Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra một số công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 05/03/2020 16:56 223 0
Ngày 4/3/2020, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình Nguyễn Thanh Hải làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát tại công trình đập ngăn mặn trọng điểm, cấp bách trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cùng đi về phía tỉnh có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, đại diện các cơ quan ban ngành liên quan.
Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT kiểm tra một số công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh

 

Đoàn đã đến kiểm tra khảo sát tại dự án đập ngăn mặn sông Hiếu. Đây là dự án nằm trong danh mục quy hoạch thủy lợi khu vực miền Trung giai đoạn 2012 - 2020 và định hướng đến năm 2050 trong điều kiện biến đổi khí hậu, nước biển dâng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-TTg ngày 24/10/2012. Dự án được khởi công tháng 12/2018, có nhiệm vụ kiểm soát mặn, ngọt; cấp nước sản xuất cho 1.300ha đất nông nghiệp và gần 200ha đất nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho khoảng 25.000 người; kết nối giao thông bộ hai bên bờ sông Hiếu; tạo cảnh quan môi trường đô thị và phát triển du lịch... Dự án có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và được thi công trong thời gian 2 năm kể từ ngày khởi công.

Đến thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành 60% khối lượng công việc đề ra và dự kiến sẽ về đích trước thời hạn khoảng 3 tháng.

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đánh giá cao sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án, Công ty xây dựng 384 đã thi công vượt tiến độ. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ góp phần kết nối giao thông hai bên sông Hiếu, hỗ trợ đáng kể cho sản xuất nông nghiệp, cải thiện cảnh quan môi trường đô thị, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho TP.Đông Hà và huyện Cam Lộ…

Mặc dù được xác định là công trình cấp bách, công trình đa mục tiêu nằm trong quy hoạch thủy lợi khu vực miền Trung, giai đoạn 2012- 2020, tính đến năm 2050. Nhưng chỉ với dự án đập ngăn mặn sông Hiếu thì vẫn chưa đảm bảo cho an toàn, an ninh nguồn nước lâu dài. Vấn đề quan tâm cần phải khảo sát một số công trình đã bị xuống cấp như Đập ngăn mặn Vĩnh Phước, Đập Bến Than và nhiều công trình dự án khác để đề xuất với Chính phủ và các Bộ ngành trung ương, đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và PTNT tiếp tục quan tâm đầu tư, hỗ trợ địa phương trong thời gian tới.

Cũng tại chuyến kiểm tra, Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng công trình Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, đơn vị thi công trong quá trình triển khai xây dựng đập ngăn mặn sông Hiếu. Đồng thời cho biết, trước tình hình biến đổi khí hậu, nhu cầu sử dụng nguồn nước đang ngày càng tăng, nhất là đối với khu vực vùng đồng bằng duyên hải. Thông qua kiểm tra, khảo sát đoàn công tác sẽ hoàn thiện quy hoạch nhằm xây dựng hệ thống ngăn mặn, giữ ngọt hoàn chỉnh cũng như đảm bảo an toàn, an ninh nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt trước mắt và lâu dài…

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về kết quả giải quyết công việc của công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan có như mong đợi của Ông/Bà hay không?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay81
  • Tháng hiện tại76,179
  • Tổng lượt truy cập6,976,311
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây