Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp, nông thôn

Thứ sáu - 21/10/2016 08:48 397 0
Qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 63-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn”, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị- xã hội và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Quảng Trị về vai trò, tầm quan trọng của khoa học và công nghệ (KH&CN) đối với phát triển nông thôn, nông nghiệp ngày càng được nâng lên và đạt kết quả đáng ghi nhận.
Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp, nông thôn
Các hoạt động nghiên cứu và triển khai, ứng dụng tiến bộ KH&CN trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được quan tâm triển khai, đã làm thay đổi cơ bản điều kiện sản xuất ở vùng đồng bằng, thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cơ cấu nông nghiệp và kinh tế nông thôn đã có bước chuyển dịch tích cực theo hướng tập trung, đẩy mạnh sản xuất nông sản gắn với nhu cầu thị trường và có giá trị kinh tế cao. Cùng với việc tăng nhanh diện tích, số lượng, việc đầu tư ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất đã góp phần tăng năng suất, sản lượng các loại cây trồng, vật nuôi. Cơ giới hóa nông nghiệp phát triển không chỉ giải phóng sức lao động cho nông dân mà còn nâng cao năng suất lao động trong nông nghiệp lên gấp nhiều lần.
Nhờ đó, giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2015 đạt hơn 4.483 tỷ đồng; giá trị sản xuất lâm nghiệp đạt hơn 490,6 tỷ đồng và giá trị sản xuất thủy sản đạt gần 1.112 tỷ đồng. Bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều thay đổi; đời sống người dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo ở nông thôn giảm bình quân 2,5-3%/năm. Việc áp dụng các quy trình công nghệ mới đã giảm chi phí đầu tư, tăng lợi nhuận, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tích cực vào việc đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất, dịch vụ có hiệu quả ở nông thôn. Ứng dụng KHCN vào sản xuất nông nghiệp thể hiện ở một số khâu đột phá cơ bản như công tác giống, biện pháp canh tác; quản lý, chuyển giao KHCN vào sản xuất... Công tác khảo nghiệm giống cây trồng, con nuôi mới được thực hiện thường xuyên. Hàng năm, có từ 10- 15% diện tích sản xuất được chuyển giao sử dụng giống mới. Nhiều giống mới được khảo nghiệm thành công và mở rộng sản xuất như: Giống lúa RVT, Trân Châu Hương, TL6, AC5…; giống ngô lai NK54, HN88...; giống sắn KM140, giống cao su RRIC100, RRIC121...; bò chuyên thịt Droughtmaster; giống lợn siêu nạc 3 máu ngoại, gà siêu trứng VCN15; keo lai dâm hom… góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. 

Bên cạnh đó, nông dân đã ứng dụng có hiệu quả nhiều tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất như: “1 phải, 5 giảm”, IPM, ICM, chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học, công nghệ khí sinh học, đệm lót sinh học trong xử lý môi trường nuôi; ứng dụng các biện pháp an ninh sinh học trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác, rút ngắn chu kỳ nuôi trồng, giảm thiểu dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. Ứng dụng thành công KHKT vào khai thác và bảo quản sản phẩm như: Máy dò cá Sona, máy kéo lưới vây rút, máy liên lạc bộ đàm tầm xa, cải tiến hầm bảo quản cá bằng công nghệ hỗn hợp poliurethan... Việc ứng dụng hiệu quả đập cao su; cửa cống composit; điều tiết van đóng xả nước bằng điện; màng chống thấm Bentofix NSP3300-NT; kết hợp nông- lâm nghiệp và thủy lợi để cải tạo vùng cát; xây dựng bản đồ các vùng ngập lụt... đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thâm canh, phát triển nông nghiệp bền vững, giảm nhẹ thiên tai. 

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách khoa học và phù hợp theo hướng hình thành các vùng chuyên canh tập trung và sản xuất hàng hoá nâng cao giá trị cũng cần có vai trò rất lớn của ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ KHKT để tăng năng suất, chất lượng và khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản; tăng hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác. 

Ứng dụng KHCN trong sản xuất nông nghiệp còn thể hiện ở việc đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu: Sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến nhằm nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm. Khuyến khích các doanh nghiệp và nông dân mạnh dạn đầu tư, ứng dụng KHCN trong sản xuất như công nghệ sau thu hoạch, bảo quản sản phẩm, ứng dụng khoa học trong đầu tư hạ tầng thủy lợi và tưới tiêu khoa học cho cây trồng và cây trồng cạn. 

Về quản lý, chuyển giao KHCN vào sản xuất, hệ thống các cơ quan, đơn vị chuyển giao KHCN nông nghiệp đã có sự phát triển mạnh về mạng lưới tổ chức. Công tác tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật được tiến hành thường xuyên, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất. Công tác thông tin tuyên truyền tiếp tục được đổi mới, kịp thời hướng dẫn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới cho nông dân và các doanh nghiệp trên địa bàn với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của nông dân và các đơn vị sản xuất nông nghiệp trong tỉnh. 

Ông Trần Thanh Hiền, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: “Từ khi triển khai Chỉ thị 63 của Bộ Chính trị, việc ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn được đẩy mạnh toàn diện. Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với Sở KH&CN chủ động nghiên cứu, chọn lọc đưa vào khảo nghiệm các loại giống cây, con mới cho năng suất cao và phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương; ứng dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, các loại phân bón, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng... đã làm cho năng suất, chất lượng của cây trồng, vật nuôi tăng lên. Người dân cũng được nâng cao nhận thức về ứng dụng tiến bộ KH&CN vào sản xuất nên đã làm thay đổi cơ bản phương thức, hiệu quả nền sản xuất nông nghiệp và cải thiện bộ mặt nông thôn toàn tỉnh”. 

Hướng trọng tâm hoạt động KH&CN phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới, các đơn vị trong ngành đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển giao, tập huấn, ứng dụng tiến bộ KHCN vào các lĩnh vực sản xuất nhằm nhanh chóng tạo ra giá trị cao trên một đơn vị diện tích để nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần tăng trưởng nền kinh tế của tỉnh. Các cấp, các ngành, các cơ quan, địa phương, đơn vị cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phục vụ CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn, gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016- 2020. Tăng cường đào tạo cán bộ, đào tạo nghề cho lao động dưới nhiều hình thức đa dạng, thích hợp. Đồng thời, tập trung giải quyết những vấn đề bức thiết đặt ra trong phát triển nông nghiệp và CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn như tạo các giống mới có giá trị kinh tế cao; triển khai công nghệ chế biến; công nghệ sau thu hoạch, phát triển mạnh ngành nghề ở nông thôn. Đặc biệt chú trọng làm điểm, nhân rộng mô hình, hợp tác xã kiểu mới, tổ hợp tác; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến công, hướng dẫn, áp dụng các tiến bộ KH&CN mới, phổ cập tri thức thông tin nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá của mình về thái độ phục vụ của công chức làm việc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại cơ quan?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2,210
  • Tháng hiện tại45,967
  • Tổng lượt truy cập2,103,566
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây