thông tư, hướng dẫn thực hiện Nghị định 43, các đơn vị sự nghiệp công lập đã có chuyển biến rõ nét về chất lượng và hiệu quả công việc, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư, giải quyết việc làm và thu nhập cho người lao động, thúc đẩy phát triển hoạt động sự nghiệp, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành nông nghiệp. Tuy vậy, việc thực hiện cơ chế tự chủ vẫn khó khăn vì thiếu sự cụ thể và rõ ràng trong việc phân công, xác định thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, của tập thể và cá nhân.

Hầu hết các đơn vị sự nghiệp chưa có khả năng tự chủ hoàn toàn nguồn kinh phí để hoạt động; thiếu chính sách vay vốn đầu tư sản xuất để tạo nguồn; một số đơn vị còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự bao cấp của Nhà nước. Cơ chế quản lý và phương thức hoạt động của các đơn vị chưa được đổi mới đồng bộ dẫn đến chất lượng và hiệu quả cung ứng dịch vụ công còn hạn chế; quy chế chi tiêu nội bộ, phân phối thu nhập còn mang tính bình quân...

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII, Sở Nông nghiệp & PTNT xác định 4 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền; rà soát, sắp xếp lại các đơn vị; quản lý biên chế và nâng cao chất lượng đội ngũ; đẩy mạnh cung ứng dịch vụ công theo cơ chế thị trường, thúc đẩy xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của Nghị quyết Trung ương 6, khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời ghi nhận những kết quả trong tổ chức, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập của Sở Nông nghiệp & PTNT. Để thực hiện hiệu quả việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của các đơn vị sự nghiệp, ngành nông nghiệp cần có giải pháp căn cơ để tuyên truyền tạo sự đồng thuận, có lộ trình cụ thể để triển khai đồng bộ và sáng tạo để nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ, tiến tới tự đảm bảo, đảm bảo một phần kinh phí hoạt động; giải quyết tốt việc làm, thu nhập cho người lao động. Khi sắp xếp lại bộ máy của các đơn vị cần phải bảo đảm nguyên tắc bố trí hợp lý, bảo đảm công bằng, minh bạch và sử dụng, phát huy được những cán bộ có năng lực, tâm huyết...

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của BTV Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi (Trung tâm), đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT về tình hình tổ chức và hoạt động của đơn vị. Trung tâm được thành lập từ năm 2001, đến năm 2010 chuyển sang tự chủ, tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động theo quyết định của UBND tỉnh.

Nhiều năm qua, Trung tâm đạt được những kết quả tích cực trong sản xuất, kinh doanh, năm 2017, Trung tâm tiếp tục phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp địa phương, đạt doanh thu gần 20 tỷ đồng, đời sống người lao động được cải thiện và nội bộ đoàn kết, thống nhất cao...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, từ những kết quả đạt được cũng như khó khăn, vướng mắc, Trung tâm cần bám sát định hướng phát triển của ngành nông nghiệp và chủ trương thực hiện cổ phần hóa để nâng cao hiệu quả hoạt động về mọi mặt. Trong quá trình này cần bám sát quy định của pháp luật và chủ trương của tỉnh; bảo đảm tốt nhất quyền lợi hợp pháp của người lao động; tiếp tục đổi mới công tác điều hành, quản lý và nâng cao chất lượng, đa dạng hóa cây con giống theo nhu cầu sản xuất nông nghiệp địa phương, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Nguồn tin: baoquangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay3,301
  • Tháng hiện tại153,169
  • Tổng lượt truy cập6,211,107
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây