Đăng ngày 24 - 11 - 2017 100% (Web Quảng Trị) Sáng 24/11/2017, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Ủy ban Y tế Hà Lan Việt Nam (MCNV) tổ chức hội thảo báo

Thứ hai - 27/11/2017 09:56 715 0
Sáng 24/11/2017, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Ủy ban Y tế Hà Lan Việt Nam (MCNV) tổ chức hội thảo báo cáo kết quả đánh giá tác động sinh kế tại 16 xã, thị trấn vùng biển tỉnh Quảng Trị.
Đăng ngày 24 - 11 - 2017    100%  (Web Quảng Trị) Sáng 24/11/2017, UBND tỉnh phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và Ủy ban Y tế Hà Lan Việt Nam (MCNV) tổ chức hội thảo báo

Dự hội thảo có các ông, bà: Akiko Fujii, Phó Giám đốc Quốc gia Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam; đại diện các đại sứ quán Hà Lan, Thụy Sĩ, Đức tại Việt Nam; đại diện các các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan, đại diện 16 xã, thị trấn của bốn huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng.

Theo báo cáo đánh giá tác động sinh kế tại 16 xã, thị trấn vùng biển tỉnh Quảng Trị, sau 18 tháng, kể từ khi sự cố môi trường biển xảy ra, 74% tổng số hộ gia đình (15.021/20.252 hộ) của 16 xã/thị trấn ven biển, với khoảng 7.361 lao động trực tiếp trên biển và 25.307 lao động thường xuyên trên bờ vẫn còn tiếp tục chịu ảnh hưởng nghiêm trọng gồm giảm thu nhập, mất việc làm, đời sống xáo trộn và tinh thần lo âu.

Thu nhập bình quân của hơn 32.600 lao động trên biển và trên bờ hiện nay giảm hơn 40% so với trước sự cố. Ước tính trong giai đoạn sự cố từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2017 (18 tháng), tổng thiệt hại thu nhập hơn 2.100 tỷ đồng. Thu nhập bình quân hiện nay của các nhóm sinh kế khoảng 3,5 triệu đồng/lao động/tháng so với mức thu nhập bình quân trước đây khoảng 6 triệu/lao động/tháng. Sản lượng đánh bắt trên biển năm 2017 dự đoán giảm hơn 50% so với trước sự cố, điều này có liên quan chặt chẽ đến nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học trong các khu vực ven biển.

Thị trường thủy hải sản và ngành nghề liên quan đang trong tình trạng rất khó khăn và dấu hiệu phục hồi chậm. Giá bán giảm từ 20% đến 80% tùy theo chủng loại, tâm lý e ngại về an toàn thủy sản của người tiêu dùng và ép giá của tư thương là các rào cản chính của thị trường hiện nay. Tỷ lệ lao động tham gia các nhóm sinh kế cơ bản hồi phục sau sự cố, tuy nhiên một số nhóm vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Ước tính có khoảng 3.000 đến 3.500 lao động mất việc làm, các lao động này đang thất nghiệp hoặc đang lao động phổ thông trong, ngoài tỉnh hoặc đi xuất khẩu lao động. Trên địa bàn 16 xã, thị trấn ven biển với hơn 15.400 lao động nữ, được phân bố chủ yếu vào các nhóm sinh kế gồm nghề đơn giản ven bờ, chế biến thủy sản, kinh doanh du lịch biển và buôn bán nhỏ. Lao động nữ nhìn chung đang chịu tác động lớn hơn so với nam giới. Các vấn đề mà họ đang đối mặt bao gồm mất việc làm, giảm thu nhập, vật lộn với nghề phụ, làm thuê trong và ngoài tỉnh để tạo thêm thu nhập, áp lực tinh thần về quản lý chi tiêu gia đình và lo âu về sức khỏe của con cái trong tương lai.

Giai đoạn sau sự cố đến nay, tình hình nợ nần của các nhóm sinh kế có xu hướng tăng so với trước sự cố. Lý do là vì hơn 50% hộ gia đình không có thói quen tiết kiệm, trong khi đó lại phải đầu tư lại tài sản phục vụ sinh kế như ngư lưới cụ, sửa chữa cơ sở sản xuất, kinh doanh và trang trải cuộc sống….

Sau sự cố xảy ra, đã có khoảng 13% hộ gia đình đầu tư vào nghề phụ như chăn nuôi gà, lợn, trồng dứa, ném, sả, … để tạo thêm thu nhập và khoảng 1,5% hộ gia đình hoàn toàn chuyển sang nghề mới, tuy nhiên họ đang chịu thêm tác động từ rủi ro thị trường của sinh kế mới.

Trung ương và Tỉnh đã ban hành các chính sách và hành động nhằm hỗ trợ phục hồi và chuyển đổi sinh kế. Tỉnh Quảng Trị đã huy động 9,1 tỷ đồng để thực hiện 77 mô hình cho 1.145 hộ gia đình. Tuy nhiên, chính sách và chương trình chuyển đổi sinh kế vẫn đang gặp những khó khăn và rào cản trong quá trình thực hiện.

Cộng đồng dân cư ven biển ít chú trọng vào hoạt động sản xuất nông nghiệp và để lãng phí nguồn tài nguyên đất nông nghiệp cho cơ hội chuyển đổi sinh kế. Hiện nay mới chỉ với 38% hộ gia đình có đất nông nghiệp với diện tích bình quân 1.800m2. Trong khi đó gần 1.700 ha đất vùng cát chưa sử dụng, đất bỏ hoang vụ hè thu khoảng 558 ha và vụ Đông Xuân khoảng 204 ha…

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh, thời gian vừa qua, Quảng Trị đã nỗ lực huy động tối đa mọi nguồn lực hỗ trợ để giúp người dân khắc phục hậu quả sự cố môi trường biển và từng bước ổn định sinh kế cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng báo cáo đánh giá tác động sinh kế do UNDP tài trợ thực hiện thời gian qua chính là cơ sở giúp tỉnh có những định hướng cũng như tìm kiếm thêm các hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn từ các nhà khoa học, các tổ chức phát triển, các tổ chức quốc tế nhằm chuyển đổi nghề nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân vùng biển trên cơ sở phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho rằng sau sự cố môi trường biển vừa qua người dân vùng biển đã bị tổn thương, vì vậy đầu tư cho người dân vùng biển là đầu tư có ý nghĩa nhân văn. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính mong muốn UNDP cùng các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ để cùng tỉnh giúp người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống, phát triển bền vững. Đồng thời bày tỏ cám ơn các tổ chức quốc tế đã luôn quan tâm hỗ trợ người dân thông qua các dự án, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Quảng Trị.

Hy vọng rằng, sau hội thảo lần này, Quảng Trị sẽ nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn nữa của các tổ chức, cá nhân hảo tâm nhằm giúp nhân dân 16 xã vùng biển thay đổi tập quán, phương thức sản xuất để phát triển bền vững.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Ông/Bà vui lòng cho biết đánh giá chung của Ông/ Bà về công chức tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan ?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay551
  • Tháng hiện tại167,534
  • Tổng lượt truy cập6,225,472
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây