Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm

Thứ năm - 09/06/2016 07:20 792 0
Thịt gia súc, gia cầm là thực phẩm thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Đáp ứng nhu cầu sử dụng chất lượng thịt ngày càng cao của người tiêu dùng, chất lượng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị ngày càng được nâng cao thông qua các chương trình như cải tạo đàn bò, nạc hóa đàn lợn, các mô hình chăn nuôi gà, vịt đảm bảo an toàn sinh học. Tuy nhiên để có sản phẩm thịt đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung ứng cho người tiêu dùng thì còn phải qua quy trình kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ.
Xác định kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ là biện pháp tích cực nhằm ngăn ngừa mầm bệnh phát tán, đảm bảo môi sinh, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Chăn nuôi và thúy đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh rộng rãi đến các hộ chăn nuôi, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh để các hộ có thể chủ động thực hiện có hiệu quả. Tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nghiệp vụ về kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ cho lực lượng tham gia. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc lưu thông các sản phẩm động vật sau giết mổ tại các chợ trung tâm trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu đạt tỷ lệ100% gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ và sản phẩm động vật (như thịt, trứng) tươi sống kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải được kiểm tra, kiểm soát theo quy định và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Do là tỉnh nhỏ, nhu cầu tiêu thụ thấp nên số lượng gia súc đưa giết mổ ít, điểm giết mổ nhỏ lẻ rải rác, chủ giết mổ chưa tự giác chấp hành nên quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo và biện pháp thực hiện kiên quyết, hiệu quả của các địa phương nên từ chỉ có 2 lò mổ tập trung ở thành phố Đông Hà đến nay toàn tỉnh đã có 10 lò giết mổ gia súc tập trung, 226 điểm giết mổ nhỏ lẻ, trên 95% gia súc giết mổ được kiểm tra trước khi đưa ra lưu thông, riêng tại thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị100% gia súc được giết mổ tập trung. 

Hơn 3 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại điểm giết mổ gia súc tập trung tại phường 1 (Đông Hà), đây là 1 trong 2 điểm giết mổ gia súc tập trung của thành phố với gần 10 hộ đăng ký giết mổ tại đây. Mỗi ngày điểm giết mổ này cung ứng ra thị trường khoảng 3,5 - 4 tấn thịt gia súc, vì vậy công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ tại đây luôn được Trạm Thúy thành phố Đông Hà chú trọng với 5 cán bộ thay phiên nhau túc trực. Khi có gia súc sống nhập vào lò mổ cán bộ thúy sẽ tiến hành ngay việc kiểm dịch, trong quá trình giết mổ thì đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra phủ tạng và thịt của gia súc nếu đảm bảo tiêu chuẩn mới tiến hành đóng dấu kiểm dịch và cho bán ra ngoài thị trường. Ngoài ra, lực lượng thúy còn phải đảm bảo không để xảy ra hiện tượng bơm nước hoặc bơm hóa chất vào gia súc trước, trong và sau khi giết mổ. Đối với các điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ, Chi cục Chăn nuôi và thúy đã chỉ đạo các Trạm Thú y huyện, thị xã, thành phố thống kê và theo dõi hoạt động của từng điểm từ đó cử cán bộ của trạm phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức kiểm tra, kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, đảm bảo cung cấp cho thị trường sản phẩm thịt đảm bảo an toàn. 

Chị Trần Thị Phúc, một trong những hộ đăng ký giết mổ tập trung tại thành phố Đông Hà cho biết: Sau khi đưa gia súc vào lò giết mổ tập trung thì chị đã có nhiều thuận lợi hơn như trong khâu vệ sinh môi trường được đảm bảo hơn so với trước đây, gia súc trước và khi giết mổ được cán bộ thú y kiểm tra kỹ càng, lăn dấu kiểm soát nhờ vậy sản phẩm được bán tốt hơn, mang lại thu nhập cao hơn cho gia đình. Không những cung cấp cho các chợ, sản phẩm động vật của chị Phúc còn được Siêu thị Coopmart kýhợp đồng cung cấp. 

Những năm trước đây việc buôn bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm ở các chợ trên địa bàn tỉnh chủ yếu là mạnh ai nấy làm, chưa có sự quản lý giám sát nguồn gốc gia cầm sống khi đưa vào mua bán hay giết mổ. Hầu hết tiểu thương kinh doanh mặt hàng thịt gia cầm đều chưa qua kiểm định, nhiều nhất là tại các chợ xã, phường. Nếu người mua có nhu cầu sẽ được giết mổ ngay tại chỗ. Khu vực giết mổ không đảm bảo vệ sinh, không đủ nước sạch, gia cầm sau khi được giết mổ được để ngay trên sàn nhà, các chất thải trong quá trình giết mổ được xả thẳng ra môi trường. Vì thế nếu gia cầm mắc bệnh, dịch bệnh rất dễ lây lan và phát tán. Từ năm 2012, được sự hỗ trợ của dự án Cúm gia cầm và đại dịch, Chi cục Chăn nuôi và thúy đã phối hợp với địa phương quy hoạch, cải tạo nâng cấp khu kinh doanh gia cầm sống, gian hàng bán gia cầm sau giết mổ tại chợ Đông Hà tách biệt với các ngành hàng khác khang trang, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và cảnh quan chợ; đưa việc giết mổ gia cầm ra khỏi chợ đồng thời xây dựng mô hình giết mổ gia cầm an toàn tại hộ ở Đông Hà. Từ tháng 6/2013, đã đảm bảo 100% sản phẩm gia cầm sau giết mổ tại chợ Đông Hà đã được kiểm soát giết mổ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Công Tiễn, chủ điểm giết mổ gia cầm Thúy Tiễn cho biết: Trước đây khi còn giết mổ gia cầm nhỏ lẻ thì do khó khăn trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên năng suất không được cao lắm. Sau khi được dự án Cúm gia cầm và đại dịch hỗ trợ nâng cấp khu giết mổ gia cầm tập trung thì rất thuận lợi trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Gia cầm sau khi giết mổ xong được cán bộ thú y kiểm tra và đóng dấu đảm bảo an toàn thực phẩm mới được phép đưa ra thị trường. Nhờ vậy sản phẩm làm ra của gia đình ngày càng được nhiều hơn. 

Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ này mà từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã thực hiện kiểm soát giết mổ được gần 5.000 con trâu bò, hơn 105.000 con lợn và 93.000 con gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không có trường hợp nào bơm nước hoặc bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trước, trong và sau giết mổ. 

Bên cạnh việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh đã phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức 2 đợt thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ và các cửa hàng/ quầy sạp kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống trên địa bàn toàn tỉnh. Đã phát hiện và xử lý 13 trường hợp thịt lợn không có dấu kiểm soát giết mổ, thịt bò không có tem vệ sinh thú y. Lập biên bản cảnh cáo nhắc nhở 03 trường hợp, xử phạt bằng tiền 10 trường hợp với tổng số tiền 1,9 triệu đồng. 

Trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh theo phương châm vừa tích cực vận động, tuyên truyền, thu hút các hộ kinh doanh tham gia vừa xây dựng một chế tài, khung pháp lý cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không để xảy ra hiện tượng bơm nước, bơm hóa chất vào gia súc, gia cầm trong quá trình giết mổ, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để loại bỏ các cơ sở kinh doanh, giết mổ gia súc gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm đạt hiệu quả cao, rất cần sự phối hợp của chính quyền địa phương cũng như toàn thể nhân dân. Qua đó, vận động nhân dân nêu cao tinh thần ý thức tự giác phát hiện và khai báo kịp thời những trường hợp kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y chưa được kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, không rõ nguồn gốc, bệnh, chết, các hộ chăn nuôi không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu từng bước xóa bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ, hướng tới 100% gia súc, gia cầm được đưa vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. 

Tác giả bài viết: Thục Quyên

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thong bao ket qua 1 cua
Phục vụ điều hành
Tra cứu văn bản
Thăm dò ý kiến

Bạn thích mô hình nông nghiệp nào nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay189
  • Tháng hiện tại52,284
  • Tổng lượt truy cập1,571,360
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây